Ông bố thừa nhận sai lầm chí mạng trong dạy con, khiến tương lai đứa trẻ bị ảnh hưởng

Người làm cha mẹ đôi lúc không tránh khỏi việc phạm sai lầm, nhưng cũng hiếm người có thể thẳng thắn thừa nhận như ông bố dưới đây.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 12/12
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Có một thực tế là, làm cha mẹ là một việc vô cùng khó khăn và vất vả. Trong hành trình đó, sẽ có không ít lần chúng ta phạm phải sai lầm. Thế nhưng, liệu có ai sẵn sàng thừa nhận điều đó.

Một ông bố tên Vũ Ngôn, 34 tuổi sống tại Trung Quốc mới đây đã thẳng thắn kể câu chuyện làm cha của mình. Anh tâm sự, bản thân đã từng lạc lối trong việc nuôi dạy con trai vì sai lầm này.

Vũ Ngôn viết: Là giáo viên, lại còn nhận dạy kèm, ngày nào anh cũng làm việc ở trung tâm từ sáng đến chiều muộn. Nếu có lớp buổi tối, anh thường tan sở vào khoảng 8 giờ. Trung tâm cho nghỉ vào thứ Hai và thứ Ba, nhưng việc dạy kèm thì diễn ra hầu như cả tuần.

Cảm giác áy náy vì không có thời gian dành cho con khiến mỗi khi rảnh, anh đều tranh thủ bù đắp, nhưng hiệu quả không như ý muốn. Quá mệt mỏi làm ông bố này dễ cáu bẳn, không tập trung mỗi khi ở cạnh con. Mọi việc con làm sai dù nhỏ nhặt cũng rất dễ bị phóng đại. Con cái xa cách, sợ hơn là yêu bố.

ong-bo-thua-nhan-sai-lam-chi-mang-trong-day-con-cha-me-nen-luu-y

Ông bố cho rằng: "Nuôi dạy con cái cũng giống như giảm cân. Tại sao bạn quyết tâm giảm cân nhưng lại không thể từ bỏ việc ăn khuya? Bởi vì ban ngày ý chí của bạn đã cạn kiệt, buổi tối khi về đến nhà, không có nghị lực, bạn sẽ không thể kiểm soát được bản thân. 

Nuôi dạy con cái cũng vậy. Để chơi đùa và nói chuyện tử tế với con, dọn dẹp mọi thứ chúng bày ra cũng cần rất nhiều năng lượng. Sau một ngày làm việc bị bào mòn sức lực, bạn kiệt sức và trở về nhà với lũ trẻ, rất khó để kiểm soát cảm xúc tiêu cực của mình".

Anh tự biết bản thân đang ở trong tình trạng tồi tệ. Dù biết nhiều phương pháp dạy con, anh vẫn không thể sử dụng chúng, mà con cái cũng vô cùng căng thẳng, lo sợ.

Thấy con trai như vậy, mẹ anh mới khuyên nhủ: "Con nên ra ngoài chơi với bạn bè vài ngày. Con phải tận hưởng từng miếng ăn một, và con phải cảm nhận từng bước đi trên đường. Sau đó, con hãy nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề của con. Người làm cha mẹ có thể mệt mỏi, nhưng phải biết tự chăm sóc chính bản thân mình, mình có ổn thì tương tác với các thành viên còn lại mới ổn".

Nghe lời mẹ, ông bố này quyết định nghỉ ngơi 3 ngày, và quả thực đã thư thái hơn nhiều. Vũ Ngôn cho hay, sau khi về nhà, anh đã thực hiện 4 điều chỉnh:

- Cho mình nghỉ ngơi. Ngoài việc bớt việc ở trung tâm, mỗi tháng anh quyết định cho mình ít nhất hai ngày nghỉ, thu xếp ổn thỏa công việc và con cái, thảnh thơi, muốn làm gì thì làm. Khi nạp lại năng lượng, tâm trạng tốt thì mới chăm sóc con cái tốt hơn.

- Dành nhiều thời gian cho con hơn. Anh đưa con đi mua giày trượt patin và cùng học trượt; sau đó mua mỗi người một chiếc kèn harmonica. Anh đón con sau giờ học, cùng trượt ván về nhà. Họ cũng dành nhiều ngày để câu cá, dã ngoại.

- Là một người cha "lười biếng". Để con tự làm những việc của mình càng nhiều càng tốt. Cha mẹ càng "lười", đứa trẻ càng có năng lực. Nếu con chăm chỉ, cha mẹ có thể nghỉ ngơi nhiều hơn.

ong-bo-thua-nhan-sai-lam-chi-mang-trong-day-con-cha-me-nen-luu-y

- Yêu cầu thấp hơn. Đừng chỉ vì con chậm chạp hay làm không hoàn hảo mà căng thẳng. Trẻ em sẽ có thể lặp lại một vài lần một việc, và càng làm nhiều, chúng sẽ càng giỏi hơn. Việc của cha mẹ là bớt kỳ vọng.

Theo dõi câu chuyện của ông bố này, nhiều người cho rằng, việc không về nhà trước 8 giờ tối là quá muộn đối với những đứa trẻ. Đây là lúc trẻ tắm rửa, thư giãn và chuẩn bị đi ngủ. Việc thiếu sự quan tâm của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến tinh thần con cái.

Để tránh tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ, các nhà tâm lý khuyên cha mẹ nên dành thời gian cho con; không mang việc của cơ quan về nhà. Cha mẹ nên lắng nghe trẻ tâm sự về những buồn vui, động viên, giúp đỡ trẻ tìm giải pháp cho các vấn đề... 

Thực tế, trong việc dành thời gian cho con, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Theo nhà xã hội học Kei Nomaguchi, công tác tại đại học Bowling Green State, Mỹ, nếu dành cho con 2-3 giờ mỗi ngày nhưng cha mẹ liên tục cáu gắt, bị phân tâm bởi công việc, điện thoại... thì thời gian đó thậm chí còn có tác động tiêu cực hơn đến sự phát triển của trẻ.

Cha mẹ biết cách sống hạnh phúc, con cái mới hạnh phúc. Dấu hiệu để nhận diện, báo động sự mệt mỏi ở người lớn chính là rối loạn giấc ngủ, chán ăn, căng thẳng, stress và đây là lúc phải chăm sóc bản thân mình, xốc lại tinh thần bằng các hoạt động thể dục thể thao hoặc chọn cách nào đó nhanh lấy lại nguồn năng lượng. 

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm: 5 bí quyết dạy con của ông bố Việt có 2 con đỗ Thạc sĩ ĐH Harvard: Đừng để con thành "gà công nghiệp"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Theo các chuyên gia, nếu người cha sở hữu đặc điểm quan trọng này, con cái sẽ có thành tích nổi bật hơn những đứa trẻ khác.

Người cha sở hữu đặc điểm này, con cái có thành tích nổi bật hơn hẳn
0 Bình luận

Con trai từng bị 16 trường đại học từ chối, nhưng người cha này không nản chí, vẫn cố gắng dạy con tới cùng.

Cách dạy con sâu sắc của người cha có con trai từng bị 16 trường đại học từ chối, nay làm kỹ sư Google
0 Bình luận

Tuy rằng con trai có học lực kém, bị cô giáo khiển trách, người cha này vẫn có niềm tin rằng đứa trẻ nhà mình có tương lai tươi sáng.

Bài phát biểu của người cha có con trai học kém nhất lớp: Tôi vẫn tin rằng đứa trẻ ấy sẽ có tương lai tươi sáng
0 Bình luận

Tin liên quan

Nhìn ngôi nhà to đùng vắng lặng, nhìn thấy anh nằm sấp trên giường say xỉn, nhìn vào nắm tiền trong tay, chị mới thấy thấm thía cái chân lý “ hạnh phúc không ở trong tiền bạc”.

'Tổ lạnh' - Câu chuyện nhân văn sâu sắc
0 Bình luận

Theo một số nghiên cứu, trẻ sinh vào một số mùa trong năm có ảnh hưởng nhất định đến chỉ số IQ, cha mẹ muốn sinh con năm Giáp Thìn nên lưu ý.

Hi vọng con cái thông minh, sáng dạ, cha mẹ nên sinh con vào mùa này trong năm 2024 Giáp Thìn
0 Bình luận

Từ khi còn học ở trường cấp 3, Nguyễn Toàn Thuận (23 tuổi, Ba Vì, Hà Nội) đã có khát khao được làm từ thiện giúp ích cho đời...

Gen Z và việc tử tế: Toàn Thuận mê làm từ thiện giúp ích cho đời
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất