Liên hệ với chúng tôi

Sống

5 điều cần làm để sống sót khi thang máy bất ngờ rơi

Rơi thang máy là một trong những sự cố vô cùng nguy hiểm. Để đảm bảo tính mạng an toàn, người dân cần nhớ 5 điều dưới đây.

5 điều cần làm để sống sót khi thang máy bất ngờ rơi

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
5 điều cần làm để sống sót khi thang máy bất ngờ rơi
Photo: internet

Như báo chí đã đưa tin, vào lúc 17h ngày 25/5, một vụ rơi thang máy tại tòa nhà 7 tầng, số 12, ngõ 523, đường Kim Mã, phường Ngọc Khánh (Hà Nội) khiến 2 người tử vong. 

Nguyên nhân ban đầu được xác định, có thể cáp thang máy bị đứt trong quá trình sửa chữa. Cơ quan chức hiện đang điều tra và xác định danh tính nạn nhân.

Từ sự cố đau lòng này có thể thấy, tai nạn thang máy là tai nạn cực kỳ nguy hiểm. Nếu không có kỹ năng sinh tồn khi thang máy gặp sự cố thì có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếng.

Vậy bạn nên làm gì để bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro khi thang máy gặp sự cố?

1. Cố gắng giữ sự bình tĩnh

Thông thường chúng ta sẽ rơi vào tình huống hoảng hốt, hoảng loạn khi thang máy bất ngờ rơi tự do. Tuy nhiên, hãy cố gắng trấn tĩnh bản thân để có thể giữ sự minh mẫn, xử lý tình huống.

5-dieu-can-lam-de-song-sot-khi-thang-may-bat-ngo-roi-9

Các chuyên gia cho biết, thang máy có hệ thống phan khẩn cấp, nếu cabin rơi xuống với tốc độ cao thì sẽ phanh lại. Một chiếc dây cáp đủ khỏe để có thể giữ được cabin, vì thế, việc đứt một dây cáp hay việc thang máy rơi tự do do đứt dây cáp khó có thể xảy ra.

2. Ấn các nút trên bảng điều khiển

Trong trường hợp thang máy chạy vượt tốc, bạn nên ấn tất cả các tầng để giúp thang máy không bị rơi thêm. Việc làm này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp của thang máy.

Trong trường hợp thang máy dừng đột ngột, bạn nên ấn nút mở thang máy. Nếu không được, hãy ấn báo động để nhận sự cứu hộ từ bên ngoài. Trong trường hợp thang máy có sóng điện thoại thì cần nhanh chóng gọi theo số đường dây nóng ghi trên thang máy để nhờ bộ phận kỹ thuật hỗ trợ.

3. Không tự ý cạy cửa thang máy

Việc cạy mạnh hoặc đạp vào thành hoặc cửa thang có thể làm thang bị trượt, đứt cáp tời dẫn đến thang máy rơi tự do. Trong trường hợp hệ thống quạt thông gió ngừng hoạt động, việc hoạt động mạnh mẽ nhanh chóng làm cho không khí trở nên ngột ngạt, khó thở vì khi đó lượng oxy trong khu vực thang giảm mạnh.

Quảng cáo
5-dieu-can-lam-de-song-sot-khi-thang-may-bat-ngo-roi-7

Ngoài ra, bạn cũng không nên leo ra khỏi thang máy bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin vì ở đó có nhiều thiết bị điện, có thể làm bạn bị giật. Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp bị kẹt thang máy ở nguyên trong cabin là an toàn nhất.

4. Đảm bảo oxy cần thiết

Trong trường hợp thang máy nhiều người, bạn có thể sử dụng chìa khóa hay vật cứng tạo khoảng cách nhất định ở cửa nhằm cung cấp oxy cho mọi người bên trong. 

Nếu không có oxy đủ, người trong thang máy có thể bị xỉu hoặc đột quỵ.

5. Lựa chọn tư thế phù hợp

Để có thể ấn được bảng điều khiển, việc đầu tiên là bạn nên nắm chặt tay vịn trong thang, tránh trường hợp bị ngã khi thang rung lắc.

5-dieu-can-lam-de-song-sot-khi-thang-may-bat-ngo-roi-6

Các nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã chỉ ra cách tốt nhất để sống sót khi thang máy rơi tự do là bạn hãy nhanh chóng nằm ra giữa sàn để phân tán lực tác động lên toàn bộ cơ thể, tay có thể dùng để gối đầu và che mặt để tránh hạn chế các mảnh vụn và hạn chế va đập với thang máy.

Bạn nên nằm thay vì đứng bởi đứng thẳng có thể sẽ gây thương tích nghiêm trọng cho chân và cột sống, lượng trọng lực đè xuống cơ thể sẽ gấp khoảng 10 lần.

Cách ngăn chặn thang máy rơi tự do

- Bảo trì thang máy định kỳ

- Tuân thủ các quy định sử dụng thang máy

Xem thêm: 7 kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn nhất định phải dạy trẻ em

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo