Không cần quát mắng hay đòn roi, Đông Nhi dùng mẹo này để khiến con gái nghe lời trong phút mốt!

Không phải dùng tới đòn roi hay quát mắng, chỉ nhờ mẹo này mà Đông Nhi có thể khiến con gái nghe lời trong phút mốt!

Chi Nguyễn
11:30 29/02/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong giai đoạn 3-5 tuổi, trẻ sẽ có những lúc chưa nghe lời, muốn làm theo ý mình. Những lúc này, bố mẹ sẽ cảm thấy rất khó chịu, bực tức, không hiểu sao đứa con vốn ngoan ngoãn lại thay đổi như vậy. Tuy nhiên, đây là cách để trẻ khám phá tính cách của bản thân, cũng như thăm dò và thử thái độ của bố mẹ. Chính vì vậy, sự quan tâm và đồng hành của cha mẹ trong giai đoạn này rất quan trọng. 

Những lúc con như vậy, có lẽ cha mẹ nào cũng bực mình, cộng thêm áp lực công việc khiến không ít bậc phụ huynh khó kiềm chế mà quát mắng, đánh đập con. Tuy nhiên, con rất dễ bị tổn thương, ảnh hưởng đến tâm lý, tính cách sau này. 

Mới đây, Đông Nhi đã chia sẻ một đoạn clip về cách dạy con gái Winnie. Khi con làm sai, nữ ca sĩ không trách mắng, quát tháo mà chỉ tỏ ra buồn, có chút hờn dỗi con. Thấy mẹ buồn và không nói chuyện với mình, Winnie lập tức lo sợ, xin lỗi mẹ ngay lập tức. 

dong-nhi-dung-meo-hay-khien-con-gai-nghe-loi-trong-phut-mot

Cô bé vừa cầm tay mẹ vừa năn nỉ: "Mẹ đừng buồn nữa không mọi người sẽ buồn theo mẹ đó. Mẹ hết buồn đi mà, con xin lỗi". Sau đó, Đông Nhi vẫn làm mặt buồn, chắc hẳn Winnie đã biết lỗi và không tái phạm nữa. 

Ai cũng khen chiêu thức này của Đông Nhi quả thực độc đáo, chẳng cần quát mắng, đánh đòn mà cũng khiến con gái ngoan ngoãn, nghe lời ngay lập tức. Hội bỉm sữa thi nhau ghi lại để lúc nào áp dụng với con. Với con, mẹ là người quan trọng nhất, bởi vậy khi mẹ buồn, giận dỗi cũng sẽ khiến trẻ cảm thấy hoang mang, lo lắng. Khi con hư mà mẹ quát sẽ chỉ khiến bé hình thành tính cách xấu hơn mà thôi. 

Ở trẻ em, quát mắng, đánh đòn có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực như làm tổn thương tâm lý, sợ hãi hoặc thậm chí là phản kháng và hành vi bất hợp tác. Nó còn có thể làm suy giảm lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ, cản trở sự phát triển của kỹ năng giải quyết vấn đề cũng như kỹ năng xã hội. Thay vào đó, cha mẹ nên áp dụng những phương pháp giáo dục tích cực, như khen ngợi, định hướng và thảo luận, để giúp trẻ học cách cư xử đúng đắn mà không cần phải sợ hãi.

dong-nhi-dung-meo-hay-khien-con-gai-nghe-loi-trong-phut-mot

Cha mẹ nên làm những điều sau khi trẻ chưa ngoan:

- Bình tĩnh và kiên nhẫn: Hãy thử hiểu nguyên nhân đằng sau hành vi của trẻ và giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh.

- Giao tiếp rõ ràng: Nói chuyện và giải thích cho trẻ biết hành vi nào là không thích hợp và kỳ vọng của bạn là gì.

- Đặt ra quy tắc và giới hạn: Xác định rõ ràng những quy tắc cần thiết và nhất quán trong việc thực thi chúng.

- Khuyến khích và khen ngợi: Nhận ra và khen ngợi những hành vi tích cực của trẻ, khuyến khích sự cải thiện.

- Định hướng hành vi: Dạy trẻ những cách cư xử sao cho thích hợp và an toàn.

- Sử dụng hình phạt không liên quan đến vũ lực: Áp dụng các biện pháp kỷ luật như "thời gian nghỉ" hoặc tước quyền lợi một cách công bằng và nhất quán.

- Thảo luận và giáo dục: Nói chuyện với trẻ để giúp chúng hiểu được các quyết định của hành vi và cách cư xử tốt hơn trong tương lai.

- Tạo cơ hội để trẻ tự sửa sai: Khuyến khích sự tự giác và cơ hội để trẻ tự sửa chữa hành vi của mình.

- Luôn cho trẻ cảm giác được yêu thương và an toàn: Một môi trường gia đình yêu thương và an toàn sẽ giúp trẻ phát triển hành vi tốt hơn.

Theo Phụ nữ số

Xem thêm: Theo mẹ đi khám, bé Winnie nhà Đông Nhi có hành động ngọt ngào làm dân tình xuýt xoa

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận