Biển số xe là gì và ý nghĩa ký tự trên biển số xe?

Biển số xe là tấm biển gắn trên xe cộ, ai cũng thường thấy. Dù vậy, không phải ai cũng biết hết các ý nghĩa ký tự trên biển số xe.

Chi Nguyễn
14:00 27/04/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Biển số xe là gì?

Biển số xe hay còn gọi là biển kiểm soát xe cơ giới, là tấm biển gắn trên các phương tiện cơ giới. Biển số xe được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cụ thể là cơ quan công an cấp khi mua xe hoặc chuyển nhượng xe.

Biển số xe thường có dạng hình chữ nhật hoặc hơi vuông, làm bằng hợp kim nhôm sắt. Phía trên biển có in số và chữ, mang thông tin của chủ sở hữu cùng một số thông tin khác. Đặc biệt trên đó còn có hình quốc huy dập nổi của Việt Nam. 

Ý nghĩa ký tự trên biển số xe

Trên biển số xe, ta thường thấy có một số ký hiệu chữ cái như QT, DA,... nhưng lại không rõ nghĩa. Thực tế, các ký tự này được quy định trong Thông tư số 01/2007/TT-BCA-C11 Bộ Công an đã ban hành. Thông tư này quy định về việc tổ chức đăng ký, cấp biển số, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Dưới đây  là ý nghĩa của các ký tự trên biển số xe  tại Việt Nam:

Biển số nền trắng, chữ và số màu đen

Khi tham gia giao thông, ta sẽ thấy quen thuộc với các biển số nền trắng với chữ và số màu đen. Trong đó, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Biển số xe này được cấp cho xe của doanh nghiệp, Ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp, xe của đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, xe của Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập, xe của cá nhân.

Biển số xe màu vàng, số và chữ màu đen

bien-so-xe-la-gi-va-y-nghia-ky-tu-tren-bien-so-xe

Biển số vàng có seri sử dụng lần lượt 20 chữ cái, từ A cho đến Z, cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải. 

heo điểm đ khoản 6 Điều 25 Thông tư 58, các xe phải lắp biển số vàng chữ đen đó là các xe ô tô đang hoạt động kinh doanh vận tải, bao gồm các loại xe như: Xe taxi, xe khách, xe tải,...

Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng

Bên cạnh biển trắng thông thường, thỉnh thoảng ta cũng sẽ thấy phương tiện giao thông có biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng. Trong đó, biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z. 

Biển số xe màu xanh này được cấp cho xe của các cơ quan của Đảng như:

Văn phòng Chủ tịch nước

Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội

Hội đồng nhân dân các cấp

Các Ban chỉ đạo Trung ương

Công an nhân dân, Tòa án nhân dân

Viện kiểm sát nhân dân

Các bộ, cơ quan ngang bộ

Cơ quan thuộc Chính phủ

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia

Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị - xã hội

Đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập

Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước

Ngoài ra, biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng có ký hiệu "CD" cấp cho xe máy chuyên dùng của lực lượng Công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh.

Biển số nền đỏ, chữ và số màu trắng

bien-so-xe-la-gi-va-y-nghia-ky-tu-tren-bien-so-xe

Biển số nền đỏ, chữ và số màu trắng thường cấp cho xe trong quân đội. Các xe mang biển số màu đỏ có ký hiệu chữ gồm 2 chữ cái đi liền nhau, cụ thể:

A: Quân đoàn. Ví dụ, AA là Quân đoàn 1, AB là Quân đoàn 2.

B: Bộ Tư lệnh hoặc Binh chủng. Ví dụ, BT là Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp, BD (Bộ Tư lệnh Đặc công), BH (Bộ Tư lệnh Hóa học), BC (Binh chủng Công Binh), BT (Binh chủng Thông tin liên lạc), BP (Bộ tư lệnh Biên phòng).

H: Học viện. Ví dụ, HB là Học viện lục quân, HH là Học viện quân y.

K: Quân khu. Cụ thể: KA (Quân khu 1), KB (Quân khu 2), KC (Quân khu 3), KD (Quân khu 4), KV (Quân khu 5), KP (Quân khu 7), KK (Quân khu 9), KT (Quân khu Thủ đô).

Q: Quân chủng. Cụ thể: QP (Quân chủng Phòng không), QK (Quân chủng Không quân), QH (Quân chủng Hải quân).

T: Tổng cục. Cụ thể: TC (Tổng cục Chính trị), TH (Tổng cục Hậu cần), TK (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng), TT (Tổng cục kỹ thuật), TM (Bộ Tổng Tham mưu).

Xe quân đội làm kinh tế có ký hiệu “KT”.

Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đỏ

Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đỏ, có ký ký hiệu địa phương đăng ký và hai chữ cái viết tắt của khu kinh tế - thương mại đặc biệt là một dạng biển số hiếm gặp. Nó được cấp cho xe của khu kinh tế - thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ.

Một số biển số đặc biệt khác

bien-so-xe-la-gi-va-y-nghia-ky-tu-tren-bien-so-xe

- Biển số nền màu trắng, số màu đen, có sêri ký hiệu "NG" màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đó. Riêng biển số xe của Đại sứ và Tổng Lãnh sự có thứ tự đăng ký là số 01 và thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký.

- Biển số nền màu trắng, số màu đen, có sêri ký hiệu "QT" màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của tổ chức đó. Riêng biển số xe của người đứng đầu cơ quan đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc, có thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ ký hiệu xe của tổ chức quốc tế đó và thứ tự đăng ký.

- - Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có sêri ký hiệu "CV" cấp cho xe của các nhân viên hành chính kỹ thuật mang chứng minh thư công vụ của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế.

- Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có ký hiệu "NN" cấp cho xe của tổ chức, văn phòng đại diện, cá nhân nước ngoài (trừ các đối tượng quy định tại các điểm a, b, c nêu trên).

Tổng hợp

Xem thêm: EXP là gì: Thuật ngữ viết tắt nhiều tầng nghĩa hiếm người biết hết

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận