Chú trọng dạy con 5 nguyên tắc này, tương lai đứa trẻ sẽ rực rỡ

Các bậc cha mẹ muốn con bỏ xa bạn bè đồng trang lứa nhất định nên chú trọng dạy con 5 nguyên tắc này.

Chi Nguyễn
11:00 21/03/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển của riêng mình. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc dạy con được chứng minh mang lại hiệu quả trong việc nuôi dạy những đứa trẻ thành công.

Theo các nhà tâm lý học và các chuyên gia nuôi dạy con cái, dưới đây là 5 nguyên tắc dạy con mà cha mẹ nên chú trọng nếu muốn con mình bỏ xa bạn bè đồng trang lứa sau này.

1. Ưu tiên sự tự tin hơn lòng tự trọng

Bạn có thể sử dụng "sự tự tin" và "lòng tự trọng" thay thế cho nhau. Nhưng khi nói đến việc nuôi dạy một đứa trẻ thành công, cái nào quan trọng hơn, nhà tâm lý học người Mỹ Michele Borba đã có những chia sẻ với trang CNBC vào năm 2022.

Lòng tự trọng thể hiện cách bạn nhìn nhận bản thân một cách tổng thể. Sự tự tin phản ánh mức độ tự tin vào khả năng của chính mình trong một tình huống nhất định. 2 khái niệm này có liên quan với nhau nhưng nghiên cứu cho thấy, sự tự tin cần thiết hơn trong việc hỗ trợ một người thành công sau này.

Michele Borba lưu ý rằng, cha mẹ có thể nâng cao sự tự tin của con mình bằng cách cho chúng tự trải nghiệm cảm giác thành công và thất bại, cố gắng giải quyết các vấn đề của con mình. Làm như vậy sẽ giúp trẻ tự đứng dậy sau thất bại và tin rằng cuối cùng mình sẽ thành công.

2. Học cách tự chủ

chu-trong-day-con-5-nguyen-tac-nay-tuong-lai-dua-tre-se-ruc-ro

Nghiên cứu cho thấy khả năng tự chủ tăng thành công của một người trong tương lai. Một nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ của các nhà nghiên cứu tại Đại học Otago của New Zealand cho thấy, khi trẻ học cách bỏ qua những phiền nhiễu không cần thiết, biết kiểm soát cảm xúc cũng như hành vi của chính mình, chúng có EQ và IQ cao.

Khi trẻ bắt đầu hiểu khái niệm về thời gian, cha mẹ nên giải thích cho con về tầm quan trọng của việc phân bổ thời gian để tập trung vào các hoạt động phát triển bản thân.

3. Trao cho trẻ quyền tự chủ

Tiến sĩ tâm lý học trẻ em Tovah Klein chia sẻ với trang CNBC rằng, khả năng tự chủ là một trong những đặc điểm quan trọng có thể giúp trẻ trở thành người thành công sau này.

Cha mẹ hãy cho trẻ quyền tự quyết định trong việc chuẩn bị bài vở đến trường, lựa chọn các hoạt động sau giờ học... Khi cha mẹ càng tin tưởng con mình tự làm được mọi việc, trẻ sẽ càng tiến bộ hơn.

4. Đừng đòi hỏi sự hoàn hảo

Tác giả sách bán chạy nhất và chuyên gia nuôi dạy con cái Esther Wojcicki đã nuôi dạy 3 đứa con thành đạt, trong đó có 1 bác sĩ và 2 CEO cấp cao nhưng bà chưa bao giờ đòi hỏi con mình phải hoàn hảo.

Wojcicki khuyên hãy để con cái được thất bại, tự xử lý những sai lầm của mình, động viên con tự tin và coi thất bại như một bài học.

Những nghiên cứu cho thấy chủ nghĩa cầu toàn không làm cho trẻ tăng khả năng thành công hơn trong tương lai. Nó thậm chí có thể góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần như lo lắng và lòng tự trọng thấp ở trẻ.

5. Nói về kiến thức tài chính

chu-trong-day-con-5-nguyen-tac-nay-tuong-lai-dua-tre-se-ruc-ro

Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ về cách kiếm tiền, cách chi tiền khôn ngoan và cả cách tiết kiệm tiền.

Theo một cuộc khảo sát năm 2023 của Hội đồng Giáo dục Tài chính Quốc gia Mỹ, hầu hết học sinh Mỹ không được học những bài học về tiền bạc ở trường từ sớm, điều đó có thể khiến họ gặp nhiều vấn đề về tiền khi trưởng thành.

Chuyên gia nuôi dạy con cái Margot Machol Bisnow đã phỏng vấn cha mẹ của 70 người lớn thành đạt trong cuốn sách ra mắt vào năm 2022 và nhận thấy rằng, việc dạy kiến thức tài chính là chủ đề chung của những bậc cha mẹ.

Cô chia sẻ: "Mặc dù những bậc cha mẹ mà tôi đã nói chuyện không bao giờ thúc ép con họ theo đuổi một công việc lương cao, nhưng họ đều nỗ lực dạy con mình về tiền bạc dưới hình thức này hay hình thức khác".

Theo Phụ nữ số

Xem thêm: 3 quy tắc vàng giúp uốn nắn đứa trẻ ngỗ nghịch, cha mẹ lưu ý dạy con

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận