Nam sinh tự kỷ say mê lắp ghép, sáng chế xe lego điều khiển bằng điện thoại

Tuy mắc hội chứng tự kỷ, nhưng nam sinh này có óc sáng tạo tuyệt vời, đã sáng chế thành công xe lego điều khiển bằng điện thoại.

Chi Nguyễn
10:30 03/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trần Tuấn Kiệt là học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn, TP.Vị Thanh, Hậu Giang. Nam sinh này mắc hội chứng tự kỷ, khả năng giao tiếp hạn chế, diễn đạt kém.

Ông Trần Đình Tuấn (41 tuổi, cha của Kiệt) cho hay, con trai ông không có nhiều bạn bè, nên gia đình hay mua đồ chơi tặng con. Khi còn nhỏ, Kiệt đã đặc biệt ham mê lắp ghép lego. Sau khi tự mày mò và học trên mạng, nam sinh có thể "hô biến" những mảnh ghép vô tri thành siêu xe, tàu lửa, máy bay, ca nô, robot. Đặc biệt, dù khiếm khuyết về trí tuệ nhưng Kiệt rất có động lực tự học tiếng Anh và tin học… "theo cách riêng của mình".

nam-sinh-tu-ky-sang-che-xe-lego-dieu-khien-bang-dien-thoai

Với con trai, vợ chồng  ông Tuấn không đặt nặng vấn đề đúng - sai trong việc tiếp thu kiến thức, chỉ thấy con cố gắng đã là rất vui. Vì vậy, khi Kiệt sáng chế thành công xe điều khiển bằng điện thoại thông minh thì ai cũng ngỡ ngàng.

Ban đầu, em tự phác họa mẫu thiết kế mô hình xe với phần mềm vẽ trên máy tính. Tiếp đó, em lại viết chương trình điều khiển bằng phần mềm powered up, lắp thêm thiết bị điện tử kết nối bluetooth với điện thoại thông minh. Trong quá trình lắp ráp lego, em chọn vị trí thích hợp để đặt bộ điều khiển cảm ứng vào xe…

Khi hoàn thiện sản phẩm, Kiệt vô cùng thích thú, vui mừng đến nỗi mang theo vào lớp học. Tại đây, nam sinh nhận được nhiều lời khen và lời khuyên dự thi từ bạn bè và thầy cô.

nam-sinh-tu-ky-sang-che-xe-lego-dieu-khien-bang-dien-thoai
\

Do trở ngại trong giao tiếp, Kiệt kết nối với Ngô Đức Trọng (bạn cùng trường) đồng hành, đảm nhận phần thuyết trình trước ban giám khảo. Kết quả, sản phẩm xe lego điều khiển bằng điện thoại thông minh đoạt giải nhất Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hậu Giang lần thứ 10 năm 2023. Hiện, sáng kiến của Kiệt đã gửi tham dự cuộc thi toàn quốc.

Ông Huỳnh Hùng Phương, Trưởng ban giám khảo Tiểu ban các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, Sở Khoa học - Công nghệ Hậu Giang, cho biết tuy mắc chứng bệnh tự kỷ nhưng Kiệt biết tiếp thu những kiến thức có ích trên internet để tạo ra sản phẩm đồ chơi thiết thực, phù hợp với nhóm tuổi. Ông Phương mong Kiệt sẽ tiếp tục phát huy khả năng, đồng thời khuyến khích các trường lan tỏa nhiều hơn hoạt động sáng tạo những sản phẩm gần gũi, có ích tương tự trong học sinh các cấp.

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Câu chuyện truyền cảm hứng từ cậu bé tự kỷ vừa nhận giải thưởng danh giá từ Bộ trưởng Bộ Giáo dục bang New South Wales

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận