Người đàn ông cần mẫn lan tỏa đa dạng ẩm thực Việt bằng mô hình đất sét
Hi vọng có thể "tái tạo" lại món ngon miền sông nước, người đàn ông này bắt đầu mày mò làm mô hình từ đất sét, được nhiều người mến mộ.
Anh Nguyễn Tấn Đạt (quận 3, TP.HCM) tâm sự, anh bắt đầu mày mò làm mô hình đất sét ẩm thực Việt Nam từ năm 2020. Thời điểm đó, anh Đạt “mắc kẹt” ở nhà do dịch bệnh Covid-19. Tận dụng thời gian nhàn rỗi, anh xem lại các phim tư liệu mà mình từng ghi nhận được ở miền Tây.
Càng xem, anh Đạt càng nhớ cảnh vật, con người hào sảng vùng sông nước phương Nam. Từ nỗi nhớ vùng đất đã đi qua, anh Đạt quyết định nặn thử món cá khô, một món ăn đặc trưng của vùng đất này. Trước đó, anh đã có kinh nghiệm vẽ hơn 12.000 tác phẩm cá 3D, nay được áp dụng vào việc nặn mô hình đất sét.
Khi bắt tay vào làm, anh Đạt tìm kiếm chất liệu thì phát hiện được loại đất nặn thuần Việt do một thợ thủ công làm hoa đất tạo ra. Người đàn ông bật mí: "Trước đó, những người chơi đất nặn đều phải sử dụng đất sét của nước ngoài. Lúc làm mô hình món ăn, tôi vô tình biết có một bạn người Việt tạo ra được loại đất sét thuần Việt. Thế nên, tôi càng quyết tâm thực hiện những mô hình món ăn độc đáo để chung sức quảng bá sản phẩm của người Việt".
Mỗi mô hình món ăn được anh Đạt làm trong khoảng từ 1 đến 2 ngày tùy vào độ khó. Trong đó, anh dành thời gian nghiên cứu lịch sử món ăn theo cách nấu, khẩu vị của từng vùng miền. Anh còn tìm hiểu cả cách thức chế biến món ăn, tạo cảm hứng thực tế để mô hình thực sự sống động. Anh nói, nặn đất sét không khó, cái khó là làm sao để diễn tả món ăn phù hợp với người xem.
Mô hình món ăn đầu tiên được đưa lên mạng xã hội, anh Đạt đã nhận về đánh giá tích cực. Người xem cứ nghĩ đó là món ăn thật nên bình luận: Đói bụng quá, quá dã man đang nửa đêm mà đăng đồ ăn… Đến khi anh Đạt tiết lộ tất cả đều làm bằng đất sét, nhiều người cảm thấy hoang mang, khó tin. Về sau, mỗi khi anh đăng tải hình ảnh món ăn, cộng đồng mạng đều choáng váng không biết đó là thật hay giả.
Sau 4 năm thực hiện các mô hình bằng đất sét, anh Đạt đang thương mại hóa một số tác phẩm. Tùy theo độ khó, kích thước, anh Đạt bán từ 500.000 – 1 triệu đồng/mô hình. Do tác phẩm đều được làm bằng tay, không qua khuôn đúc nên giá thành cao. Tuy nhiên, một số người yêu thích nghệ thuật, đặc biệt là các sản phẩm mô hình làm thủ công đã tìm đến và đặt hàng.
Về độ bền của tác phẩm, anh Đạt đã thử nghiệm trưng bày trong 3 năm nhưng vẫn không bị hư hại. Nếu không dính nước thì mô hình có độ cứng, bền màu, không dễ vỡ. Thậm chí, nếu biết giữ gìn, những mô hình này có thể tồn tại đến hơn 10 năm.
Hiện tại, ngoài mô hình món ăn, anh Đạt còn sáng tác các mô hình trái cây, thủy sản… đặc trưng ở các vùng miền. Theo anh Đạt, khách du lịch rất thích sản phẩm riêng biệt, độc đáo của vùng đất mà họ tham quan. Ở Việt Nam, sản phẩm Local Brand (thương hiệu địa phương) còn thiếu. Vì vậy, anh muốn phát triển mô hình đất nặn để du khách mua làm quà tặng, truyền tải thông điệp văn hóa, ẩm thực Việt đến thế giới.
Theo Vietnamnet
Xem thêm: Tận dụng vỏ lon phế liệu, chàng trai hô biến thành mô hình kiến trúc thú vị
5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần
Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!
Bình luận