Chuyên gia hé lộ 6 cách dạy con giúp trẻ biết tự lập, ngoan ngoãn: Đừng chỉ chăm chăm bắt lỗi

Chuyên gia giáo dục con cái Alanna Gallo đã hé lộ 6 cách dạy con hữu hiệu giúp trẻ biết tự lập, ngoan ngoãn.

Chi Nguyễn
10:30 23/09/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Alanna Gallo đang là chuyên gia giúp đỡ phụ huynh nuôi dạy con cái tại Connecticut, Mỹ. Cô có bằng thạc sĩ về giảng dạy ở Đại học Nam California, có 10 năm làm việc trong hệ thống trường công lập trước khi trở thành chuyên gia. Dưới đây là 6 cách dạy con giúp trẻ biết tự lập, ngoan ngoãn mà vị chuyên gia này gợi ý cho các bậc cha mẹ:

Cho con mắc sai lầm

Sai lầm hay thất bại là yếu tố quan trọng để thành công. Những lỗi lầm này có thể từ nhỏ đến lớn, từ việc quên không mang ô dù dự báo thời tiết có mưa, hay bị điểm kém ở bài thi vì không chịu ôn tập.

Khi con mắc sai lầm, cha mẹ đừng mắng mỏ chỉ trích, mà hãy giúp con nghĩ cách làm tốt hơn lần sau. Như vậy, bạn sẽ dạy con rằng thất bại sẽ đem đến kinh nghiệm, và chúng sẽ dần trưởng thành, tự tin đương đầu với khó khăn.

Cho trẻ làm việc

chuyen-gia-he-lo-6-cach-day-con-giup-tre-biet-tu-lap-ngoan-ngoan

Hãy khuyến khích con giúp đỡ cha mẹ trong việc nhà, như dọn phòng, cất đồ chơi. Các nhiệm vụ không cần phải lớn, chỉ cần yêu cầu con phải suy nghĩ trước và lập kế hoạch. 

Trẻ em sẵn sàng giúp đỡ nhiều hơn khi chúng cảm thấy được đóng góp thực sự cho gia đình. Lâu dần điều này sẽ thành thói quen tốt, và khi lớn lên chúng sẽ tự giác hơn.

Đưa ra lựa chọn và tự do trong giới hạn

Cho trẻ được tự do và cho phép đưa ra lựa chọn là cách tuyệt vời để trao quyền cho chúng, tạo sự tự tin trong kỹ năng ra quyết định và giúp xây dựng tinh thần trách nhiệm. Khi có thể tự lựa chọn, trẻ sẽ có nhiều cơ hội hơn để trải qua những hậu quả tự nhiên.

Tạo cho trẻ nhiều cơ hội tự lựa chọn cũng là cách để bạn thấy và tôn trọng sở thích, mong muốn cũng như nhu cầu của trẻ. Nên nhớ đừng đưa ra quá nhiều lựa chọn, chúng sẽ choáng ngợp và bối rối.

Cho trẻ không gian riêng

chuyen-gia-he-lo-6-cach-day-con-giup-tre-biet-tu-lap-ngoan-ngoan

Trẻ cần không gian để tự học hỏi, khám phá, và như vậy sẽ giúp con trở nên tự lập hơn. Khi con đang chơi ở phòng khác, hãy để chúng chơi tự nhiên mà không cần kiểm tra.

Cha mẹ nên khuyến khích sự độc lập bằng cách cho con nhiều cơ hội khám phá mà không bị giám sát quá mức. Hãy cố gắng tìm ra ít nhất một cách mỗi ngày để con có thể tự mình hoàn thành một việc gì đó mà không cần bố mẹ ở bên.

Đừng chăm chăm sửa lỗi

Sai lầm là chuyện bình thường, cha mẹ đừng chăm chăm "sửa gáy" khi chúng đang cố gắng tự làm gì đó. Hoàn hảo không phải là mục tiêu, mà quá trình con trẻ làm điều đó mới quan trọng.

Sau cùng, bạn cần tập cho con thói quen tự chịu trách nhiệm. Chúng sẽ không muốn tiếp tục cố gắng nếu mỗi lần như vậy, chúng đều bị sửa lỗi.

Chú ý thiết kế không gian trong nhà

chuyen-gia-he-lo-6-cach-day-con-giup-tre-biet-tu-lap-ngoan-ngoan

Cách bạn tổ chức không gian sẽ ảnh hưởng đến khả năng thực hành độc lập của con cái. Chẳng hạn như trong nhà có thiết kế phù hợp với tầm với của trẻ không? Con có thể rửa tay mà không cần bố mẹ bế không? Con có bình nước riêng để tự rót khi bố mẹ không ở bên giúp không?

Cần nhớ rằng, bạn làm cho trẻ càng nhiều thì chúng càng ít cơ hội độc lập. Trước khi định làm hộ con, hãy tự hỏi: "Mình có làm quá nhiều điều cho con mình không?". Chìa khóa để giúp trẻ độc lập hơn là phụ huynh phải chủ động và tự tin cho phép chúng độc lập.

Theo VnExpress

Xem thêm: Nhà tâm lý học trẻ em tiết lộ bí quyết của cha mẹ Hà Lan dạy con khôn lớn hạnh phúc

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận