Chuyện người phụ nữ Nhật Bản hết lòng với bệnh nhi ung thư

Bà Kazuyo Watanabe là một trong những người vinh dự nhận danh hiệu "Công dân danh dự tỉnh Thừa Thiên Huế", luôn hết lòng giúp đỡ bệnh nhi ung thư.

Chi Nguyễn
08:00 15/06/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đầu tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức gặp mặt, trao tặng danh hiệu "Công dân danh dự tỉnh Thừa Thiên Huế" cho bà Andrea Teufel, Trưởng Đại diện Hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Đức và bà Kazuyo Watanabe, Chủ tịch Liên đoàn Chăm sóc Trẻ em châu Á - Nhật Bản. Trong đó, bà Watanabe là người  có nhiều đóng góp với ngành y tế, đặc biệt giúp đỡ, hỗ trợ cho nhiều bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Cách đây 30 năm, bà lần đầu tiên đến Huế để hỗ trợ những trẻ em đường phố và giảng dạy tiếng Nhật tại Đại học Sư phạm. Năm 2005, bà xây dựng tổ chức phi chính phủ với tên gọi Liên đoàn Chăm sóc trẻ em châu Á ACCL, nhằm hỗ trợ các trẻ em bị ung thư và gia đình của các em tại Việt Nam.

chuyen-nguoi-phu-nu-nhat-ban-het-long-voi-benh-nhi-ung-thu
chuyen-nguoi-phu-nu-nhat-ban-het-long-voi-benh-nhi-ung-thu

Suốt nhiều năm qua, bà Kazuyo Watanabe phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức thành công Hội nghị kiểm soát ung thư thường niên hàng năm (11 năm liên tiếp), mời các chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực ung thư nhi về tham dự; Thường xuyên hỗ trợ cho bác sĩ và điều dưỡng các suất học bổng đào tạo trong và ngoài nước về lĩnh vực ung thư nhi.

Đặc biệt, bà đã hỗ trợ, cung cấp trang thiết bị y tế, thuốc, các bữa ăn hàng ngày cho các bệnh nhân nội trú tại Khoa Ung bướu - Trung tâm Nhi khoa. Năm 2018, bà vận động và tài trợ kinh phí cho Bệnh viện Trung ương Huế xây dựng tầng 5 tại Trung tâm Nhi khoa thành Khoa Nhi Ung bướu - Huyết học - Ghép tủy với các trang thiết bị hiện đại, trong đó có 2 phòng ghép tủy đạt tiêu chuẩn quốc tế, giúp bệnh viện tiến hành triển khai ghép tế bào gốc thành công cho 35 bệnh nhân.

chuyen-nguoi-phu-nu-nhat-ban-het-long-voi-benh-nhi-ung-thu

Bà Kazuyo Watanabe chia sẻ, lần đầu tiên đến Bệnh viện Trung ương Huế, đơn vị Ung bướu của Khoa Nhi còn rất nhỏ, với chỉ 10 bệnh nhân nội trú 1 ngày và có ít trẻ em mắc ung thư được cứu chữa. Tuy nhiên sau 20 năm, Khoa Ung bướu, Trung tâm Nhi khoa trở nên to  hơn- nơi điều trị cho 100 bệnh nhân nội trú mỗi ngày, rất nhiều trẻ em bị ung thư được cứu chữa và được trở về với cộng đồng.

"Tôi không thể hỗ trợ Huế nếu không có môi trường làm việc và những con người tuyệt vời, đặc biệt, mối quan hệ lâu dài với Bệnh viện Trung ương Huế. Tôi cảm ơn lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, bệnh viện và những nhân viên y tế hết sức nhiệt tình", bà Kazuyo Watanabe nói.

Bà Kazuyo Watanabe cũng chia sẻ, trẻ em là tương lai của chúng ta, những nụ cười và sức khỏe của các em chính là nguồn động viên quý giá nhất.... Đó cũng là động lực thôi thúc bà tiếp tục hợp tác để hỗ trợ tốt hơn cho những trẻ bị ung thư.

Theo báo Sức khỏe đời sống

Xem thêm: Anh Bí thư Đoàn Hậu Giang và hành trình giúp đỡ người khốn khó suốt 5 năm

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận