Phỏng vấn 70 cặp cha mẹ, chuyên gia 20 năm kinh nghiệm chỉ ra cách dạy con hiệu quả nhất

Nhiều cha mẹ tin rằng, nghiêm khắc là cách dạy con phù hợp, nhưng theo vị chuyên gia này thì điều đó chưa chắc đã đúng.

Chi Nguyễn
13:48 28/12/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Margot Machol Bisnow là một nhà văn, một bà mẹ và chuyên gia nuôi dạy con cái người Mỹ. Bà đã có 20 năm kinh nghiệm công tác trong chính phủ với vai trò là Ủy viên Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ và thành viên chủ chốt của Hội đồng cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ.

Bà cũng là tác giả của cuốn sách Raising an Entrepreneur: How to Help Your Children Achieve Their Dream (Tạm dịch: Nuôi dạy doanh nhân: Cách giúp con bạn đạt được ước mơ). Những kinh nghiệm đúc rút từ các cuộc phỏng vấn 70 cặp cha mẹ đã được bà ghi lại trong chính cuốn sách này.

Bà cho biết: "Một số cha mẹ tin vào sự nghiêm khắc, trong khi những người khác lại khoan dung. Nhiều người thắc mắc làm thế nào để tìm được sự cân bằng phù hợp. Trong cuốn sách của mình, tôi đã phỏng vấn 70 bậc cha mẹ nuôi dạy những người con trưởng thành thành công và giúp con mình đạt được ước mơ.

chuyen-gia-20-nam-kinh-nghiem-chi-ra-cach-day-con-hieu-qua-nhat

Đó là một nhóm cực kỳ đa dạng - thuộc các chủng tộc, tôn giáo, thu nhập, cơ cấu gia đình và trình độ học vấn khác nhau. Nhưng khi nói chuyện với từng người, tôi phát hiện ra một chủ đề chung: "Nuôi dạy con cái một cách tôn trọng".

Nuôi dạy con một cách tôn trọng, đôi khi được gọi là "nuôi dạy con khôn ngoan", theo bà Margot Machol Bisnow, bao gồm việc đặt ra các tiêu chuẩn và quy tắc nghiêm ngặt (Ví dụ: chỉ tiêu số tiền có được) đồng thời tôn trọng lựa chọn của trẻ (Ví dụ: để chúng tự lựa chọn các hoạt động sau giờ học).

Nữ nhà văn cho biết: "Khi tôi nói với mọi người về lợi ích của việc nuôi dạy con cái một cách tôn trọng, họ thấy điều đó thật đáng ngạc nhiên và đi ngược lẽ thường. Tại sao cha mẹ lại để con trẻ tự lựa chọn? Sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn can thiệp trước khi con làm điều gì đó không phù hợp. Nhưng có những bậc cha mẹ tôn trọng tính cá nhân và không cố gắng ra lệnh cho con khi chúng tò mò về điều gì hoặc cách chúng thể hiện bản thân".

Các phong cách nuôi dạy con phổ biến như dễ dãi, chiều chuộng trẻ quá mức hay độc đoán là kiểu giao tiếp là một chiều mà ít quan tâm đến nhu cầu cảm xúc của trẻ. Ngược lại, nuôi dạy con tôn trọng là coi trẻ là những sinh vật độc lập, lý trí.

Trong cuốn sách "Grit", nhà tâm lý học nổi tiếng Angela Duckworth đồng ý rằng đây là cách tốt nhất để nuôi dạy trẻ: "Cha mẹ biết tôn trọng là người nắm bắt chính xác nhu cầu tâm lý của trẻ. Họ đánh giá cao rằng trẻ em cần tình yêu, giới hạn và sự tự do để phát huy hết tiềm năng của mình. Quyền lực của họ dựa trên kiến thức và trí tuệ, chứ không phải quyền lực". 

chuyen-gia-20-nam-kinh-nghiem-chi-ra-cach-day-con-hieu-qua-nhat

3 yếu tố của việc nuôi dạy con cái tôn trọng

Trao quyền và tin tưởng

Hãy để trẻ tự đưa ra lựa chọn miễn không đi quá giới hạn. Hướng dẫn con cách mọi việc có thể được thực hiện tốt hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ nên bày tỏ sự tin tưởng con sẽ làm được mọi việc, ngay cả khi khó khăn.

Hỗ trợ

Hãy cho trẻ quyền nói lên quan điểm riêng của mình. Tôn trọng sự riêng tư của trẻ. Đừng liên tục sửa chữa hành động hoặc lời nói của con.

Lòng nhân ái

Hãy cho trẻ biết con có thể nhờ bạn giúp đỡ. Dành thời gian chất lượng với con. Cùng nhau tham gia các hoạt động nhân ái.

Theo PNVN

Xem thêm: 4 điều cha mẹ nhất định phải dạy con trước 10 tuổi: Trung thực là đức tính quý giá

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận