2 cậu bé khiến cả thế giới ngạc nhiên: 4 tuổi là tay đua môtô chuyên nghiệp, 7 tuổi trở thành phi công

Vừa tròn 7 tuổi, cậu bé Jacob Newson đã trở thành phi công trẻ nhất nước Anh. Trong khi đó, cậu bé Xia Boen (4 tuổi, người Trung) lại là tay đua môtô chuyên nghiệp.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Phi công trẻ nhất nước Anh

Jacob Newso đã ngồi vào ghế điều khiển của chiếc máy bay Piper PA-28 Cherokee khi mới 7 tuổi, dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên Mark Green. Cha cậu bé, Andrew Newson quan sát từ hàng ghế sau.

Chiếc máy bay cất cánh từ Sân bay White Waltham (Berkshire) và bay lên độ cao gần 1.000 mét. "Suốt quá trình, thằng bé mải mê và phấn khích. Nó bị cuốn hút ở trên không trung, nhìn ngắm các địa danh và con người. Thằng bé có vẻ ngại khi thầy nói nó kiểm soát tốt tình hình", ông Andrew, một nhân viên y tế 53 tuổi, nói.

"Thằng bé nghĩ mình đã thành phi công nên ngay khi hạ cánh liền hỏi lúc nào có thể bay lần nữa", ông bố này nói thêm.

Bố cậu bé nói thêm, hồi đó hai vợ chồng đi thăm triển lãm hàng không của Không quân hoàng gia Anh RAF). Ngang qua một chiếc máy bay, thai nhi đá mạnh vào bụng mẹ. Lúc đó họ đùa, hẳn con thích làm phi công. Khi Jacob ra đời, họ đã mua cho con một bộ đồ bay nhỏ và từ đó ước mơ trở thành phi công của cậu ngày càng lớn.

2-cau-be-khien-ca-the-gioi-ngac-nhien-6

Năm 2019, Jacob bắt đầu quyên góp cho quỹ Nhân ái của Không quân hoàng gia Anh, kêu gọi được 6.500 bảng. Em đã được mời thăm nhiều căn cứ không quân RAF vì hành động này.

Sau 2 lần gây quỹ, gia đình nhận được lời đề nghị từ một số phi công tư nhân sẽ đưa Jacob đi bay trong thời gian tới. Bởi hiện tại cậu bé còn quá nhỏ và có thể sợ. Song khi biết chuyện, Jacob nói muốn thực hiện chuyến bay đầu đời ngay. Cậu bé phấn khích suốt vài tuần trước khi được đi bay.

Để hộ tống con, anh Andrew cũng phải chiến thắng chính mình bởi mắc chứng sợ máy bay nên kế hoạch trước đây là vợ anh sẽ đi bay cùng con. Tuy nhiên, cô qua đời hồi tháng 12/2020 vì bệnh ung thư vú. "Từ lúc đó tôi lãnh trách nhiệm sẽ đồng hành cùng con", Andrew nói.

Người cha thừa nhận "thực sự sợ hãi" khi đưa Jacob ra sân bay nhưng niềm vui, sự tự hào từ cậu bé khiến anh không còn lo lắng nữa.

Bài học bay thứ hai của Jacob sẽ diễn ra vào mùa hè này. Cậu bé dũng cảm này còn đang lên kế hoạch leo lên ba đỉnh núi cao nhất của Yorkshire cùng cha vào cuối năm nay.

Tay đua môtô 4 tuổi

Trên đường đua ở miền Đông Trung Quốc, một chiếc môtô cỡ nhỏ đang lao hết khúc cua này đến khúc cua khác với tốc độ cao. Cảnh tượng này trở nên đặc biệt khi người cầm lái là một cậu bé 4 tuổi. Chiếc bánh xe còn nhỏ hơn cả mũ bảo hiểm của cậu.

Cậu bé này tên Xia Boen quê ở Nam Kinh, Giang Tô. Cậu dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để tập xe tại trường đua. Cậu luôn theo sát các giải đua trong nước và quốc tế. Cậu bé còn ôm ấp khao khát cháy bỏng sẽ trở thành tay đua môtô chuyên nghiệp, được thi đấu giải đua môtô Grand Prix thế giới. Người mà Boen ngưỡng mộ nhất là tay đua người Tây Ban Nha Marc Márquez Alentà, vì hay thắng và đẹp trai.

Được biết, năm 2 tuổi, Boen lần đầu tiên thể hiện niềm yêu thích môtô, khi ngồi sau chiếc xe môtô Harley-Davidson của cha, đi quanh vùng nông thôn Trung Quốc.

Boen từng tham gia các khóa huấn luyện đua xe tại các trường đua chuyên nghiệp bốn lần mỗi tuần. Bố cậu bé là anh Xia Fei - một fan hâm mộ cuồng nhiệt của môn thể thao này cho biết: Con trai có thể hoàn thành vòng đua 1,3km trong vòng 76 giây.

"Đua xe môtô là mơ ước của tôi ngày nhỏ. Tôi rất buồn vì không bao giờ được thực hiện. Vì vậy, khi con trai phát cuồng với môn thể thao này, tôi nghĩ nên cho con cơ hội", anh Xia Fei nói.

2-cau-be-khien-ca-the-gioi-ngac-nhien

Cơ hội mà anh Xia tạo ra cho con tốn khá nhiều tiền. Một chiếc môtô trẻ em đặc biệt nhập khẩu từ Italy có giá 3.000 USD.

"Từ khi học lái môtô, thằng bé gan dạ và ý chí cũng được củng cố. Nhưng thực sự để trở thành một tay đua chuyên nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào con. Còn không thể trở thành tay đua chuyên nghiệp và xem đó là sở thích cũng không sao", ông bố nói.

Có không ít người cho rằng, trẻ em đua xe quá nguy hiểm. Nhưng anh Xia lại bác bỏ quan điểm này. Ông bố cho biết đã thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho con, dù thừa nhận đua xe thể thao khá rủi ro.

Ông bố ít chú ý đến những hiểu lầm và lo lắng của mọi người trên mạng khi bé Boen đua xe thể thao. "Tôi đủ kiến thức về môn thể thao này để đánh giá rủi ro. Tôi tin đào tạo chuyên nghiệp có thể giảm thiểu nguy hiểm. Cho đến nay, chấn thương nghiêm trọng nhất tôi thấy là bong gân. Sự cố này chấp nhận được", anh nói và cho biết mọi người trong gia đình đều ủng hộ bé Boen theo đuổi sự nghiệp môtô.

Xem thêm: Ngộ nghĩnh trẻ thơ: 11 thắc mắc siêu đáng yêu của bé khi mẹ mang bầu

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Lần đầu tiên gặp nhau sau 9 tháng 10 ngày, tưởng như đó là khoảnh khắc rất hạnh phúc của hai mẹ con. Nhưng không, hành động của bé yêu khiến cả mẹ và các bác sĩ, y tá phải "đứng hình".

Ngộ nghĩnh trẻ thơ: Vừa chào đời, bé yêu đã có màn chào hỏi mẹ 'cực chất' khiến bác sĩ không kịp trở tay
0 Bình luận

Độ hài hước của Cici (con gái Justatee) là số hai thì không ai dám vỗ ngực nhận mình đứng "top one". 

Ngộ nghĩnh trẻ thơ: 'Idol giới trẻ' Cici và cú liếc mắt 'đi vào lòng người'
0 Bình luận

Ăn, ngủ, chơi đùa... lúc nào trẻ nhỏ cũng có thể tạo ra được những thần thái chất hơn nước cất khiến phụ huynh cười bò.

Ngộ nghĩnh trẻ thơ: Sống trên đời, quan trọng nhất là cái 'thần thái'
0 Bình luận

img

Bài mới

Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

Thu Hương Bùi
Thu Hương Bùi 3 ngày trước
“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

Khánh Linh
Khánh Linh 3 ngày trước
SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/01
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 10/01
Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

img
Đề xuất