Sớm bồi dưỡng cho con 3 điều này, cha mẹ không lo đứa trẻ sau này cuộc sống bấp bênh

Einstein từng nói: "Thói quen là điều khó quên nhất trong cuộc đời". Cha mẹ sớm bồi dưỡng 3 điều này, không lo đứa trẻ sau này khốn khó.

Chi Nguyễn
15:00 12/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nếu ngay từ nhỏ, cha mẹ biết bồi dưỡng cho con những thói quen tốt thì sau khi lên tiểu học, quá trình học tập của con cũng sẽ ít trở ngại hơn, dễ dàng đạt được điểm số cao hơn. Đến khi lên trung học thì thành tích cũng nhất định sẽ ưu tú hơn những đứa trẻ không có thói quen tốt. Sau này thi đại học cũng sẽ hiểu rõ hơn về con đường mà mình thật sự muốn đi.

Ngay khi con bắt đầu đi học, tôi đã luôn quan tâm đến thói quen học tập của con, đồng thời đồng hành cùng con nhiều năm trên con đường học tập về sau. Từ đó, tôi mới phát hiện, muốn trẻ học giỏi, cha mẹ cần phải tranh thủ lúc con còn học lớp 1, 2, bồi dưỡng cho con những thói quen tốt sau đây. Có như thế thì sau này trẻ mới có thể đạt được những thành tích xuất sắc trong học tập.

Chữ viết

boi-duong-cho-con-3-dieu-nay-cha-me-do-lo-cho-dua-tre-sau-nay

Trẻ em thường học viết từ 5 tuổi, đó cũng là độ tuổi tốt nhất để trẻ tập viết. Như câu "uốn cây từ lúc còn non", chúng ta nên tranh thủ lúc trẻ chưa hình thành nên nét chữ mà uốn nắn con càng sớm càng tốt. Ngoài ra, năm lớp 1, lớp 2 thường không có quá nhiều bài tập về nhà, trẻ sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho việc luyện chữ.

Khi cho con luyện chữ, cha mẹ không nên quá chú trọng vào số lượng, mà hãy chú trọng vào chất lượng. Nếu như cha mẹ lo lắng con viết nhiều quá sẽ chán, thì có thể để con viết mỗi ngày 2, 3 dòng là được.

Sự tập trung

Sự tập trung là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ, nếu trẻ không thể tập trung trong lớp và nghe giảng bài thì phần lớn kết quả học tập sẽ không được cao. Khi còn học lớp 1, lớp 2 sẽ rất khó phát giác ra vấn đề, nhưng khi lên lớp 3 thì thành tích học tập của trẻ sẽ tụt dốc thấy rõ.

Do đó, khi trẻ còn trong giai đoạn học lớp 1, lớp 2 thì phụ huynh phải rèn luyện cho trẻ khả năng tập trung. Cha mẹ có thể rèn luyện khả năng tập trung cho con thông qua các trò chơi. Ví dụ, bạn có thể chơi các trò chơi tập trung với con như mê cung, câu đố, tìm đồ vật,... hoặc bạn có thể yêu cầu con hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian giới hạn, như thu dọn đồ đạc hay làm bất kỳ thứ gì khác. Cha mẹ cũng có thể đặt ra một số phần thưởng, để trẻ có thêm động lực tham gia.

Học vào buổi sáng sớm

boi-duong-cho-con-3-dieu-nay-cha-me-do-lo-cho-dua-tre-sau-nay

Sau khi cơ thể và bộ não đã ngủ cả đêm, buổi sáng thức dậy là lúc năng lượng dồi dào nhất. Có thể nói, buổi sáng chính là "ứng cử viên" hàng đầu cho danh hiệu "học bài lúc nào là tốt nhất". Não bộ của chúng ta có xu hướng hoạt động mạnh nhất vào buổi sáng, sau một đêm ngủ ngon và ăn sáng.

Ánh sáng tự nhiên từ mặt trời cũng rất tốt cho mắt và giúp bạn tỉnh táo, không bị "gật gù". Khoảng thời gian này rất tốt để mở sách giáo khoa học lý thuyết mới hoặc xem lại vở ghi ngày hôm trước. Bởi vì khả năng ghi nhớ của chúng ta sẽ tốt hơn vào buổi sáng sớm.

Cho nên, hãy tận dụng khoảng thời gian vàng này để có thể tối ưu việc học của con. Giúp trẻ tạo thêm một thói quen tốt.

Giai đoạn tiểu học là rất quan trọng đối với trẻ. Đây có thể gọi là giai đoạn để cha mẹ xây những nền tảng vững chắc cho con về sau. Vì thế, hy vọng các bậc phụ huynh có thể nắm chắc thời cơ này và áp dụng bồi dưỡng cho con 3 thói quen tốt như trên. Tương lai, chắc chắn chúng sẽ rất cảm kích bạn!

Theo ĐSPL

Xem thêm: 2 điều cha mẹ Nhật Bản tuyệt đối không dạy con: Nuông chiều chỉ khiến trẻ sinh hư!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận