Mỗi ngày một việc tốt: Người đàn ông U70 hơn 10 năm nấu cháo giúp đời

Hơn 13 năm qua, ông Nguyễn Thanh Sơn (Cần Thơ) cứ cặm cụi trích tiền chạy xe ôm, nấu cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 09/10
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ông Nguyễn Thanh Sơn (64 tuổi, ngụ P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) tâm sự, đến nay ông đã có 13 năm làm việc tử tế này. Cứ 11 giờ mỗi ngày, ông lại mang dụng cụ nấu cháo đến một góc đường gần Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ. Sắp xếp đồ đạc đâu vào đó, ông liền bắt tay vào nấu cháo miễn phí.

Tính đến giờ, ông cũng không biết mình đã nấu được bao nhiêu nồi cháo. Hồi năm 2010, vợ ông bán hủ tiếu, còn ông sửa xe và chạy xe cạnh Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ. Lúc ấy, một người cháu thấy ông ngỏ ý muốn làm việc tử tế, đã tài trợ cho ông bắt đầu. Cũng từ đó, bếp cháo từ thiện của "ông Sơn xe ôm" bắt đầu.

moi-ngay-mot-viec-tot-nguoi-dan-ong-u70-hon-10-nam-nau-chao-giup-doi

Thời gian đầu, mỗi ngày ông nấu 2 kg gạo, nay đã tăng lên 7 kg, tương đương 120 suất cháo. "Ngoài việc tặng những người đi nuôi bệnh, tôi còn có phần dành cho người bán vé số, lượm ve chai, chạy xe ôm. Cháo nấu lâu chứ cho khoảng 30 phút là hết rồi. Riêng ngày mưa thì chậm hơn, nhưng tôi đều ráng đợi mọi người đến nhận", ông Sơn bộc bạch.

Ông Sơn nấu cháo trắng hương lá dứa, chuẩn bị thêm túi muối, túi đường, túi dưa muối nhỏ để ăn kèm. Nhiều người nuôi bệnh và lao động nghèo thay nhau đến nhận, thoáng chốc cháo trong nồi cạn một nửa. Có lẽ cảm nhận được nên nhiều người từng xin cháo đã tự nguyện phụ ông các phần việc nhỏ, người thì múc cháo, người bỏ cháo vào bọc, người mang ra tặng. 

Hành động tốt của ông Sơn từ lúc bắt đầu chỉ mình ông làm, thậm chí có người còn bàn ra tán vào chuyện nhà chưa có đủ ăn đã đi làm từ thiện. Thế nhưng nay hương thơm nồi cháo đã lan tỏa, tình người đã lan tỏa, hành động đẹp của ông nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng.

moi-ngay-mot-viec-tot-nguoi-dan-ong-u70-hon-10-nam-nau-chao-giup-doi

Từ dịch Covid-19 đến nay, do lớn tuổi, ông Sơn ngừng chạy xe ôm và sửa xe. Hiện một người em ở nước ngoài gửi cho ông 5 triệu đồng/tháng để trang trải cuộc sống và duy trì việc nấu cháo. Ngoài ra, nhiều nhà hảo tâm cũng thường xuyên ủng hộ tiền bạc, gạo muối để ông tiếp tục làm việc tử tế.

Người đàn ông U70 bày tỏ: "Có lúc tôi cũng thử cảm giác an dưỡng tuổi già theo lời khuyên của mọi người nhưng không được. Ở nhà mãi thấy bứt rứt, khó chịu, đi nấu cháo có cực nhưng mà thoải mái, vui hơn. Vừa giúp mọi người vừa cảm thấy hạnh phúc thì không có lý gì phải nghỉ cả".

Theo báo Thanh Niên, báo Dân Trí

Xem thêm: Mỗi ngày một việc tốt: Thầy giáo Cần Thơ hơn 10 năm lái xe chuyển bệnh nhân miễn phí

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Suốt thời gian qua, nhờ có "Tủ bánh mì nụ cười", nhiều bệnh nhân nghèo ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã có bữa sáng ấm bụng miễn phí.

Mỗi ngày một việc tốt: 'Tủ bánh mì nụ cười' giúp bệnh nhân nghèo có bữa sáng ấm bụng
0 Bình luận

Sài Gòn hào sảng vì ở đó rất dễ bắt gặp những câu chuyện người tốt việc tốt, những tấm gương sáng luôn sẵn sàng giúp đời, giúp người... 

Mỗi ngày một việc tốt: Sài Gòn hào sảng và những tiệm cơm 0 đồng ấm lòng người nghèo
0 Bình luận

Dẫu cuộc sống ngày càng được nâng cao nhưng ngoài kia vẫn có nhiều người vất vả lo từng miếng cơm, manh áo. Nhưng đâu đó vẫn có những tâm lòng nhân ái, đùm bọc, giúp đỡ nhau...

Mỗi ngày một việc tốt: Cậu bé mua vé số ủng hộ cụ già, không ngại bản thân còn đói
0 Bình luận

Tin liên quan

Theo chuyên gia Nguyễn Phi Vân, ngay cả khi bạn chỉ làm thuê, muốn thành công, hãy mang tâm lý bản thân đang làm chủ.

Lời khuyên sự nghiệp từ chuyên gia Nguyễn Phi Vân: Dù có làm thuê, hãy thử mang tâm lý làm chủ!
0 Bình luận

Có một điểm thú vị là, không ít người giàu đều gật gù tán thành với triết lý này, đó là kẻ lười biếng sẽ dễ thành công hơn!

Triết lý đổi đời được nhiều người giàu gật gù tán thành: Kẻ lười biếng sẽ dễ thành công hơn!
0 Bình luận

Nhìn bé gái xinh xắn đáng yêu lại có tóc đen dày như vậy, mẹ bỉm sữa không khỏi xuýt xoa, vào nhận "con dâu tương lai:.

Mẹ bỉm sữa thích mê bé gái xinh xắn tóc đen dày, vội vội vào nhận 'con dâu tương lai'
0 Bình luận

img

Bài mới

Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 16/01
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 15/01
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
img
Đề xuất