Nữ sinh Bình Định quyết tâm vượt khó, tự học lập trình trên điện thoại và giành giải cao

Gia đình khó khăn, cha mất sớm, nhưng nữ sinh Bình Định vẫn cố gắng học hành, mày mò tự học lập trình trên điện thoại.

Chi Nguyễn
10:00 25/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vừa qua, nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Thảo (lớp 11A4 Trường THPT số 2 Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đã giành giải nhì cuộc thi lập trình AI với Robot 2023 do ĐH FPT Quy Nhơn tổ chức. Trước đó, em cũng đại diện huyện Tuy Phước giành giải nhất cấp THPT cuộc thi STEM NASA 2023. Ngoài ra, Thảo còn là thành viên đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử.

Để đạt thành tích tốt ở các cuộc thi, Thảo cho biết, kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng.Cô bạn thường dành thời gian trò chuyện cùng bạn bè, tìm hiểu về khả năng của từng bạn để sắp xếp vị trí hợp lý. Để lắp ráp và tạo hình sao cho đẹp mắt, chạy đúng theo tuyến trình cần sự phối hợp nhịp nhàng của cả đội. Bên cạnh đó, các bạn phải cùng trao đổi tìm ra con đường ngắn nhất trên sa hình và nghĩ ra những bài toán viết thành ngôn ngữ lập trình.

nu-sinh-binh-dinh-vuot-canh-ngheo-tu-hoc-lap-trinh-tren-dien-thoai

Đáng nói, gia cảnh của nữ sinh khá khó khăn, cha mất sớm, mẹ phải đi làm bánh tráng thuê. Thương mẹ, Thảo tranh thủ thời gian rảnh vừa học vừa phụ mẹ phơi bánh tráng, nhổ cỏ vườn. 

Khi được hỏi liệu có muốn theo đuổi ngành công nghệ thông tin trong tương lai, cô bạn ngập ngừng: “Mình có nghĩ đến, nhưng lại thấy gia cảnh không phù hợp với ngành này. Nhà mình không có kinh phí để mua máy tính, mình chỉ được tiếp xúc với máy tính ở trường và tiệm internet nên không có nhiều điều kiện học kỹ. Để giành thành tích tại các cuộc thi, mình chỉ học lập trình trên điện thoại. Việc này cản trở mình rất nhiều, nhất là về thực hành còn nhiều hạn chế”.

nu-sinh-binh-dinh-vuot-canh-ngheo-tu-hoc-lap-trinh-tren-dien-thoai

Thảo có rất nhiều tài lẻ khiến ai nấy đều phải khâm phục. Em mê chơi đàn ghita, vẽ tranh và viết truyện. Từ năm lớp 6, nữ sinh đã thích viết truyện trinh thám, châm biếm. Với mỗi truyện ngắn, Thảo viết trong 30 phút. Với những truyện dài, em sẽ viết mỗi ngày một ít. Truyện dài nhất mà Thảo viết là khoảng 10.000 chữ. Đến nay gia tài của bạn lên đến số lượng 200 truyện và rất nhiều bức tranh.

Những gì không thể hiện bằng chữ viết, Thảo sẽ bộc bạch bằng tranh vẽ. Chỉ vào một bức tranh, cô bạn kể về lần bạn muốn viết về cơn mưa, nhưng không thể diễn tả hết bằng câu từ. Thế là Thảo lôi giấy, bút màu ra vẽ. Bức tranh mưa với các mảng màu xanh từ đậm đến nhạt ra đời.

nu-sinh-binh-dinh-vuot-canh-ngheo-tu-hoc-lap-trinh-tren-dien-thoai

Chia sẻ về dự định tương lai, Thanh Thảo cho biết mình đang phấn đấu từng ngày để chạm tay tới ước mơ được học ngành Công an. Để làm được điều đó, cô bạn cố gắng chăm chỉ học tập trên lớp, rèn luyện thể thao để đủ điều kiện thể lực của ngành.

Theo Mực Tím

Xem thêm: Nữ sinh khuyết tật vượt khó học hành, gặt hái nhiều học bổng và giải thưởng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận