11 thủy điện dừng phát điện, duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước và có thể phát điện đến ngày 13/06

Hầu hết các hồ thủy điện lớn ở phía Bắc đã về mức nước chết, duy nhất chỉ có hồ thủy điện Hòa Bình còn nước và có thể phát điện đến 13/6.

Đỗ Thu Nga
10:11 09/06/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chỉ duy nhất hồ Thủy Điện Hòa bình còn nước

Chiều ngày 7/6, Bộ Công Thương đã tổ chức trao đổi thông tin về tình hình cung ứng điện, trong bối cảnh nhiều địa phương ở miền Bắc bị cắt điện, có nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống nguồn điện...

Thông tin về tình hình sản xuất điện, ông Trần Việt Hòa- Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết: Do tác động của hiện tượng Eli NiNo, nắng nóng gay gắt đã xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước, làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của nhân dân kết hợp với tình trạng nước về các hồ thủy điện rất thấp, gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cung ứng điện mùa khô năm 2023. Việc cung ứng điện cho miền Nam, miền Trung trong thời gian qua đã có nhiều nỗ lực, đã được đảm bảo được nguồn, do hiện nay khu vực Nam Bộ đã bước vào mùa mưa phụ tải đã giảm, nguồn nước về các hồ thủy điện được cải thiện.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và các Bộ, cơ quan có liên quan đã nỗ lực thực hiện một số giải pháp cấp bách, nhưng đến nay đã xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc cung ứng điện trong thời gian tới, đặc biệt miền Bắc với đặc trưng nguồn thủy điện chiếm tỷ trọng lớn 43,6%, bao gồm cả thủy điện lớn và thủy điện nhỏ.

11-thuy-dien-dung-phat-dien-duy-nhat-ho-thuy-dien-hoa-binh-con-nuov
Ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực thông tin về tình hình cung ứng điện

Về nguồn thủy điện tính đến ngày 6/6/2023, hầu hết các hồ thủy điện ở miền Bắc đã về mực nước chết gồm: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát , Hủa Na, Thác Bà. Riêng hai hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La đã phải chạy xuống dưới mực nước chết.

"Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ và có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 12-13/06. Tổng công suất không huy động được của các nguồn thủy điện miền Bắc nêu trên sẽ ở mức 5.000 MW và có thể lên đến 7.000MW khi hồ thủy điện Hòa Bình về mực nước chết. Như vậy, tính đến ngày 06/6/2023, công suất khả dụng của thuỷ điện là 3.110 MW chỉ đạt 23,7% công suất lắp", ông Hòa thông tin. 

Với sự nỗ lực của các đơn vị có liên quan, việc cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện đã được đảm bảo. Các nhà máy nhiệt điện than đã đủ nhiên liệu vận hành với công suất huy động cao. "Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, các tổ máy hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài dẫn đến những sự cố về thiết bị (chủ yếu là xì ống sinh hơi, xì bộ hâm, bộ quá nhiệt, máy nghiền than, bơm cấp, v.v...).

Ngoài ra, nhiều tổ máy nhiệt điện than bị sự cố dài ngày (Vũng Áng 1 tổ, Phả Lại 1 tổ, Cẩm Phả 1 tổ, Nghi Sơn 2 1 tổ). Điển hình như ngày như 01/6, tổng công suất không huy động được từ các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc bị sự cố và suy giảm công suất lên đến 1.030 MW"- ông Trần Việt Hòa nói.

Như vậy, mặc dù nguồn nhiên liệu than cho phát điện đã được cấp tương đối đảm bảo nhưng cập nhật đến ngày 06/6/2023, nguồn nhiệt điện than miền Bắc chỉ huy động được 11.934MW chiếm 76,6% công suất lắp.

Về khả năng truyền tải điện, ông Trần Việt Hoà cho biết, khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc qua đường dây 500 kV Bắc-Trung luôn ở ngưỡng giới hạn cao (giới hạn tối đa từ 2.500 MW đến 2.700 MW) dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ sự cố.

“Như vậy, tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc (bao gồm cả điện nhập khẩu) có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500-17.900MW (khoảng 59,2% công suất lắp đặt). Công suất này đã bao gồm khoảng từ 2.500 đến 2.700 MW truyền tải từ miền Nam và miền Trung ra Bắc. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể lên mức 23.500-24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới. Như vậy, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng là 30,9 triệu kWh, ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh. Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày”, đại diện Bộ Công Thương cho hay.

11 hồ thủy điện có mực nước không bảo đảm, phải dừng phát điện

Theo báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trong ngày 8/6, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp thông tin, trên cả nước, lưu lượng nước về hồ tăng nhẹ so với ngày hôm qua nhưng vẫn thấp. 

Mực nước các hồ khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ thấp, một số hồ xấp xỉ, dưới mực nước chết. Cụ thể, các hồ ở mực nước chết gồm Lai Châu, Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Hủa Na, Trung Sơn, Thác Mơ, Trị An.

11-thuy-dien-dung-phat-dien-duy-nhat-ho-thuy-dien-hoa-binh-con-nuoc-1
Nhà máy Thủy điện Thác Bà (Yên Bái) dừng phát điện vì mực nước không bảo đảm

Đáng lưu ý, một số thủy điện phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không bảo đảm, gồm: Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Hủa Na, Trung Sơn, Trị An, Đại Ninh, Pleikrong.

Riêng tại khu vực Bắc Bộ, các hồ thủy điện lưu lượng về hồ thấp, dao động nhẹ so với ngày hôm qua. Chiều 7-6, ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho biết, hầu hết các hồ thủy điện lớn ở miền Bắc đã về mực nước chết. Riêng các hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La xuống dưới mực nước chết. Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước và có thể duy trì phát điện đến ngày 12,13-6. Công suất khả dụng của thủy điện là 3.110 MW, chỉ đạt 23,7% công suất thiết kế. 

Về giải pháp trước mắt, Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam vận hành hệ thống điện hợp lý, cố gắng tăng huy động nhiệt điện để ngăn chặn suy giảm mực nước thuỷ điện; đẩy mực nước các hồ thủy điện lớn lên khỏi mực nước chết càng sớm càng tốt.

Lịch cắt điện Hà Nội ngày 9/6/2023

Thông tin từ Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), ngày 9/6, các quận nội thành đã không có lịch cắt điện. Theo ghi nhận, chỉ còn lại 2 khu vực mất điện là Thị xã Sơn Tây và huyện Thanh Oai.

Chi tiết lịch cắt điện ngày 9/6 ở Hà Nội như sau:

Lịch cắt điện Thị xã Sơn Tây ngày 9/6

Từ 06:15 Đến 7:45 - Một phần khu dân cư Phù Xa - phường Viên Sơn

Từ 07:30 Đến 09:00 - Một phần khu dân cư Phù Xa - phường Viên Sơn

Từ 08:45 Đến 10:00 - Một phần khu dân cư Phù Xa - phường Viên Sơn

Từ 09:45 Đến 11:15 - Một phần khu dân cư Thiều Xuân - phường Viên Sơn

Từ 06:45 Đến 12:30 - Một phần công ty cao su 75

Từ 10:45 Đến 12:15 - Một phần phố Lê Lợi (gần Bệnh viện Sơn Tây) - phường Lê Lợi

Từ 13:45 Đến 15:15 - Một phần phố Ngô Quyền - phường Ngô Quyền

Từ 15:00 Đến 16:30 - Một phần đường La Thành (đối diện khu CN Phú Thịnh), một phần khu đô thị Sơn Ca

Lịch cắt điện Huyện Thanh Oai ngày 9/6

Từ 07:30 Đến 08:50 - Công ty Cổ phần Từ Liêm

Từ 09:00 Đến 09:40 - Công ty cổ phần công nghiệp đầu tư DAIICHI

Từ 09:50 Đến 10:30 - Công ty TNHH Sản xuất và TM Tín Hưng Thịnh

Từ 10:40 Đến 11:20 - Công ty TNHH máy và thiết bị công nghiệp Lam Uy

Xem thêm: El Nino là gì và El Nino 2023 ảnh hưởng như nào đến thời tiết Việt Nam?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận