Nam sinh xứ Thanh vượt bạo bệnh chú tâm học hành, thi đỗ ĐH Y Hà Nội

Tuy mắc bệnh hiểm nghèo, chỉ có có 1m5, nam sinh Thanh Hóa vẫn quyết tâm học hành, thi đỗ ĐH Y Hà Nội.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 16/10
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mới đây, Hoàng Ngọc Minh Hiếu vừa chính thức nhập học ĐH Y Hà Nội, khiến cả gia đình vô cùng tự hào. Nam sinh đạt 26,5 điểm ở tổ hợp khối B (Toán 8,8 điểm, Hóa học 8,75, Sinh học 8,5 điểm), chọn ngành Y học cổ truyền. Đây là trái ngọt sau nhiều năm cố gắng, quyết tâm vượt bạo bệnh để chuyên tâm học tập của Hiếu.

Ở tuổi 18, nam sinh này chỉ cao 1,5m, nặng chưa đầy 40kg, được bạn bè ở trường biết đến là "cậu bé tí hon". Ban đầu, Hiếu phát triển bình thường như các bạn đồng trang lứa, nhưng sau đó bất ngờ chững lại. Thấy nước da con trai xanh xao, người mẹ đưa con đi khám. Ban đầu, bác sĩ chẩn đoán Minh Hiếu bị bệnh máu trắng. Chị Lê Thị Nhung, mẹ Hiếu cùng chồng bế con lên Hà Nội kiểm tra lần nữa thì được kết luận Hiếu mắc mắc bệnh tan máu bẩm sinh.

nam-sinh-xu-thanh-vuot-bao-benh-chu-tam-hoc-hanh-thi-do-dh-y-ha-noi

Hai vợ chồng không khỏi suy sụp, rồi lại cố gắng động viên nhau chăm sóc con. Dù được áp dụng nhiều phương pháp trị liệu song căn bệnh khiến Hiếu luôn ốm yếu. Cơ thể không hấp thụ được canxi nên cậu bé không thể phát triển bình thường. Ngoài ảnh hưởng chiều cao và cân nặng, căn bệnh mà Minh Hiếu mắc phải có nguy cơ chuyển biến xấu bất kể lúc nào. Chị Nhung bảo nếu không truyền đủ máu và bổ sung dinh dưỡng phù hợp, con trai có thể bị biến dạng khuôn mặt và ảnh hưởng toàn bộ hệ xương khớp.

Mỗi tháng, em lại phải đến bệnh viện truyền máu để duy trì sự sống. Vì liên tục truyền nhiều máu tương, lá lách bị tổn thương, gia đình đành chấp nhận phương án cắt bỏ. Đáng tiếc, việc cắt bỏ lá lách chỉ đảm duy trì sự sống cho Hiếu, còn bệnh tan máu huyết tán vẫn dai dẳng đeo bám. Chưa kể, em còn phải cắt bỏ hai thùy của buồng phổi do viêm phổi.

nam-sinh-xu-thanh-vuot-bao-benh-chu-tam-hoc-hanh-thi-do-dh-y-ha-noi-2

Dù mắc bạo bệnh, Hiếu vẫn luôn quyết tâm học tập. Suốt 12 năm học phổ thông, nam sinh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm lớp 8, em từng đoạt giải nhất môn Vật lý toàn thành phố. Năm lớp 11, thấy sức khỏe Hiếu không đảm bảo, quá trình học liên tục bị ngắt quãng nên gia đình bàn tính cho Hiếu thôi học nhưng con trai nhất định không chịu. Cậu quyết tâm lên mạng, tìm sách để học bù phần kiến thức thiếu hụt.

Đáng nói dù là học sinh khuyết tật nặng, thuộc diện được miễn thi tốt nghiệp, Hoàng Ngọc Minh Hiếu vẫn đăng ký dự thi để "khẳng định bản thân". Thời điểm ôn thi tốt nghiệp là giai đoạn rất vất vả nhất, bởi "thời gian ở nhà thì ít mà ở viện thì nhiều". Nam sinh chỉ còn cách mang theo sách vở vào viện, vừa điều trị vừa ôn thi.

nam-sinh-xu-thanh-vuot-bao-benh-chu-tam-hoc-hanh-thi-do-dh-y-ha-noi

Cậu học trò tranh thủ những lúc cơ thể khỏe mạnh là lại vùi đầu vào sách vở. Chỗ nào chưa hiểu, em hỏi thêm thầy cô và nhờ bạn bè hỗ trợ. Hiếu nói không bất ngờ với kết quả thi đại học bởi dự liệu được sức học của bản thân. Trước hôm thi tốt nghiệp, Hiếu còn được các bác sĩ truyền máu sớm để tăng cường sức khỏe.

Suốt nhiều năm qua, dù phải vật lộn với căn bệnh hiểm nghèo, nhưng nam sinh Thanh Hóa vẫn giữ được tâm thế lạc quan. Em cảm thấy mình may mắn khi luôn được bố mẹ yêu thương và đồng hành suốt những năm tháng qua.

Hiếu nói quyết tâm theo ngành y để "hiểu chính cơ thể mình", có thể tự chăm sóc, nuôi sống bản thân và chữa bệnh cho những người chung cảnh ngộ. Những ngày đợi ra Hà Nội học, nam sinh lên mạng tìm hiểu thêm kiến thức y khoa. Biết rằng bộ môn Y học cổ truyền gắn với nhiều kiến thức liên quan tiếng Trung, nam sinh cho hay sẽ học thêm ngôn ngữ này để đạt kết quả tốt nhất.

Theo VnExpress

Xem thêm: Nam sinh nghèo Quảng Bình từng phải vay tiền để đi học, nhờ nỗ lực mà có công việc lương cao ở Nhật Bản

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Tuy gia cảnh khốn khó, bố mẹ làm lao động tự do, nhưng nam sinh xứ Nghệ vẫn nỗ lực học tập, 2 lần đạt học bổng Vallet.

Gia cảnh khốn khó, nam sinh xứ Nghệ vẫn nỗ lực học tập: 2 lần đạt học bổng Vallet, năng nổ tham gia thiện nguyện
0 Bình luận

Nguyễn Tuấn Phong là nam sinh Bắc Ninh đầu tiên giành HCV Olympic Quốc tế, có phong cách học khá đặc biệt.

Nam sinh Bắc Ninh đầu tiên giành HCV Olympic Quốc tế: Không nghĩ mình đạt kết quả tốt đến vậy
0 Bình luận

Nguyễn Hồng Quân (Yên Bái) khiến nhiều người nể phục khi đạt điểm 8.5 IELTS ngay trong lần thi đầu tiên.

Nguyễn Hồng Quân: Nam sinh chuyên Toán ở Yên Bái mới thi lần đầu đã đạt 8.5 IELTS
0 Bình luận

Tin liên quan

Trong khi xung quanh bạn bè tôi ai cũng thu giữ thẻ ATM của chồng hoặc bắt chồng nộp hết lương, tôi bị bạn trêu là “khùng” vì không nỡ xài tiền của chồng.

Đừng nộp lương cho vợ nữa - Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Nhìn loạt ảnh em bé bầu bĩnh vui đùa ở Đà Lạt thế này, các mẹ bỉm chỉ muốn ốm con đi ngay và luôn thôi!

Em bé bầu bĩnh check-in sống ảo cực chất ở Đà Lạt, các mẹ bỉm chỉ muốn ốm con đi ngay
0 Bình luận

Đây là một bài văn hay mà các bạn học sinh có thể tham khảo, học hỏi cách hành viên, triển khai luận điểm của tác giả.

Hoa hướng dương không có nước mắt - Bài văn đạt điểm tối đa tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất