Chân dung nam sinh Nghệ An vừa tốt nghiệp thủ khoa với điểm tuyệt đối

Vừa qua, nam sinh Hà Huy Công đã tốt nghiệp sớm với số điểm tuyệt đối, trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Sư phạm Hà Nội.

Chi Nguyễn
10:00 26/02/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hà Huy Công (22 tuổi, người Nghệ An) vừa tốt nghiệp sớm nửa năm với điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0. Chưa kể, nam sinh này còn hai lần giành giải nhất Olympic Sinh viên toàn quốc - là trường hợp hiếm ở Sư phạm Hà Nội. Công tâm sự: "Mình có chút tự hào vì bản thân đã không ngừng nỗ lực".

Ngoài kết quả học tập, Công hai lần liên tiếp ẵm giải nhất cuộc thi Olympic Sinh học Sinh viên toàn quốc, một giải dành cho cá nhân có điểm lý thuyết cao nhất cuộc thi. Nam sinh cũng từng về nhì ở giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên cấp trường; đồng tác giả hai công trình nghiên cứu công bố tại hội nghị khoa học quốc gia và hội nghị Công nghệ Sinh học châu Á. "Rất hiếm sinh viên đạt được thành tích như Công", đại diện Đại học Sư phạm Hà Nội, cho biết.

nam-sinh-nghe-an-vua-tot-nghiep-thu-khoa-voi-diem-tuyet-doi

Công là cựu học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An. Có mẹ là giáo viên tiểu học, lại được truyền cảm hứng từ các thầy cô trong suốt những năm phổ thông, Công sớm xác định sẽ theo ngành Sư phạm. Công cũng nhận thấy nghề này phù hợp bởi bản thân "khá hiền và yêu trẻ con".

Với giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học trong hai năm liên tiếp, tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế, Công được tuyển thẳng vào nhiều đại học nhưng vẫn quyết định chọn Đại học Sư phạm Hà Nội.

Từng là học sinh chuyên, phải mày mò để tiếp cận kiến thức sâu rộng hơn trong sách giáo khoa, hỏi thầy cô mỗi khi có vướng mắc, Công nghĩ không gặp nhiều khó khăn khi vào đại học. Được tiếp xúc với một số thủ khoa khóa trên, trong đó có cựu học sinh chuyên Phan Bội Châu, nam sinh cũng đặt mục tiêu tương tự.

Thế nhưng, sau học kỳ đầu tiên, Công phải học online tới 3 kỳ do Covid-19. Việc không được gặp trực tiếp thầy cô, bạn bè khiến cậu cảm thấy khó khăn. Chưa kể, nhiều môn học thực hành chỉ được học qua mô phỏng.

nam-sinh-nghe-an-vua-tot-nghiep-thu-khoa-voi-diem-tuyet-doi

Công phải tự cân bằng cảm xúc bằng thói quen nghe nhạc thường ngày. Nam sinh duy trì cách học của riêng mình. Với những môn đòi hỏi ghi nhớ nhiều, Công đọc và làm lại bài vào buổi tối, ngay hôm học bài đó trên lớp. Đến trước khi thi, Công ôn lại lần nữa.

Với các môn đòi hỏi tính toán, nam sinh tự tìm bài tập để làm thêm. Đặc biệt với các môn chuyên ngành liên quan đến Sinh học - môn khoa học thực nghiệm, Công làm thí nghiệm nhiều và quan sát các hiện tượng, hoạt động trong thực tiễn để hiểu bản chất.

Nhờ học tốt tiếng Anh và duy trì đọc tin tức, tài liệu tiếng Anh hàng ngày, Công tiếp cận được nhiều tài liệu hay từ nước ngoài.

"Điều này giúp rất nhiều cho việc học tập và nghiên cứu khoa học của mình", Công chia sẻ. Cũng nhờ đó, Công được tham gia chuyến trao đổi sinh viên tại Đại học Nữ Nara -Nhật Bản vào năm ngoái.

nam-sinh-nghe-an-vua-tot-nghiep-thu-khoa-voi-diem-tuyet-doi

"Đó cũng là thời gian mình căng thẳng nhất bởi vừa phải làm đề tài nghiên cứu để báo cáo tại Nhật Bản, vừa học 10 môn ở trường, lại chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Sinh học Sinh viên toàn quốc", Công nói. Nhiều hôm nam sinh phải thức đến 2-3h sáng, có hôm phải xin nghỉ tiết học đầu của ngày hôm sau.

Với đặc thù của sinh viên Sư phạm, Công có một đợt kiến tập hồi năm ba và một đợt thực tập vào năm cuối. Nam sinh chọn đến trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An cho các đợt này.

Ngay sau thời gian thực tập kỳ I năm cuối, Công bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp. Nhìn vào bảng điểm toàn A cùng GPA tuyệt đối, Công nói 4 năm đại học khá trọn vẹn và không có gì phải nuối tiếc.

"Sư phạm là ngành mình yêu thích nên mình đón nhận mọi thứ thoải mái và mọi thứ cũng diễn ra rất suôn sẻ", Công chia sẻ. Chàng trai Nghệ An mong được quay về trường THPT chuyên Phan Bội Châu để giảng dạy. Tương lai gần, chàng trai xứ Nghệ dự định học cao hơn.

Theo VnExpress

Xem thêm: Tự hào: Gần 50% sinh viên một trường đại học ở TP.HCM tốt nghiệp loại giỏi trở lên

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận