Nam sinh chuyên Toán xuất sắc giành giải nhất tiếng Anh quốc gia

Tuy là nam sinh chuyên Toán, nhưng Dương Tiến Hải vẫn xuất sắc giành giải nhất tiếng Anh quốc gia.

Chi Nguyễn
09:00 29/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Dương Tiến Hải, 18 tuổi, hiện là học sinh lớp 12C3A chuyên Toán, trường THPT chuyên Hùng Vương, Gia Lai. Cách đây hai năm, Hải là học sinh lớp 10 đầu tiên của tỉnh đạt giải ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, với giải nhì. Năm lớp 11, nam sinh tiếp tục duy trì thành tích này. Ở cả hai lần, Hải chỉ cách mức điểm đạt giải nhất 0,2-0,5 điểm. Ở lần thi thứ ba, Hải không dám đặt kỳ vọng nhiều.

"Em chỉ nhắm giải nhì vì nghĩ nâng được giải lên rất khó, nhất là phải thi với các bạn ở thành phố trung ương", Hải chia sẻ.

Nhận tin được giải nhất vào chiều 25/1, Hải nhảy cẫng lên và chạy ba vòng quanh nhà. Nam sinh là học sinh đầu tiên của Gia Lai giành giải nhất ở môn tiếng Anh trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, từ trước đến nay.

nam-sinh-chuyen-toan-xuat-sac-gianh-giai-nhat-tieng-anh-quoc-gia

Hải nói hành trình đến với tiếng Anh khá tự nhiên. Từ ngày học lớp 2, nam sinh đã được đi học thêm môn này, nhưng không quá nổi bật vì chỉ học từ vựng và ngữ pháp theo giáo án của thầy cô. Đến hè lớp 5, Hải có bước chuyển nhờ vào chiếc TV mới mà bố mẹ mua khi chuyển nhà.

"Kênh Youtube của TV lúc đó định vị ở Mỹ, em không biết làm cách nào để chuyển về Việt Nam. Em cứ để như vậy và xem rất nhiều video trò chơi Minecraft bằng tiếng Anh", nam sinh kể, cảm nhận tốc độ thấm ngôn ngữ nhanh hơn hẳn trong các tháng hè.

Bước tiến lớn nhất là khi Hải bắt đầu đọc truyện tranh Nhật Bản trên mạng vào năm lớp 6. Hải thấy bản tiếng Việt có rất chậm, thường phải chờ hàng tuần mới có một tập. Sau đó, em chuyển hẳn sang đọc bản tiếng Anh do được cập nhật nhanh hơn.

nam-sinh-chuyen-toan-xuat-sac-gianh-giai-nhat-tieng-anh-quoc-gia

"Vừa đọc em vừa học được cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp trong văn cảnh. Trong phần bình luận của độc giả, em biết được nhiều cách dùng từ hợp thời", Hải nhớ lại, cho biết đọc truyện tiếng Anh trở thành thói quen đến tận bây giờ. Có ngày, nam sinh dành ra gần 10 tiếng để đọc.

Có gốc tiếng Anh, Tiến Hải định thi vào lớp 10 chuyên Anh. Thế nhưng, nam sinh đổi sang ôn thi chuyên Toán từ năm lớp 8 theo nguyện vọng của gia đình. Tự đánh giá là tay ngang ở lớp chuyên Toán, khó vào được các vòng sâu nên từ đầu lớp 10, Hải đặt mục tiêu thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh, cũng là thế mạnh của mình. Nam sinh cho biết đã học hầu hết các chủ điểm ngữ pháp cơ bản và từ vựng trong các năm trước đó, không mất nhiều thời gian để bắt nhịp với việc ôn tập cho các kỳ thi chuyên sâu.

Để học tốt, ngoài thói quen đọc truyện, Hải xem bản tin về các chủ đề môi trường, biến đổi khí hậu... trên báo nước ngoài, như The Guardian, Reuters. Nam sinh nhận thấy việc đọc báo không chỉ để thu lượm từ và cách hành văn, mà là cách học kiến thức hiệu quả.

nam-sinh-chuyen-toan-xuat-sac-gianh-giai-nhat-tieng-anh-quoc-gia

"Em quan niệm rằng khi mình đọc nhiều và hiểu vấn đề, các yếu tố như từ hay ngữ pháp sẽ tự động đi theo", Hải nói. Nam sinh cũng nghe podcast, xem các kênh âm nhạc hay phóng sự trên Youtube, qua đó làm quen với nhiều giọng tiếng Anh khác nhau như Ấn Độ và Nga.

Dù đạt giải cao, Hải không quá tự tin về kỹ năng Nói và Viết. Em nói đôi khi mình vẫn mắc vài lỗi cơ bản, ví dụ như viết thiếu "s", chia sai động từ, nên ra sức cải thiện sự chỉn chu. 10x Gia Lai tự học hai kỹ năng này bằng cách bắt chước lối hành văn qua các trang truyện, các youtuber và podcast thường nghe.

Năm ngoái, Dương Tiến Hải thi Đường lên đỉnh Olympia 2023 và giành giải nhất tuần hai, tháng 1, quý II. Hiện nam sinh tham gia câu lạc bộ Olympia của trường, phụ trách tạo câu hỏi để học sinh luyện tập. Về hướng đi sau khi tốt nghiệp THPT, Hải cho biết chưa có dự định du học. Nam sinh muốn dùng giải nhất quốc gia để xét tuyển vào ngành Quan hệ quốc tế của Học viện Ngoại giao năm nay.

Theo VnExpress

Xem thêm: Bùi Minh Hiếu: Nam sinh tốt nghiệp sớm, là thủ khoa kép hiếm có của ĐH Công nghệ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận