Cha mẹ vô tình làm điều này, dễ nuôi dạy con kém cỏi, vô ơn: Nhất định phải thay đổi!

Dạy con nên người rất khó, vì thế cha mẹ cần phải học hỏi, thay đổi thường xuyên. Muốn con cái thành công, nhất định đừng phạm sai lầm này.

Chi Nguyễn
12:00 31/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bà Mộc Miên (Trung Quốc) là một chuyên gia về giáo dục con cái với hơn 500.000 người theo dõi trên mạng xã hội. Bà cho rằng, trên thực tế, có một kiểu cha mẹ kiểu rất mệt mỏi nhưng lại dễ nuôi dạy những đứa con kém năng lực, lòng tự trọng thấp. Theo vị chuyên gia này, đó là cha mẹ quá nuông chiều.

Tại Trung Quốc có một trường hợp như sau: Lý Thiên Nhất là kẻ bị giam 10 năm vì tham gia cưỡng hiếp tập thể một cô gái. Đáng nói, cậu ta từng bị cảnh sát cảnh cáo vài lần, thậm chí đã bị tạm giữ hành chính vì một vụ tai nạn giao thông.

Con cái phạm sai lầm như vậy, cha mẹ không những không la mắng mà còn "kêu oan" thay. Mẹ của Nhất đích thân viết một lá thư cho tòa án, nói rằng con trai bà là nạn nhân: "Một đứa trẻ đang ở tuổi vị thành niên, có bản năng giới tính, hoàn toàn khó có thể phớt lờ sự cám dỗ khi đối mặt với một cô gái xinh đẹp. Bắt giam chúng là vô nhân đạo".

cha-me-vo-tinh-lam-dieu-nay-de-nuoi-day-con-kem-coi-vo-on
Ảnh minh họa

Người mẹ này cho rằng trong cuộc sống ai cũng sẽ mắc sai lầm. Nguyên nhân ở đây là do một cô gái đơn phương dụ dỗ khiến con trai mình phạm tội. Thậm chí, bà còn hy vọng sự việc này sẽ không hủy hoại tương lai tươi sáng của con. Quả thực, đây là một vị phụ huynh mù quáng, thấy sai vẫn không biết sửa, dạy con thất bại.

Mộc Miên nói: Làm cha mẹ che mưa che gió cho con thì dễ, nhưng tàn nhẫn với con mới khó. Những bậc phụ huynh có tầm nhìn xa đang nuôi dưỡng cho con tính tự lập thay vì làm thay.

"Tôi rất thích bộ phim The King of Soul. Trong phim, cậu bé Charles bị mù, để rèn luyện khả năng sinh tồn của con, mẹ cậu cố gắng để con đi lại và làm mọi việc một cách độc lập. Cậu bé ngã xuống đất, thò tay vào lò sưởi và bị bỏng, khóc đòi mẹ và kêu cứu. Người mẹ lặng lẽ khóc ở bên cạnh, bởi vì bà biết: Mẹ không thể cùng con đi hết cuộc đời, và con phải học cách sống tự lập.

cha-me-vo-tinh-lam-dieu-nay-de-nuoi-day-con-kem-coi-vo-on

Đối với con cái chúng ta cũng vậy, không ai mãi đồng hành cùng con mình, không thể mãi che chở cho con khỏi mưa gió, cũng không thể để con sống trong 'nhà kính' suốt đời. Quá chiều chuộng cũng giống như gián tiếp hủy hoại một đứa trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ quá cưng chiều con cái sẽ khiến họ cảm thấy việc nuôi dạy trẻ rất mệt mỏi... Họ phải lao động vất vả, vắt kiệt sức lực cơ thể để tạo điều kiện tốt hơn cho con. Kết quả của việc này là cha mẹ thì vất vả nhưng con cái lại vô ơn, chẳng đạt được thành tựu gì", bà nói.

Tình yêu đích thực của con cái không phải là đáp lại những yêu cầu vô lối của con, không phải là chiều chuộng con mà là học cách rèn luyện cho con khả năng tự chăm sóc và tự lập. Một đứa trẻ cần hiểu yêu thương là đồng cảm, thấu hiểu, chứ không phải cứ được chiều mới là yêu. Hãy để con ở nhà làm sai, rồi sửa cho đến khi thành thạo. Cái sai ngoài xã hội bao giờ cũng phải trả giá đắt hơn ở gia đình.

Theo PNM

Xem thêm: Người mẹ thông minh dạy con ra sao: Sớm làm điều này, về già an tâm vì con cái thành công

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận