Nam sinh xuất sắc giành giải vô địch Toán quốc tế nhờ người mẹ nông dân truyền cảm hứng

Giải Đặc biệt Toán quốc tế AIMO năm 2023 đã thuộc về nam sinh lớp 8 người Phú Thọ tên Nguyễn Anh Hùng.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 22/02
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Anh Hùng hiện đang học lớp 8A0 Trường liên cấp Ngôi sao Hà Nội. Em theo học tại đây nhờ đỗ thủ khoa toán và giành học bổng toàn phần của trường năm học 2020-2021. Trước đó, nam sinh học ở quê nhà Phú Thọ, tại Trường Tiểu học La Phù, huyện Thanh Thủy.

Giải Đặc biệt toàn thế giới toán quốc tế AIMO chỉ là một trong số rất nhiều cúp vô địch mà Nguyễn Anh Hùng nhận được trong 5 năm qua. Em cũng từng thành viên đội tuyển quốc gia (gồm 16 tài năng toán học) dự giải đấu Toán học trẻ quốc tế IIMC 2021 diễn ra tại Indonesia và là thí sinh giành được tấm Huy chương Vàng duy nhất toàn đoàn Việt Nam.

Hỏi Hùng đã có bao nhiêu huy chương Vàng, cúp vô địch của môn toán, nam sinh gãi đầu cười: "Con không nhớ được".

chan-dung-nam-sinh-xuat-sac-gianh-giai-vo-dich-toan-quoc-te-2023-2

Hai năm trước, Hùng cũng thử sức với AIMO ở bảng dành cho lứa tuổi 12 (tương đương lớp 6). Thi xong, cậu bé buồn bã báo với mẹ là chỉ làm được 18/20 câu. Em rất bứt rứt vì đây là lần đầu tiên có bài toán em không giải được ở cuộc thi này.

Đến khi kiểm tra lại đề, Hùng mới phát hiện mình đã vào nhầm phòng thi của các anh chị lứa tuổi 16 (lớp 10). Thầy của Hùng xin BTC cho nam sinh thi lại nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, kết quả của việc nhầm phòng thi là Hùng đạt số điểm đứng nhất toàn đoàn Việt Nam và đứng thứ 8 toàn thế giới.

Niềm đam mê với toán học của Hùng được thắp lên từ khi em học lớp 3. Khi đó, cô giáo đã phát hiện ra khả năng đặc biệt của Hùng và bồi dưỡng riêng cho em về toán, đồng thời khuyến khích em tham gia các cuộc thi toán quốc tế qua mạng.

Sau này khi xuống Hà Nội theo học, Hùng được cô giáo chủ nhiệm xem như con. Cô "tầm sư học đạo" cho Hùng, tìm những người thầy tốt nhất hướng dẫn cậu học trò nhỏ.

"Với con, học tập không có gì là vất vả. Con cũng thích chơi game, giải trí nhưng thích nhất vẫn là toán. Con được các thầy chỉ cho con đường đúng đắn để đi nên con cứ thế mà đi", Nguyễn Anh Hùng nói về hành trình theo đuổi môn toán của mình.

Mẹ của Hùng là chị Duyên, một người nông dân chân chất, đơn thân nuôi con. Chị nói: "Ở La Phù, nếu hỏi ai là thần đồng, người ta sẽ nói đó là tôi. Bởi vì đồng trên đồng dưới, chỗ nào có đất thì tôi đi làm để nuôi hai chị em Hùng."

Chị Duyên cho biết con trai mình đặc biệt từ nhỏ. 2 tuổi em đã biết đọc, 4 tuổi biết làm toán lớp 1. Khi Hùng được cô giáo phát hiện tài năng vào lớp 3, chị Duyên dồn tâm sức cho việc học của con. Đi đâu gặp ai chị cũng hỏi họ về các kỳ thi, rồi về bảo con lên mạng tra cứu, tìm hiểu cách thức tham gia. Kỳ thi học bổng vào ngôi trường tư đắt đỏ tại Hà Nội cũng là do chị đi hỏi mà biết.

chan-dung-nam-sinh-xuat-sac-gianh-giai-vo-dich-toan-quoc-te-2023

Khi Hùng trúng học bổng toàn phần, chị Duyên được nhà trường tạo điều kiện cho vào làm nhân viên bếp ăn. Hai mẹ con đóng cửa nhà ở Phú Thọ, khăn gói xuống Hà Nội tìm nơi trọ học. Ba năm qua, sáng sáng chị Duyên đèo con đến trường, chiều chiều hai mẹ con chở nhau về hoặc đến các lớp học thêm do cô chủ nhiệm của Hùng tìm kiếm và giới thiệu.

Tuy vậy, để nuôi được con ăn học ở Hà Nội, đồng lương phụ bếp của chị Duyên không đủ. Chị gái của Hùng đã chủ động xin mẹ dừng việc học ở tuổi 20 để đi xuất khẩu lao động, kiếm tiền phụ mẹ nuôi em.

Người mẹ nông dân tâm sự, việc học của Hùng là hành trình rất dài và tốn kém. Hai mẹ con chị không thể sống dựa mãi vào sự cưu mang của những thầy cô giáo tử tế và nhân hậu. "Tôi bảo con gái rằng hai mẹ con mình cùng cố gắng làm lụng để nuôi em. Sau này đỡ khó khăn hơn thì con quay lại với việc học", chị Duyên chia sẻ.

Nhận xét về Nguyễn Anh Hùng, ông Đặng Minh Tuấn - Đại diện AIMO Việt Nam cho biết: "Nguyễn Anh Hùng có trí tuệ phát triển sớm so với lứa tuổi, có thể nói là một tài năng sớm lộ về toán học. Em có năng lực học và tự học rất cao, giải quyết được các bài toán khó ở kì thi AIMO với điểm số đáng nể. Hy vọng Anh Hùng sẽ là 1 tài năng trong đội tuyển Olympic Toán học quốc tế IMO trong tương lai".

Theo Dân Trí

Xem thêm: Chân dung nữ cử nhân tình nguyện nhập ngũ, phụng sự cho Tổ quốc

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Nam sinh mồ côi Lê Nghĩa Hiệp tuy có hoàn cảnh khó khăn, nhưng nhờ nỗ lực học hành, em đã thi đỗ ngành hot của ĐH Bách Khoa.

Nam sinh mồ côi chỉ theo lớp học thêm online 2 triệu, thi đỗ ĐH Bách Khoa
0 Bình luận

Vừa qua, nam sinh Vũ Tiến Minh đã làm nên kỳ tích khi xuất sắc đạt điểm tuyệt đối thi HSG của Hà Nội.

Vũ Tiến Minh: Nam sinh xuất sắc đạt điểm tuyệt đối thi HSG của Hà Nội
0 Bình luận

Nam sinh Nguyễn Minh Dũng đã xuất sắc vượt qua gần 8.000 thí sinh, dẫn đầu kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Chân dung nam sinh Thanh Hóa dẫn đầu kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội
0 Bình luận

Tin liên quan

Bằng nghị lực phi thường cô giáo một chân người dân tộc Tày đã đứng vững trên bục giảng, vững vàng đưa bao chuyến đò cập bến bờ tri thức...

Nghị lực phi thường của nhà giáo một chân 
0 Bình luận

“Khi con người đến tuổi trung niên, cách sống minh bạch nhất là: Nghĩ cởi mở, nhìn cởi mở và biết buông bỏ” - lời khuyên của Quý Tiện Lâm, bậc thầy văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Ở tuổi trung niên nên: Suy nghĩ cởi mở, cách nhìn cởi mở, biết buông bỏ
0 Bình luận

Người giàu thường sống tiết kiệm, người bình thường lại vung tay quá trán khi chi tiêu, do đâu mà thành?

Chuyên gia lý giải việc người bình thường hay chi tiêu 'vung tay quá trán', người giàu lại tiết kiệm
0 Bình luận

img

Bài mới

Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 20 giờ trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Ngọc Giàu
Nguyễn Ngọc Giàu 5 ngày trước
MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

minh châu
minh châu 5 ngày trước
Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
Thầy cô Gia Lai lội nước mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho sinh viên trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường ngập sâu, hơn 500 sinh viên kẹt trong ký túc xá. Thầy cô lội nước lạnh, mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hải An
Hải An 21/11
img
Đề xuất