Nể phục 5 nữ sinh tận dụng vỏ cam, bưởi làm than nén không khói

Thấy bưởi ở quê rụng nhiều phí phạm, 5 nữ sinh đã cùng nhau mày mò làm viên than nén từ vỏ để khởi nghiệp.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 23/02
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Với dự án "Công nghệ tách chiết tinh dầu và viên than nén từ vỏ cam, bưởi", thực hiện từ tháng 10/2023, nhóm ZestAroma đã lọt vào top 50 trong số 500 dự án tham dự cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" - SV Startup do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm nay.

Các thành viên trong nhóm gồm Nguyễn Tú Anh, Nguyễn Vân Anh, Hoàng Hiếu Ngân, Lê Thị Phương (khoa Quản lý Kinh doanh) và Dương Thùy Trang (khoa Công nghệ Hóa) của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

"Dự án mới được triển khai khoảng 5 tháng nhưng chúng em đã nhận được nhiều kết quả, bài học ngoài mong đợi", Tú Anh nói.

Tú Anh kể vào khoảng tháng 10/2023, khi Đại học Công nghiệp Hà Nội thông báo về cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp cấp trường để chọn đội thi toàn quốc, Tú Anh cùng nhóm bạn nhanh chóng quyết định "phải tham gia".

ne-phuc-5-nu-sinh-tan-dung-vo-cam-buoi-lam-than-nen-khong-khoi

Trong một lần về nhà ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, nơi trồng nhiều bưởi, Tú Anh thấy bưởi của nông dân rụng rất nhiều, phải bỏ đi một cách lãng phí. Không chỉ ở quê Tú Anh, khắp cả nước, tổng diện tích cây có múi khoảng 210.000 ha, trong đó chủ yếu cam và bưởi. Nguồn nguyên liệu vỏ cam, bưởi dồi dào nhưng không được xử lý, tái chế, khiến nhóm trăn trở.

Chia sẻ với thầy cô, nhóm nghĩ đến việc tách chiết tinh dầu từ vỏ cam, bưởi, sau đó tận dụng phần bã thừa để làm thêm một sản phẩm khác.

"Ban đầu, chúng em định làm phân vi sinh. Nhưng sau đó thấy thị trường có nhiều sản phẩm này, chúng em lại phải bàn bạc để tìm ra một sản phẩm mới hơn và thị trường cần hơn", Tú Anh nói, nhìn nhận giai đoạn này khó khăn, nảy ra nhiều tranh cãi trong nhóm.

Thế rồi, nhóm chú ý đến những thông tin về cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Người dân sử dụng các sản phẩm đốt, trong đó có viên than nén chưa qua xử lý, gây hại cho sức khỏe và môi trường. Tại Việt Nam, thị trường có than nén làm từ mùn cưa và vỏ dừa nhưng thời gian cháy ngắn. Lúc này, ý tưởng về viên than nén không khói làm từ vỏ cam, bưởi ra đời.

Thùy Trang là người nghiên cứu chính. Dưới sự hướng dẫn của TS Nguyễn Minh Việt, giảng viên khoa Công nghệ Hóa, nữ sinh năm thứ tư đã nghiên cứu, thử nghiệm nhiều lần trong suốt hai tháng để cho ra sản phẩm như mong muốn.

Trang cho hay viên than nén này có ưu điểm là dễ cháy hơn các than không khói khác trên thị trường nhờ lượng tinh dầu dư thừa trong vỏ cam, bưởi. Than cũng cháy lâu hơn, khoảng 3-5 tiếng. Nhiệt lượng cháy đạt trên 6.900 kcal/kg, tương đương than đá. Sản phẩm của nhóm giảm thiểu phát thải CO2, thân thiện với môi trường.

Mẫu than nén không khói đã được gửi tới một số doanh nghiệp, Viện Vật liệu xây dựng của Bộ Xây dựng. Kết quả thử nghiệm cho thấy mẫu đạt chuẩn, bao gồm cả các tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Là giảng viên hỗ trợ về mặt nghiên cứu, TS Việt đánh giá sản phẩm của nhóm khả thi, giúp bà con nông dân phát triển kinh tế, nâng cao giá trị cây cam, bưởi Việt Nam, gây dựng nền kinh tế xanh, bền vững. Sản phẩm cũng đáp ứng 3 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Nói về các sinh viên, thầy Việt đánh giá cao sự chủ động, tận tâm với dự án. "Có những hôm, tôi nhận được cuộc gọi lúc 23h. Các em cũng chủ động nhờ kết nối với mentor (người hướng dẫn) bên ngoài để góp ý, trao đổi", thầy Việt nói.

TS Đỗ Thị Ngọc Lan, giảng viên khoa Quản lý kinh doanh, chuyên gia tư vấn khởi nghiệp và mô hình kinh doanh mới của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết nhóm đã được nghe chia sẻ, góp ý từ các chuyên gia đến từ Đại học Ngoại thương, Bách khoa Hà Nội hay Bộ Khoa học và Công nghệ.

ne-phuc-5-nu-sinh-tan-dung-vo-cam-buoi-lam-than-nen-khong-khoi

"Các chuyên gia chia sẻ việc chiết xuất tinh dầu hay làm viên than nén có thể nhiều người đã làm. Sự khác biệt là các em làm ra hai sản phẩm này từ một nguồn nguyên liệu. Điều này được đánh giá cao", cô Lan thông tin, cho biết vì thế một số doanh nghiệp đồng ý đồng hành, hỗ trợ nhóm.

Sản phẩm đang trong quá trình kiểm thử và tiếp tục cải tiến. Nhóm chưa tiết lộ giá thành. Nhóm sinh viên hy vọng sản phẩm lọt vào vòng chung kết cuộc thi SV Startup, đồng thời đem dự án đến một cuộc thi khác ở nước ngoài.

"Những gì học được thông qua các cuộc thi giúp chúng em trưởng thành hơn và có thêm nhiều kiến thức bổ ích", Vân Anh, thành viên nhóm, nói.

Với em, những trải nghiệm khi gặp chuyên gia, tự tay làm bản kế hoạch tài chính, marketing, học hỏi cách xây dựng thương hiệu, định giá, tính giá thành... là "hành trang hữu ích cho sự nghiệp trong tương lai".

"Chúng em rất nghiêm túc với dự án này, hy vọng có thể đưa sản phẩm ra thị trường trong thời gian sớm nhất", Vân Anh nói.

Theo VnExpress

Xem thêm: Nữ sinh là quán quân đồ án kiến trúc thế giới, được tỉnh Bình Thuận mời về làm việc

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Biết tới học bổng đi Mỹ khi deadline chỉ còn hơn 1 tuần, nhưng nữ sinh 10x này vẫn kịp thời hoàn thành 8 bài luận.

Nữ sinh 10x giành học bổng đi Mỹ nhờ cấp tốc hoàn thành 8 bài luận trước giờ G
0 Bình luận

Theo nữ sinh Quảng Trị, để đạt danh hiệu Học sinh 3 tốt cấp Trung ương, cô bạn đã cố gắng phát triển bản thân về mọi mặt,.

Nữ sinh Quảng Trị bật mí bí quyết đạt Học sinh 3 tốt cấp Trung ương
0 Bình luận

Nữ sinh Phan Khánh An không chỉ khiến dân tình nể phục vì giải nhất thi HSG quốc gia mà còn bởi tấm lòng vàng.

Nữ sinh đạt giải nhất thi HSG quốc gia miệt mài dạy học miễn phí
0 Bình luận

Tin liên quan

Qua bàn tay khéo léo của anh Tăng Minh Phúc, những cối, chày, trụ trồng tiêu, máng heo... đã có một "cuộc đời khác" đầy sinh động và giá trị.

Chân dung chàng trai biến cối, chày, trụ trồng tiêu, mang heo thành tranh khắc gỗ: Dạy nghề miễn phí, bán tranh làm từ thiện
0 Bình luận

Tương lai tươi đẹp bỗng khép lại với cô giáo Dư Phương Liên ở tuổi 26 vì căn bệnh u não... Nhưng vượt qua nghịch cảnh cô vươn lên sống đẹp như bông hướng dương ngược nắng.

Chân dung cô giáo sống đẹp như bông hướng dương ngược nắng để lan tỏa nghị lực cho bao người
0 Bình luận

Khi "cơn bão" AI quét qua thế giới nhân viên văn phòng, nếu bạn theo 5 ngành nghề này thì vẫn có khả năng đứng vững!

5 ngành nghề khát nhận lực trong 10 năm tới, không lo bị ảnh hưởng bởi 'cơn bão' AI
0 Bình luận

img

Bài mới

Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 12/02
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 11/02
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
img
Đề xuất