Chuyện chàng thanh niên khuyết tật hăng hái hiến máu gần 30 lần

Trở thành người khuyết tật sau một tai nạn, chàng thanh niên này đã từng rất tự ti. Nhưng nhờ tham gia hiến máu cứu người, cậu đã tìm lại được chính mình.

Chi Nguyễn
15:00 18/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Phức Đức (26 tuổi, Thái Nguyên) đang học ngành quản trị lữ hành của Trường ĐH Khoa học Thái Nguyên. Vốn dĩ, cậu sinh ra khỏe mạnh bình thường, nhưng vì tai nạn bất ngờ mà trở thành người khuyết tật.

Đức nhớ lại: "Năm 12 tuổi, trong một lần đi ngang qua công trình xây dựng dang dở, mình bị tường sập đè vào người. Khi tỉnh dậy trong bệnh viện, mình nhìn thấy bông băng quấn kín người, tay phải không còn nữa. Không chỉ đau đớn về thể xác, mình mặc cảm khi từ người bình thường trở thành khuyết tật".

Sau biến cố đó, cuộc sống của cậu như bước sang trang khác. Sinh hoạt bình thường đã khó, việc học hành còn khó hơn. Để có thể quay lại trường học, Đức cố gắng luyện viết chữ từ đầu bằng tay trái.

chuyen-chang-thanh-nien-khuyet-tat-hang-hai-hien-mau-gan-30-lan

9x tâm sự: "Thời gian đầu, mình đau đớn vô cùng. Đi đâu cũng thường mặc áo tay dài để che đi khuyết điểm, chẳng dám giao tiếp với ai. Sau đó, mình đọc được những câu chuyện về nghị lực vươn lên của các anh chị là người khuyết tật nổi tiếng. Mình lấy đó làm động lực phấn đấu đi lên.

Tham gia hiến máu tình nguyện mở ra bước ngoặt trong cuộc đời của mình. Từ một con người tự ti bởi việc bị khuyết tật, mình tự tin đối diện với mọi thứ trong cuộc sống".

Kể từ đó, cậu vô cùng năng nổ tham gia các hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là hiến máu tình nguyện. Nam sinh tâm niệm, tham gia hiến máu chính là mỗi giọt máu cho đi sẽ cứu được tính mạng, sức khỏe của người bệnh. Đức nói: "Mình thường hiến máu 3 - 4 lần/năm. Mình sẽ tham gia hoạt động ý nghĩa này cho tới khi nào không còn đủ sức khỏe và điều kiện".

chuyen-chang-thanh-nien-khuyet-tat-hang-hai-hien-mau-gan-30-lan

Cậu tham gia CLB Thanh niên tình nguyện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên, rồi sau đó lên làm Phó chủ nhiệm CLB. Đức bày tỏ: "Trong chương trình của CLB, mình cùng các bạn thành viên giải thích những lợi ích, mục đích, ý nghĩa, giá trị nhân văn của việc hiến máu tình nguyện tới gia đình, bạn bè và người dân địa phương". Ngoài ra, 9x cũng là Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam của Trường ĐH Khoa học Thái Nguyên.

Thời gian qua, chàng thanh niên này luôn tham gia và vận động người dân chia sẻ giọt đào bằng tất cả sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tình yêu thương đối với những bệnh nhân đang chờ nguồn máu hiến tặng. Những việc làm của Đức truyền cảm hứng, lửa nhiệt huyết, lan tỏa tấm lòng nhân ái cho rất nhiều bạn trẻ, góp phần thắp sáng hy vọng đến những bệnh nhân đang cần máu.

Một số thành tích Nguyễn Phúc Đức:

Là 1 trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Bộ Tư lệnh bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu Hồ Chí Minh.

Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo.

Được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Cặp đôi Quảng Trị và hơn 80 lần hiến máu: "Càng hiến máu càng hạnh phúc"!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận