Ngô Nguyễn Ý Như: Nữ sinh sáng tạo kính hỗ trợ người khuyết tật, du học Mỹ với học bổng tiền tỷ

Thương cảm cho người khuyết tật khó giao tiếp, nữ sinh Ngô Nguyễn Ý Nhi đã sáng tạo kính hỗ trợ giao tiếp người khuyết tật.

Chi Nguyễn
11:00 23/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngô Nguyễn Ý Như là cựu học sinh bản lĩnh, năng động và tự tin của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM, vừa tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua. Sau đợt tuyển sinh năm nay, Ý Như được thông báo trúng tuyển ngành Kỹ thuật Y sinh (Biomedical Engineering) của trường Đại học Miami (Mỹ) với học bổng trị giá 84.000 USD (tương đương hơn 1,94 tỷ đồng). Thế nhưng, điều khiến người ta chú ý hơn cả là câu chuyện khai phóng tiềm năng và chinh phục ước mơ đầy cảm hứng.

Được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm và có cơ hội tìm hiểu các phương pháp giáo dục phương Tây, Như đã hình thành niềm yêu thích và ước mơ du học. Là một nữ sinh năng động, bản lĩnh, Ý Như không chỉ học giỏi các môn học trên lớp mà còn năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa. Như tự nhận mình là một người thích trải nghiệm và không ngại khó khăn, nhưng có lẽ xác định con đường tương lai lại là một thử thách cho Như khi đến nửa chặng đường cấp 3, cô bạn vẫn chưa xác định được ngành học khi vào đại học.

ngo-nguyen-y-nhu-nu-sinh-sang-tao-kinh-ho-tro-nguoi-khuyet-tat

Vào năm lớp 11, sau khi đọc và đồng cảm câu chuyện về bác tài xế xe công nghệ bị câm không thể trả lời điện thoại của khách hàng, Như đã tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật với dự án "Kính hỗ trợ giao tiếp cho người câm điếc".

Trong chuyến ghé thăm khảo sát các trường nuôi dạy các bạn câm điếc, Ý Như đã nhận thấy ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất gây ra sự bất tiện trong giao tiếp cho cả người bình thường và cộng đồng người khuyết tật. Không chỉ vậy, một số tình nguyện viên tại trường cũng gặp những khó khăn nhất định khi truyền đạt bằng thủ ngữ.

Chính những khoảnh khắc khó khăn trong việc kết nối ấy đã khiến Như có thêm động lực và càng quyết tâm thực hiện dự án. Sản phẩm ghi nhận giọng nói, chuyển nội dung giao tiếp thành văn bản thông qua hệ thống chuyển dịch đặc thù và hiển thị trên màn hình OLED của kính giúp người câm điếc đọc được một cách dễ dàng trong khi vẫn nhìn người đối diện. Từ đó, việc giao tiếp được hoàn thiện và việc xóa bỏ rào cản giữa người điếc câm với thế giới bên ngoài cũng trở nên dễ dàng hơn.

ngo-nguyen-y-nhu-nu-sinh-sang-tao-kinh-ho-tro-nguoi-khuyet-tat

Quãng thời gian 8 tháng đắm mình trong việc phát triển dự án và đạt giải nhì trong lĩnh vực Hệ thống nhúng của cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2019 đã mở ra cho Như cơ hội khai phá tiềm năng của bản thân trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh, và cô bạn đã tìm thấy con đường cho mình trong bốn năm đại học sắp tới là ngành Kỹ thuật Y sinh (Biomedical Engineering).

Thời gian chuẩn bị hành trang cho giấc mơ du học của Ý Như chắc sẽ khiến mọi người bất ngờ, khi cô nữ sinh vừa thực hiện dự án khoa học tâm huyết, tham gia câu lạc bộ ngoại khóa, vừa duy trì điểm số cao trên lớp và chinh phục các kì thi TOEFL và SAT trong hai năm cuối cấp 3 của mình một cách ấn tượng.

Với những thành tích đạt được, cơn mưa học bổng từ các trường đại học trong và ngoài nước đã đến với Ý Như, trong đó có 5 trường đại học từ Mỹ (Union College, Drexel University, University at Buffalo, Cincinnati University và Miami University) với tổng trị giá học bổng lên đến 412.000 USD (tương đương hơn 9,5 tỷ đồng). Cô bạn đã chọn ngành Kỹ thuật Y sinh tại Đại học Miami làm điểm đến cho việc hiện thực hóa giấc mơ và hoài bão của mình.

ngo-nguyen-y-nhu-nu-sinh-sang-tao-kinh-ho-tro-nguoi-khuyet-tat

Như cho biết, trong quá trình chuẩn bị cho giấc mơ du học, cô bạn đã nhận sự hỗ trợ rất lớn và không thể đong đếm hay thay thế - đó chính là niềm tin và sự ủng hộ của gia đình trong mọi quyết định. Nữ sinh cảm thấy may mắn khi luôn được ba mẹ tin tưởng và trao quyền khai phóng tiềm năng và theo đuổi ước mơ. Thậm chí, ngay cả khi đưa ra quyết định dành một năm "gap year" trước khi lên đường học đại học, cô bạn cũng được ba mẹ hoàn toàn ủng hộ. 

Với một năm "nghỉ dưỡng", Ngô Nguyễn Ý Như tin rằng bạn sẽ có cơ hội khám phá, trải nghiệm nhiều điều thú vị bên ngoài giảng đường. Với nữ sinh, đây cũng là cơ hội rèn luyện những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị thật tốt cho chặng đường 4 năm đại học tại đất nước cờ hoa của mình.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Vì trẻ em: Nữ sinh mồ côi mở lớp học miễn phí cho trẻ nghèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận