Chân dung nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt điểm SAT top 1% thế giới

Vừa qua, nam sinh Nguyễn Khương Duy của trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa đã đạt điểm SAT top 1% thế giới.

Chi Nguyễn
09:00 01/04/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Khương Duy, 17 tuổi đang là học sinh lớp 11 chuyên Anh, trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa. Nam sinh nhận điểm thi SAT 1.590/1.600 đáng nể, với 800 điểm phần Toán, 790/800 phần Đọc Viết. Duy tâm sự, Em khá tiếc vì làm sai một câu chọn từ thích hợp với ngữ cảnh ở phần Đọc Viết".

Theo College Board, đơn vị tổ chức kỳ thi, điểm của Duy thuộc top 1% điểm SAT toàn thế giới. Điểm trung bình của tất cả học sinh lớp 12 khi làm bài thi này trong ba năm qua là 1.175.

Từng đạt hơn 1.500 điểm trong đợt thi tháng 8 năm ngoái, lần này, Duy không quá lo lắng, đặt mục tiêu đạt 1.600. So kết quả với các bạn sau buổi thi, thấy chỉ lệch một câu, em an tâm sẽ giành điểm cao.

Khương Duy nhận mình có thế mạnh ở phần Toán, chỉ cần đọc kỹ các dữ kiện đề bài sẽ chắc chắn làm đúng. Phần thi bao gồm kiến thức toán THCS, lớp 10 và một phần lớp 11, không khó để em giành trọn 800 điểm.

chan-dung-nam-sinh-thanh-hoa-xuat-sac-dat-diem-sat-top-1-the-gioi

Trong thời gian ôn, nam sinh chủ yếu tìm đề trên các nguồn tài liệu mở như Khan Academy, College Board, Princeton, Cracksat... Mỗi ngày, em tận dụng giờ giải lao trên lớp và giờ học buổi tối ở nhà làm ít nhất hai đề hoàn chỉnh, để quen dạng bài. Câu nào làm sai, em ghi lại chi tiết cách làm để không lặp lại.

Năm ngoái, ngay trước lần thi SAT đầu tiên, Duy còn đạt 8.0 IETLS. Trong đó, kỹ năng Đọc và Nghe đạt điểm tuyệt đối, Viết 7.5 và Nói 6.5. So sánh phần đọc hiểu hai bài thi, em cho rằng tuy dạng bài khác nhau, nhưng đều đòi hỏi thí sinh phải tìm được từ khóa quan trọng để trả lời đúng.

Dù học lớp chuyên Anh, Khương Duy có khởi đầu không mấy suôn sẻ với môn học này. Ngày học tiểu học, Duy "học không vào", thường học thuộc lòng để đối phó với các bài kiểm tra. Thấy vậy, bố mẹ cho em đi học thêm cùng bạn thân.

chan-dung-nam-sinh-thanh-hoa-xuat-sac-dat-diem-sat-top-1-the-gioi

"Tính em hiếu thắng, nhìn bạn điểm cao nên em học chăm để vượt mặt. Cứ như vậy, em càng học càng thích tiếng Anh", Duy nói.

Duy hay xem phim có phụ đề tiếng Anh, video dạy tiếng Anh hài hước của thầy Dan Hauer để tăng vốn từ vựng và học nói theo ngữ điệu của người nước ngoài. Dù vậy, đến giờ, nam sinh vẫn nhận mình yếu kỹ năng Nói, nhiều lúc phát âm và ngữ điệu không được tự nhiên. Duy dành thời gian rảnh để cải thiện kỹ năng này, chủ yếu dùng từ điển Cambridge, Oxford để chỉnh phát âm từ vựng.

Nam sinh coi tiếng Anh là công cụ quan trọng giúp em khám phá, tự học nhiều kiến thức hơn, ví dụ như lập trình. Em đã học được ngôn ngữ java script, html, C++... qua các website về công nghệ như w3schools, codeacademy. Tháng 8 năm ngoái, Duy là thành viên đội thắng giải vàng tại AI-JAM, cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật Quốc tế, được tổ chức thường niên tại Thung lũng Silicon, Mỹ.

10x Thanh Hóa cho biết sẽ dùng điểm SAT và IELTS để xét tuyển vào nhiều trường đại học, trong đó có Đại học Bách khoa Hà Nội. "Mong muốn lớn nhất của em là trúng tuyển ngành Công nghệ thông tin của trường này", Duy nói.

Theo VnExpress

Xem thêm: Nữ sinh Sư phạm miệt mài với hành trình gieo con chữ tại làng trẻ em SOS

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận