Liên hệ với chúng tôi

Sống

Những mật mã bí ẩn trong các kỳ án liên hoàn "hách não" cảnh sát và FBI, đến nay vẫn không ai giải được

The Zodiac Killer, Taman Shud, YOGTZE, Ricky McCormick là 4 kỳ án mà sát thủ đã để lại mật mã thách thức cảnh sát, FBI. Đến nay, vẫn chưa có ai giải được chúng.

Những mật mã bí ẩn trong các kỳ án liên hoàn 'hách não' cảnh sát và FBI, đến nay vẫn không ai giải được

Đăng:

Đỗ Thu Nga
Những mật mã bí ẩn trong các kỳ án liên hoàn 'hách não' cảnh sát và FBI, đến nay vẫn không ai giải được
Photo: internet

Bức mật thư của "sát thủ Cung Hoàng Đạo" Zodizac

Zodiac bị tình nghi là sát thủ thực hiện 37 vụ giết người. Sau mỗi lần đoạt mạng nạn nhân hắn đều gửi thư mã hóa tới sở Cảnh sát và các tòa soạn báo thuật lại cả quá trình gây án. Thậm chí, kẻ này còn lưu lại dấu hiệu sao và khẳng định cảnh sát chỉ tìm ra được danh tính của hắn khi "mở khóa" được những mật mã đó. 

Được biết, Zodiac đã gửi ít nhất 4 mật mã cho cảnh sát khu vực San Francisco và các tòa soạn báo địa phương. Một trong các mật mã này đã được phá giải dù chưa được hiểu hoàn toàn. 3 mật mã còn lại vẫn là câu hỏi hóc búa cho các nhà chức trách. 

4-mat-ma-trong-cac-vu-an-lien-hoan-chua-co-loi-giai-0
1 trong những bức thư Zodiac gửi cho cảnh sát và tòa soạn báo

Một trong những lá thư nổi tiếng nhất chứa "mật mã 340" được tờ báo San Francisco Chronicle nhận được vào ngày 8/11/1969. Trong hơn 45 năm, cho đến nay vẫn chưa ai phá giải được những mật mã đó.

Mật mã 408 lần đầu được giải bởi một giáo viên trung học Donald Gene Harden và vợ ông Bettye June Harden. Từ lời giải đó đã phần nào lộ ra những gì ẩn sâu trong niềm đam mê giết người của Zodiac Killer.

Trong lá thư hắn bày tỏ sự vui mừng khôn tả khi cướp đi một mạng người. Sự thích thú đó giống như cảm giác được săn bắn động vật hoang dã nhưng hẳn cảm thấy "săn người" thú vụ hơn. Tuy nhiên, phần cuối của mật mã 408 vẫn chưa được xác định ý nghĩa. 

Mảnh giấy xé ra từ trang sách The Rubáiyát of Omar Khayyam trong vụ Taman Shud

Một sáng tháng 12/1948, xác một người đàn ông được phát hiện ở bờ biển Somerton, Úc. Nạn nhân mặc trang phục vest, đeo cà vạt. Bên cạnh đó cảnh sát phát hiện một vài món đồ nghi liên quan đến nạn nhân. 

Trong quá trình điều tra, cảnh sát đã lấy dấu vân tay và một số tế bào khác để tiến hành xét nghiệm nhưng đáng nói nó không trùng khớp với bất kỳ ai. Vì vậy, cảnh sát không thể xác định được danh tính nạn nhân.

4-mat-mtrong-cac-vu-an-lien-hoan-chua-co-loi-giai-9
Mật mã và danh tính nạn nhân đến nay vẫn còn là bí ẩn

Về chiếc vali lạ được phát hiện ở ga tàu được cho có thể của nạn nhân, cảnh sát phát hiện có một mảnh giấy mang dòng chữ "Taman Shud". Cơ quan điều tra xác định, mảnh giấy này khớp với một bản sao hiếm trong cuốn "The Rubaiyat", tác giả Omar Khayyam, được tìm thấy trong một chiếc xe không khóa đậu ở đường Jetty, Glenelg. Phía mặt sau của cuốn sách có năm dòng chữ viết hoa nguệch ngoạc, có vẻ là một mật mã.

Cảnh sát địa phương đã tham khảo với chuyên gia từ FBI nhưng cho đến nay đoạn mật mã và người đàn ông vô danh tính vẫn chưa có lời giải. Đây được xem là vụ án bí ẩn nhất nước Úc.

Quảng cáo

YOGTZE

Khoảng 11h ngày 25/10/1984, một kỹ sư thực phẩm người Đức tên là Gunther Stoll đột nhiên đứng dậy khỏi ghế và đột nhiên hét lên: "Jetzt geht mir ein Licht auf!" (Giờ thì tôi đã hiểu).

Một lúc sau Stoll viết " YOG’TZE" trên một mảnh giấy (không ai biết dữ liệu chữ cái thứ 3 là số 6 hay chữ G) rồi rời khỏi nhà. Anh ta đã đến một bán bar ở địa phương gọi một cốc bia và ngã xuống, khiến mặt bị thương. Một số nhân chứng cho rằng anh ta không say xỉn mà là đột nhiên mất đi ý thích. 

Stoll bị mắc chứng hoang tưởng, điều này có thể giải thích cho những hành vi lạ lùng của anh ta. Song khoảng 3h sáng hôm sau, 2 tài xế phát hiện anh ta gặp tai nạn xe hơi. Anh ta bị thương nhẹ, người không mảnh vải che thân, vẫn còn tỉnh táo.

4-mat-mtrong-cac-vu-an-lien-hoan-chua-co-loi-giai-8

Khi gặp tài xế xe, anh ta nói có 4 người đàn ông trong xe đã đánh đập anh ta. Cả 2 tài xế khẳng định đã nhìn thấy bị tài xế bị thương khác ở quanh hiện trường vụ tai nạn, nhưng chưa từng xác định được danh tính. 

Stoll chết trên đường đến bệnh viện, cuộc điều tra kết luận anh ta bị thương trước đó, có thể là do bị đâm bởi một xe khác. Sau đó anh ta ngồi ở ghế lái phụ lái đến hiện trường tai nạn.

Nói về vụ án này cho đến nay vẫn còn 2 câu hỏi chưa có lời giải: người bị thương còn lại là ai? Và cuối cùng, "YOG’TZE" có nghĩa là gì?

Mật mã vụ Ricky McCormick

Ngày 30/6/199, cảnh sát ở St.Louis phát hiện ra thi thể của một người đàn ông 41 tuổi tên Ricky McCormick. Nạn nhân bị sát hại, phi tang ra một cánh đồng. Manh mối duy nhất chỉ có hai mật mã được nhét trong túi áo của nạn nhân.

4-mat-mtrong-cac-vu-an-lien-hoan-chua-co-loi-giai-6

Ngay sau đó, FBI cùng Hiệp hội Mật Mã Hoa Kỳ đã vào cuộc điều tra nhưng vẫn không thể giải thích được mật mã trong vụ án.

FBI cho biết, mật mã của Ricky McCormick nằm trong top đầu danh sách những vụ án không được phá giải của cơ quan này.

Những bí ẩn chưa có lời giải ở Thái Bình Dương khiến các nhà khoa học "vò đầu bứt tai" suốt nhiều năm liền

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo