Học cách cặp vợ chồng này bồi dưỡng tâm hồn nghệ thuật cho con gái, giúp cô trở thành "tài nữ thi ca"

Để con gái có thể trở thành "tài nữ thi ca" có tiếng, cặp vợ chồng Trung Quốc này đã sớm bồi dưỡng tâm hồn nghệ thuật cho con.

Chi Nguyễn
16:00 10/09/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vũ Diệc Thù (WU Yishu) sinh năm 2001, là một nữ sinh ngành nghệ thuật nổi tiếng Trung Quốc gần đây. Năm 2017, cô giành ngôi quán quân chương trình "Hội nghị thơ ca Trung Quốc" của đài CCTV cũng như đạt danh hiệu Gương mặt trẻ toàn quốc.

Trong cuộc thi, Vũ Diệc Thù thể hiện kiến thức sâu rộng và sự am hiểu tường tận về thi ca Trung Quốc. Nhờ 2.000 bài thơ mà mình biết, nữ sinh này trả lời đúng tất cả câu hỏi và đánh bại 308 thí sinh khác. Đáng nói, Vũ đã lập số điểm cao nhất trong lịch sử phát sóng của chương trình đọ tài hiểu biết về văn chương này. Cũng vì thế, báo giới đã hết lời khen ngợi cô là "tài nữ quốc dân", "nữ thần thi ca", "tiểu thần đồng", "tài nữ thi ca".

cap-vo-chong-boi-duong-nghe-thuat-giup-con-gai-thanh-tai-nu-thi-ca

Sau đó, 10x tài năng thi đỗ vào Đại học Thanh Hoa - ngôi trường nằm trong top đầu châu Á. Vũ đạt 613/660 điểm - vào Top 50 trong số 50.000 học sinh Thượng Hải dự thi gaokao (kỳ thi tuyển sinh đại học). Em hiện là sinh viên chuyên ngành Khoa học và Nghệ thuật tự do của Học viện Xinya, thuộc Đại học Thanh Hoa.

Để đạt được thành tích đó, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, còn phải nhắc đến công ơn giáo dục của gia đình. Vũ Diệc Thù sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải, trong một gia đình trí thức, cha là luật sư còn mẹ là giáo viên. Từ nhỏ, cha mẹ đã cho Vũ học hành rất bài bản, đồng thời cũng rèn luyện cho em thói quen đọc sách thường xuyên. Sách cổ Trung Hoa chứa đựng nền văn hóa sâu sắc, và là nơi quy tụ tinh hoa trí tuệ của người xưa. Vì vậy, việc đọc nhiều sách đã làm phong phú thêm kiến thức và hiểu biết của Vũ.

cap-vo-chong-boi-duong-nghe-thuat-giup-con-gai-thanh-tai-nu-thi-ca

Nữ sinh biết đọc sách mà không cần chú âm từ khi còn học mẫu giáo, sớm vượt trội so với các bạn đồng trang lứa. Em cũng bộc lộ năng khiếu văn chương xuất chúng, không những xuất khẩu thành thơ mà còn có khả năng dùng thơ làm ẩn dụ.

Thế nhưng, một đứa trẻ khi sớm có được thành công rất dễ huênh hoang, và Vũ bắt đầu chán học, thích ham chơi. Chính lúc đó, cha mẹ Vũ đã quyết định "can thiệp". Tuy nhiên, họ không muốn dạy con bằng đòn roi, bởi họ biết làm thế bọn trẻ sẽ càng ghét bỏ việc học hơn.

Thay vào đó, họ sử dụng 4 phương pháp dạy con mềm mỏng, giúp cho Vũ Diệc Thù dần lấy lại đam mê học tập. Đó là:

cap-vo-chong-boi-duong-nghe-thuat-giup-con-gai-thanh-tai-nu-thi-ca

- Cùng đọc thành tiếng và ngâm thơ cho con vào ngày cuối tuần: Cha mẹ của Vũ sẽ cùng học, cùng nghiên cứu và thảo luận với Vũ về bài thơ nào đó sau khi Vũ học xong. Nhờ vậy, thơ ca đến với nữ sinh một cách tự nhiên mà không phải ép buộc.

- Truyền cảm hứng và giúp con thiết lập những mục tiêu lớn: Khi còn ở lứa tuổi học sinh, việc để cho trẻ đặt ra mục tiêu cụ thể là rất khó và viển vông, các em sẽ không thể bám chắc và kiên trì thực hiện mục tiêu đó. Biết Vũ muốn vào học Thanh Hoa, người cha đã đưa em đi thăm ĐH Thanh Hoa và các trường khác. Sau khi so sánh, nữ sinh càng quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình hơn.

- Dạy con quý trọng thời gian: Vợ chồng ông Vũ luôn nói hãy biết cách trân trọng thời gian và trau dồi cho em ý thức về sự quý giá thời gian. Cha của "tài nữ thi ca" không chỉ nói suông mà còn giúp em lập một kế hoạch học tập nghiêm túc. Theo cách này, về lâu dài, Vũ sẽ hình thành được một thói quen tốt - tự thiết lập thời gian cho mình.

- Không muốn con nổi tiếng sớm: Sau khi con gái đạt giải thưởng lớn, báo chí muốn phỏng vấn em, thậm chí một số công ty nổi tiếng trên mạng cũng đã tìm đến. Trong thời đại này, những người có danh tiếng trên mạng xã hội thực sự có thể kiếm được rất nhiều tiền, nhưng cha mẹ của em đã từ chối. Họ không muốn con mình tiếp xúc sớm với truyền thông báo chí, vì sợ em sẽ phân tâm bởi sự hào nhoáng trước mắt và bị ảnh hưởng bởi những lời điều tiếng của người dùng mạng.

Theo VnExpress (dịch từ 163, Sohu)

Xem thêm: Mẹ nội trợ có 4 con thi đỗ đại học top đầu Nhật Bản hé lộ cách dạy con thành tài

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận