Tự hào: Có một tiến sĩ Việt Nam lọt top 10 nhà khoa học trẻ tại Australia

Vừa qua, Tiến sĩ Nguyễn Duy Duy đã lọt top 10 nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực vật lý tại Australia.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 04/04
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Duy Duy tốt nghiệp xuất sắc đại học ở Nga, lấy bằng Thạc sĩ tại Mỹ. Sau đó, anh nhận bằng Tiến sĩ tại Australia với giải luận án tiến sĩ xuất sắc nhất.

Hiện anh Duy công tác tại Chương trình An ninh Nguồn nước, Viện Nghiên cứu Môi trường thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Australia (Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp liên bang Australia - CSIRO).

Mới đây, anh Duy trở thành 1 trong 10 nhà khoa học trẻ xuất sắc được trao giải thưởng từ quỹ tài trợ các nhà khoa học tại Australia trong lĩnh vực khoa học và công nghiệp, của Viện Hàn lâm Khoa học Australia (SIEF).

tu-hao-tien-si-viet-nam-lot-top-10-nha-khoa-hoc-tre-tai-australia

SIEF là giải thưởng có lịch sử gần 100 năm, dành cho các nhà khoa học có cống hiến cho ngành công nghiệp Australia, đồng thời thúc đẩy lợi ích cộng đồng và đóng góp vào mục tiêu quốc gia của Australia.

Giải thưởng trên không chỉ đem đến nhiều sự hỗ trợ về kinh tế trong quá trình nghiên cứu khoa học mà còn mang đến cho anh Duy, cùng các nhà khoa học nằm trong danh sách được vinh danh, có cơ hội giao lưu, trao đổi cùng hơn 45 nhà khoa học đạt giải Nobel và gần 600 nhà khoa học trẻ khác trên toàn thế giới vào tháng 7 sắp tới tại Thành phố Lindau, Đức.

Để được xét duyệt nhận giải thưởng, anh Duy phải chuẩn bị nhiều hồ sơ để giới thiệu bản thân và các dự án nghiên cứu khoa học của anh từ tháng 8 năm 2023.

tu-hao-tien-si-viet-nam-lot-top-10-nha-khoa-hoc-tre-tai-australia

Các hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: Danh sách giải thưởng đã đạt được từ khi học đại học đến giờ; quá trình giảng dạy, đào tạo; 5 bài báo khoa học tiêu biểu nhất; bằng sáng chế; các dự án hoạt động xã hội; các bài luận và thư giới thiệu.

Danh sách giải thưởng của chàng trai này, dài khoảng 7 trang, bao gồm: Học bổng toàn phần trong quá trình học đại học, thạc sĩ và tiến sĩ; thành tích tốt nghiệp xuất sắc Đại học Bách khoa Saint Petersburg (Nga); học bổng President từ Đại học Notre Dame (Mỹ); giải luận án tiến sĩ xuất sắc nhất Đại học Sydney (Australia); các giải thưởng tại các hội thảo khoa học;….

Về 5 bài báo được yêu cầu, anh lựa chọn những bài viết được đăng trên các tạp chí hàng đầu trong ngành, xoay quanh những nghiên cứu về mô hình trong các dự án anh Duy đang theo đuổi. Đa số đều liên quan tới chất lượng nước, dòng chảy, thủy lực,… kết hợp với trí tuệ nhân tạo, học máy và liên quan đến vật lý.

tu-hao-tien-si-viet-nam-lot-top-10-nha-khoa-hoc-tre-tai-australia

3 trong số 5 bài báo khoa học tiêu biểu của anh Duy nhận được nhiều giải thưởng từ các tạp chí đăng tải như: Featured Articles (Bài viết nổi bật - PV); Editor's Choice (Bài viết được bình chọn - PV); Best Paper Awards (Bài viết hay nhất - PV).

Về thư giới thiệu, anh Duy có hai lá thư giới thiệu từ Giám đốc Khoa học của CSIRO và Trưởng Khoa Cơ khí của Đại học Sydney.

Sau quá trình chuẩn bị hồ sơ, anh Duy phải trải qua nhiều vòng thẩm định từ nhóm, khoa, trường và viện CSIRO, mỗi vòng chỉ được chọn ra 2 nhà khoa học phù hợp nhất. Bên cạnh đó, ngoài viện CSIRO, Australia có từ 140-150 trường và viện lớn nhỏ.

tu-hao-tien-si-viet-nam-lot-top-10-nha-khoa-hoc-tre-tai-australia

Trải qua lượng lớn hồ sơ gửi về, anh Duy cùng 9 nhà khoa học còn lại được Viện Hàn lâm Khoa học Australia lựa chọn để trao giải thưởng cùng với cơ hội tham dự Lindau Nobel Laureate Meetings (Đức), cuộc họp giữa các nhà khoa học đạt giải Nobel và các nhà khoa học trẻ trên thế giới để thúc đẩy trao đổi khoa học giữa các thế hệ nhà khoa học với nhau.

Được biết, trong tổng số gần 600 nhà khoa học trẻ tham dự cuộc họp sắp tới, anh Duy là 1 trong 14 nhà khoa học được lựa chọn trình bày tại buổi giao lưu. Chàng trai này đang trong quá trình chuẩn bị nội dung cho bài trình bày kéo dài 15 phút tại buổi họp sắp tới tại Đức và đặc biệt có dịp ăn tối riêng cùng 3 nhà khoa học đạt giải Nobel với quy mô chỉ có 10 người.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, nhà khoa học trẻ cho hay, anh đang theo đuổi mô hình về chất lượng nước và nguồn nước, hai vấn đề nóng ở cả Australia và Việt Nam. Cụ thể, anh muốn tập trung giải bài toán về an ninh nguồn nước dưới ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu.

tu-hao-tien-si-viet-nam-lot-top-10-nha-khoa-hoc-tre-tai-australia

Bên cạnh đó, anh Duy cũng đang kết hợp cùng một số tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam cùng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam thực hiện chuỗi bài giảng về biến đổi khí hậu dành cho học sinh, sinh viên và người trẻ nói chung.

Ngoài ra, anh cũng đang tham gia giảng dạy cho các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước về chống biến đổi khí hậu nhằm nâng cao nguồn nhân lực cho vùng đồng bằng sông Cửu Long thông qua việc tập hợp và thảo luận cùng các chuyên gia từ Mỹ và Australia.

Theo báo Dân Trí

Xem thêm: Nam sinh tự nhận "không đủ giỏi" vẫn trúng tuyển ĐH Oxford danh giá

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Theo dự đoán của chuyên gia, người Việt sẽ giàu lên nhanh nhất thế giới, và nguyên do có thể là nhờ đất đai.

Chuyên gia dự đoán: Người Việt sẽ giàu lên nhanh nhất thế giới, đa phần là nhờ đất!
0 Bình luận

Ở tuổi 26, Nguyễn Thị Ngọc Lan giành được học bổng toàn phần chương trình tiến sĩ ngành kế toán - tài chính của ĐH Bristol (nước Anh). Đồng thời cô cũng là người Việt đầu tiên được chọn vào Hội đồng quản trị tổ chức phi lợi nhuận Voscur.

Chân dung người Việt đầu tiên vào hội đồng quản trị tổ chức phi lợi nhuận Voscur
0 Bình luận

Vừa qua, tại lễ tốt nghiệp lần thứ 41 của trường ĐH Hoa Sen, có tới gần 50% sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc và giỏi.

Tự hào: Gần 50% sinh viên một trường đại học ở TP.HCM tốt nghiệp loại giỏi trở lên
0 Bình luận

Tin liên quan

Mình có thằng bạn thân cùng tuổi. Mình thì Đà Nẵng còn nó ở Quảng Nam thị xã Vĩnh Điện, Điện Bàn...

Những tấm lòng vàng - Câu chuyện nhân văn xúc động
0 Bình luận

Không chỉ là gương sáng của phong trào hiến máu cứu người, anh Bùi Đức Phong còn là người truyền cảm hứng vận động hàng trăm người cùng tham gia hiến máu...

Cho đi là còn mãi: Bùi Đức Phong - gương sáng hiến máu tình nguyện ở vùng đất biên giới Lai Châu
0 Bình luận

8 năm qua, chàng trai Lê Bá Huỳnh Đức đã tham gia hiến máu và tiểu cầu 65 lần, kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân.

Cho đi là còn mãi: Chàng trai 26 tuổi và 65 lần hiến máu cứu người
0 Bình luận

img

Bài mới

Con rể ở Quảng Ninh dựng quán trạm, rước bố vợ từ 80 đến 100 tuổi lên miếu báo công

Mùng 7 tết Nguyên đán hằng năm, nhiều cụ ông, bà có độ tuổi từ 80 đến 100 ở Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên báo công tại miếu Tiên Công ở vùng đảo Hà Nam.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 19/02
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 18/02
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 12/02
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 11/02
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
img
Đề xuất