Nữ sinh quyết tâm vừa học vừa làm để phụ giúp gia đình, vẫn trở thành thủ khoa tốt nghiệp

Bận rộn với công việc gia sư, lại làm thêm chạy bàn, nữ sinh Nguyễn Phương Anh vẫn có thể trở thành thủ khoa tốt nghiệp với GPA cao ngất ngưởng.

Chi Nguyễn
11:00 19/05/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Phương Anh là thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp Trường Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) với GPA 3.78/4.0. Không chỉ vậy, cô bạn còn được nhận danh hiệu thủ khoa xuất sắc của chương trình Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2023.

Phương Anh sinh ra trong gia đình khá giả có cha mẹ làm kinh doanh. Cũng vì thế, cô bạn sớm yêu thích ngành này và chọn ngành kinh doanh quốc tế, Khoa Kinh tế quản lý. Với bản tính tự lập, nữ sinh quyết định đi làm gia sư khi còn học cấp 3 để phụ giúp gia đình.

nu-sinh-quyet-tam-vua-hoc-vua-lam-van-tro-thanh-thu-khoa-tot-nghiep

10x nhớ lại: "Năm lớp 11, khi bắt đầu làm gia sư, mỗi tháng mình chỉ kiếm được 2 triệu đồng. Tuy nguồn thu nhập khởi đầu khá thấp nhưng mình vẫn không bỏ cuộc vì nhận được sự hậu thuẫn từ mẹ. Mẹ mình là người sâu sắc, luôn giúp đỡ mình tìm ra hướng đi mỗi khi mình gặp khó khăn.

Để mình có được thành quả như ngày hôm nay, mẹ mình đã phải đánh đổi nhiều thứ. Sau khi tốt nghiệp cấp 2, mình đạt giải quốc gia toán nên được tuyển thẳng vào trường THPT. Khi đó, mình bước vào môi trường mới với tâm lý người giỏi nên đã lơ là trong học tập. 

nu-sinh-quyet-tam-vua-hoc-vua-lam-van-tro-thanh-thu-khoa-tot-nghiep

Điểm thành tích của mình năm lớp 10 cũng vì thế mà sa sút. Gia đình mình ai cũng sốc và mẹ mình đã quyết định nghỉ làm 5 tháng để ở nhà kèm cặp mình. Sau khi kết quả học tập của mình dần ổn định, mình đã quyết tâm học và bắt đầu hành trình đi làm gia sư để báo đáp sự kỳ vọng của bố mẹ".

Phương Anh cho biết, năm thứ nhất đại học, nữ sinh nhận được khoảng 30 triệu đồng/tháng từ việc làm gia sư. Bên cạnh đó, cô bạn còn đi chạy bàn để tăng thu nhập. Tuy bận đi làm, 10x vẫn giữ được thành tích học tập tốt. 

nu-sinh-quyet-tam-vua-hoc-vua-lam-van-tro-thanh-thu-khoa-tot-nghiep

Vì muốn được trải nghiệm sớm cũng như tiết kiệm thời gian học, Phương Anh đã sắp xếp thời gian học và hoàn thành xuất sắc chương trình đại học trong vòng 3 năm, trở thành thủ khoa đầu ra của trường. Cô bạn còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu với bạn bè quốc tế.

"Mình đã đặt mục tiêu tốt nghiệp sớm từ lúc mới bắt đầu trở thành sinh viên. Vào năm nhất đại học, vì còn bỡ ngỡ với môi trường mới nên mình không tham gia bất cứ hoạt động ngoại khóa nào. 

nu-sinh-quyet-tam-vua-hoc-vua-lam-van-tro-thanh-thu-khoa-tot-nghiep

Đến năm thứ 2, mình bắt đầu tăng số lượng tín chỉ học tập và có tham gia thêm một số hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh đó, mình có xin đi kiến tập ở một số cơ quan để tích lũy thêm kinh nghiệm. Vào năm 3, khi chuẩn bị gấp rút cho việc học nhiều và đi thực tập, mình đã từ bỏ tất cả mọi công việc chỉ chú tâm cho học tập", Phương Anh chia sẻ.

Một số thành tích của Nguyễn Phương Anh

Điểm học tập toàn khóa: GPA: 3.78/4.0

Điểm rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc

Thủ khoa tốt nghiệp Xuất sắc toàn Trường Quốc tế - ĐHQGHN 2023 và thủ khoa tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế năm 2023.

Quán quân cuộc thi "ECO-n 2021 - Khởi nghiệp về môi trường".

Giải Nhì và giải Dự án tiềm năng cuộc thi "VNU - Innovation Startup 2021" do Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức.

Giải Ba cấp Quốc gia cuộc thi Học sinh, sinh viên với Ý tưởng Khởi nghiệp toàn quốc.

Giải Nhì Chung kết cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo VNU 2021".

Giải Đột phá cuộc thi ICAEW Vietnam Business Challenge 2022 tổ chức bởi Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales ICAEW.

Quán quân cuộc thi "Hack4SVGrowth 2021 - Sáng tạo tăng trưởng sinh viên" do Thành đoàn Hà Nội phối hợp cùng AVSE Global tổ chức.

Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm học 2021-2022.

Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội.

Một trong 27 đại biểu Hội nghị Thanh niên Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) 2021.

Một trong 2 đại biểu duy nhất của Việt Nam tham gia Tuần lễ Châu Á Thái Bình Dương của Đại học Quốc gia Úc.

Một trong 30 đại biểu tham dự Hội nghị Nữ giới vì hòa bình tổ chức bởi dự án Vietnam Youth for Peace Development - tài trợ bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Tham gia chương trình Hội nghị đối thoại với thanh niên của Thủ tướng Chính phủ năm 2023.

Tham gia chương trình "Đối thoại giữa Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam với hội viên, sinh viên trong và ngoài nước năm 2023".

Thực tập sinh Phòng tin Kinh tế - Báo Việt Nam News - Thông tấn xã Việt Nam.

Thực tập sinh Thuế doanh nghiệp tại bộ phận Thuế và Pháp luật của KPMG - một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới.

Ứng cử viên Hội nghị lãnh đạo Bền vững United People Global Initiatives 2022.

Theo Dân Trí

Xem thêm: Nam sinh Đắk Lắk vượt khó học tập, 2 năm liền đạt giải thi HSG quốc gia

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận