Nguyễn Thị Thúy Diễm: Nữ sinh từng định bỏ học vì nhà nghèo khó đến sinh viên 5 tốt đáng ngưỡng mộ

Gia cảnh khó khăn, mẹ bị ốm nặng, nữ sinh Nguyễn Thị Thúy Diễm từng định bỏ học, nhưng lại nỗ lực vươn lên học hành.

Chi Nguyễn
09:30 25/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Thị Thúy Diễm đang là sinh viên năm 4 Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Nữ sinh 10x có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng vẫn nỗ lực vươn lên học tập.

Diễm chia sẻ, em vốn yêu thích môn địa lý và đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Thời điểm ôn thi đại học, mẹ em suy thận giai đoạn cuối, phải nhập viện. 

Nữ sinh nhớ lại: "Tôi từng nghĩ đến việc từ bỏ con đường vào ĐH vì tiền cho mẹ nằm viện còn không có, lấy đâu ra tiền đóng học phí. Dù vậy, mẹ đã nói một câu làm tôi nhớ mãi: 'Mẹ có chết đi cũng muốn con được đi học đàng hoàng'. Chính câu nói đó giúp tôi vượt lên mọi nghịch cảnh và tiếp tục đi học. Vì tôi nghĩ rằng chỉ có con đường học vấn mới có thể giúp mình thoát khỏi hoàn cảnh nghèo khó".

nu-sinh-dinh-bo-hoc-vi-nha-ngheo-nay-la-sinh-vien-5-tot-dang-ne

Mẹ bị bệnh nặng, bố lại không có việc làm ổn định, gia đình gần như khánh kiệt. Để Diễm có thể học đại học, gia đình phải cố gắng vay mượn từ họ hàng. Ý thức về hoàn cảnh gia đình, nữ sinh luôn cố gắng học tập.

Từ khi vào ĐH, nữ sinh viên đã nhận được học bổng khuyến khích học tập vào 6 kỳ liên tiếp như: học bổng POSCO vào năm 2, học bổng AEON vào năm 3… 

Diễm cho biết, để đạt được một học bổng lớn như POSCO hoặc AEON, ngoài điểm học tập cao (trên 8.5/năm), sinh viên còn phải xuất sắc trong rèn luyện, các hoạt động xã hội và vốn ngoại ngữ tốt.

Vào năm nhất ĐH, điểm thi TOEIC (nghe-đọc) của Diễm chỉ đạt 342/990. "Biết được điểm yếu của bản thân, sau một năm tôi tự học thì số điểm đã được nâng lên 790/990. Một năm sau, tôi lấy chứng chỉ TOEIC (nói-viết) với số điểm 320/400, trong đó kỹ năng viết đạt 180/200. Đó là một hành trình không dễ dàng nhưng vô cùng đáng nhớ", Diễm tự hào chia sẻ.

nu-sinh-dinh-bo-hoc-vi-nha-ngheo-nay-la-sinh-vien-5-tot-dang-ne

Bên cạnh đó, Nguyễn Thị Thúy Diễm còn là một trong những gương mặt tiêu biểu đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt ĐHQG TP.HCM năm 2022. Cô bạn còn nhận được giấy khen của Hội Sinh viên tỉnh Phú Yên về thành tích sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc năm 2022. 10x cũng là một trong 12 sinh viên toàn trường nhận được giấy khen tuyên dương từ Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM vì có thành tích xuất sắc trong năm học 2022-2023.

Hiện tại, ngoài việc học, Diễm đang là cộng tác viên hướng dẫn cho khách du lịch inbound. 10x tâm sự: "Việc học du lịch đã nuôi nấng tình yêu của tôi với đất nước, hy vọng trong tương lai tôi có thể đặt chân đến mọi miền của Tổ quốc và quảng bá nền du lịch nước nhà. Hơn nữa, tôi sinh ra và lớn lên tại Phú Yên, tuy nằm giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Bình Định nhưng ngành du lịch của tỉnh chưa phát triển. Tôi nhận thấy quê hương mình có nhiều cảnh đẹp cả về giá trị lịch sử và tự nhiên và niềm khao khát phát triển du lịch tỉnh nhà là lý do thôi thúc tôi nỗ lực học tập".

Trong tương lai, nữ sinh viên chia sẻ bản thân muốn gắn bó với công việc hướng dẫn viên du lịch hoặc điều hành với ước mơ xây dựng những mô hình du lịch mang lại giá trị cho cộng đồng cư dân và văn hóa bản địa. Cô bạn cho biết: "Tôi mong rằng mình đủ khả năng để học lên cao, đủ chuyên môn nghiệp vụ để có thể xây dựng, phát triển và tận dụng nguồn tài nguyên của quê hương phát triển du lịch".

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Nữ sinh Huế vượt khó quyết chí học hành, gặt hái loạt thành tích đáng nể

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận