Liên hệ với chúng tôi

Sống

TikTok: Từ mạng xã hội đến "cỗ máy" sản xuất triệu phú trẻ của thế giới

Theo thống kê, có ít nhất 23 người trẻ có thu nhập trên 1 triệu USD chỉ nhờ hoạt động trên mạng xã hội TikTok.

TikTok: Từ mạng xã hội đến 'cỗ máy' sản xuất triệu phú trẻ của thế giới

Xuất bản:

Chi Nguyễn
TikTok: Từ mạng xã hội đến 'cỗ máy' sản xuất triệu phú trẻ của thế giới
Photo: internet

TikTok là mạng xã hội kiêm nền tảng video âm nhạc nổi tiếng, là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên App Store của Apple vào năm 2018 và 2019, qua mặt cả Facebook, YouTube và Instagram. 

Tiền thân của TikTok là Douyin, một ứng dụng tương tự do Trương Nhất Minh - nhà sáng lập ByteDance phát hành. Douyin ra mắt ở thị trường Trung Quốc vào tháng 9/2016, 1 năm sau đó là sự ra đời của Tiktok. Tiktok chỉ có sẵn trên iOS và Android toàn thế giới sau khi hợp nhất với  Musical.ly vào ngày 2/8/2018.

tiktok-tu-mang-xa-hoi-den-co-may-san-xuat-trieu-phu-tre-cua-the-gioi
TikTok là mạng xã hội kiêm nền tảng video âm nhạc nổi tiếng, hay còn gọi là phiên bản quốc tế của Douyin

Từ đó đến nay, mạng xã hội video này thu hút khoảng 100 triệu người dùng Mỹ, đóng góp 35 tỷ USD doanh thu cho ByteDance. TikTok đã thu hút rất nhiều ngôi sao nổi tiếng sử dụng nó, chẳng hạn như Jennifer Lopez, Jessica Alba, Will Smith và Justin Bieber. Sau đó, từ một mạng xã hội đơn thuần, TikTok đang dần trở thành "cỗ máy" sản xuất triệu phú với rất nhiều ngôi sao có thu nhập khủng.

tiktok-tu-mang-xa-hoi-den-co-may-san-xuat-trieu-phu-tre-cua-the-gioi
Addison Rae Easterling là người có thu nhập cao nhất TikTok năm 2020

Theo một nghiên cứu của Forbes vào tháng 8/2020 do nhà báo Abram Brown thực hiện, có 7 ngôi sao trẻ có thu nhập tối thiểu 1 triệu USD/năm nhờ TikTok. Đứng đầu danh sách là Addison Rae Easterling (@addisonre) với thu nhập 5 triệu USD, sau đó là cặp chị em Charli D'Amelio (@charlidamelio) và Dixie D'Amelio (@dixiedamelio) với thu nhập lần lượt là 4 triệu USD và 2,9 triệu USD.

Đứng thứ 4 trong danh sách của Forbes là Loren Gray (@lorengray) với 2,6 triệu USD, thứ 5 là Josh Richards (@joshrichards) với 1,5 triệu USD. Tiếp theo là Michael Le (@justmaiko) với thu nhập 1,2 triệu USD và cuối cùng là Spencer X (@spencerx) với 1,2 triệu USD.

tiktok-tu-mang-xa-hoi-den-co-may-san-xuat-trieu-phu-tre-cua-the-gioi
Cặp chị em nổi tiếng Charli D'Amelio (@charlidamelio) và Dixie D'Amelio (@dixiedamelio)

Theo điều tra của Rave Reviews vào tháng 1/2021, có ít nhất 62 ngôi sao trẻ trên mạng xã hội này có thu nhập từ 6 chữ số trở lên. Theo nghiên cứu, nguồn thu của những ngôi sao trẻ này đến từ nhiều nguồn, hoặc là quảng cáo sản phẩm, bán hàng, phát hành âm nhạc hay vô số hợp đồng quảng cáo béo bở khác.

Quảng cáo

Trong đó, người kiếm được nhiều tiền nhất từ TikTok lúc này là Michael Le với 20,4 triệu USD thông qua 92 hợp đồng quảng cáo. Đây là một vũ công đã nổi tiếng từ trước đó với kênh riêng trên Youtube, là người dùng TikTok lâu năm. 

tiktok-tu-mang-xa-hoi-den-co-may-san-xuat-trieu-phu-tre-cua-the-gioi
Vũ công kiêm TikToker Michael Le

Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng là Charli D'Amelio, người có số lượng followers (người theo dõi) cao gấp 2,5 lần Michael Le, khiến cô kiếm về số tiền 18,2 triệu USD. Được biết, kênh TikTok này là bước đệm cũng như kênh truyền thông quảng bá cho thương hiệu thời trang của cô, cũng như gây dựng tên tuổi cho sự nghiệp diễn viên kiêm vũ công múa ballet.

tiktok-tu-mang-xa-hoi-den-co-may-san-xuat-trieu-phu-tre-cua-the-gioi
Loren Gray

Một số người nổi tiếng trên TikTok khác như Loren Gray (45 triệu người theo dõi) hay Baby Ariel (34 triệu người theo dõi) cũng đã thu về khoản lợi nhuận khủng nhờ các hợp đồng quảng cáo béo bở với nhiều thương hiệu lớn. Theo The Guardian, bình quân mỗi ngôi sao trên TikTok kiếm được 0,005 USD cho mỗi người theo dõi trên bài đăng, gồm tiền quảng cáo và nội dung marketing theo hợp đồng họ đã ký.

tiktok-tu-mang-xa-hoi-den-co-may-san-xuat-trieu-phu-tre-cua-the-gioi
Theo RaveReviews, có ít nhất 23 người trẻ có thu nhập trên 1 triệu USD trong năm qua nhờ TikTok

Cũng theo RaveReviews, có ít nhất 23 người trẻ có thu nhập trên 1 triệu USD trong năm qua nhờ TikTok, chưa kể tới hợp đồng hay những lợi ích khác nhờ danh tiếng trên mạng xã hội đem lại. Đáng chú ý, trong số những triệu phú trẻ của TikTok, cô nàng Bella Poarch 24 tuổi là người đăng ít quảng cáo nhất nhưng vẫn có thu nhập khủng. Năm 2020, Bella chỉ ký có 7 hợp đồng quảng cáo, dù vậy cô vẫn thu về khoản tiền 1,9 triệu USD.

Xem thêm: Top 10 hot Tiktoker xinh đẹp nhất Việt Nam, liệu bạn có thể kể đủ tên họ?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo