Khi bố đang dạy con, mẹ tuyệt đối không làm 3 điều này: Nếu không, việc dạy dỗ thành công cốc!

Khi dạy con, cả bố lẫn mẹ cần có sự phối hợp với nhau, nhất quán và hiểu ý nhau, nếu không mọi thứ sẽ thành công cốc.

Chi Nguyễn
11:29 10/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cha mẹ nên hiểu rằng, giáo dục con cái là việc cần đến hai người. Chưa kể, khi dạy con, cả hai cần có sự nhất quán, phối hợp với nhau thì mới hiệu quả. Bằng không, nếu "dẫm" lên chân nhau, e rằng mọi thứ đều công cốc.

Trong gia đình, nhiều cặp vợ chồng hay "phân vai" như sau: Bố nghiêm khắc - Mẹ hiền từ. Tuy rằng cũng có gia đình làm ngược lại, nhưng mô hình trên khá phổ biến. Như vậy, khi bố đang dạy con, mẹ tuyệt đối không làm 3 điều này:

Bênh con chằm chặp

khi-bo-dang-day-con-me-tuyet-doi-khong-lam-3-dieu-nay

Nhiều bà mẹ thường la mắng khi thấy con nghịch ngợm, không vâng lời nhưng khi thấy bố làm như vậy với con thì lại bao che, bênh chằm chặp. Người ta vẫn thường nói, con cái là trái tim của người mẹ. Bản chất của người mẹ là bảo vệ con mình, điều này chẳng có gì sai. Tuy nhiên, bạn cũng nên tùy trường hợp hẵng can thiệp.

Khi bị bố mắng, con cái hẳn phải biết mình đã làm sai. Nhưng nếu khi bố đang dạy con mà mẹ lao vào bênh, điều này không chỉ khiến vợ chồng bất hòa mà khiến con cái cảm thấy khó hiểu. "Mình có thật sự làm sai không nhỉ? Có vẻ bố đã mắng oan mình", trẻ có thể suy nghĩ như vậy.

"Đổ thêm dầu vào lửa" khi bố đã mắng con xong

khi-bo-dang-day-con-me-tuyet-doi-khong-lam-3-dieu-nay

Đôi khi, đứa trẻ làm sai điều gì đó, nhưng cũng không phải là chuyện gì quá to tát. Lúc này người bố chỉ dạy dỗ, nhắc nhở trẻ vài câu rồi thôi. Cứ ngỡ mọi việc đã xong nhưng đột nhiên người mẹ lao vào mắng mỏ, "đổ thêm dầu vào lửa", thậm chí còn khơi lại những lại lỗi sai cũ của con.

Bố vừa bình tĩnh lại bỗng trở nên cáu kỉnh rồi tiếp tục mắng mỏ, nặng lời với con. Lúc này con sẽ vô cùng khó chịu và cảm thấy ghét mẹ bởi vì mẹ mà con mới bị bố mắng tiếp.

Quá thờ ơ

khi-bo-dang-day-con-me-tuyet-doi-khong-lam-3-dieu-nay

Một số bà mẹ nói rằng khi bố dạy con, tốt nhất là bản thân không nên can thiệp. Tuy nhiên, "sự không can thiệp" cũng phải có mức độ nhất định. Nếu mẹ quá thờ ơ, lạnh lùng để mặc bố nặng lời quá mức với con thì con sẽ cảm thấy rất buồn và tủi thân. Con sẽ cảm thấy trong gia đình không ai thực sự quan tâm, yêu thương mình. Lúc này, hậu quả còn có thể nghiêm trọng hơn cả việc mẹ can thiệp vào chuyện dạy con của bố.

Khi bố dạy dỗ con, hành động chính xác nhất của người mẹ đó là không chỉ khiến con cảm thấy được yêu thương mà còn phải cho con biết mình đã sai ở đâu và hiểu được tại sao con bị bố mắng.

Theo PNS

Xem thêm: Quan điểm dạy con lạ lùng của một MC nổi tiếng: Không được đứng đầu lớp!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận