9x Phú Yên quyết tâm theo đuổi ước mơ du học, nhận học bổng thạc sĩ từ 4 trường top đầu ở tuổi 29

Ở tuổi 29, khi nhiều người đã yên bề gia thất, chị Quàng Thị Thuận An (29 tuổi, Phú Yên) lại cảm thấy hạnh phúc khi trúng học bổng thạc sĩ du học.

Chi Nguyễn
09:00 18/04/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Quàng Thị Thuận An (29 tuổi, quê ở Phú Yên) bắt đầu nhen nhóm ước mơ du học từ khi mới 13 tuổi. Tuy nhiên, chị đã chọn "di chuyển" với một tốc độ khác, bởi gia đình không dư dả, bố làm công nhân, mẹ là giáo viên về hưu.

Bắt đầu kể về hành trình nhen nhóm ước mơ ở xứ người, 9x nói rằng, đây là một cuộc phiêu lưu không định trước. "Tôi không nghĩ bất kỳ một cô bé 13 tuổi nào có thể định hình được bước đường tương lai. Có chăng, tôi đã thành thật với bản thân khi thật sự muốn, không muốn điều gì. Trên hành trình tự mò mẫm, tôi tìm thấy được nhiều ngóc ngách của chính bản thân mà chưa từng biết đến. Có thể xem nó là một cách lý giải cho việc tôi chọn đi con đường ngoằn ngoèo hơn", Thuận An chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp Trường THPT Phan Đình Phùng (Phú Yên), Thuận An theo học ngành Tài chính quốc tế của Trường Đại học Ngoại thương TPHCM. Khi biết đến chính sách cho vay của chính phủ Singapore dành cho sinh viên quốc tế, chị vượt qua sự hoài nghi của mọi người xung quanh, liều lĩnh xin nghỉ giữa chừng để ứng tuyển vào Đại học Quản lý Singapore (SMU). Ngoài các khoản học bổng, hỗ trợ, Thuận An phải vay nợ thêm 50.000 SGD (khoảng 920 triệu đồng) với hạn trả trong 20 năm sau tốt nghiệp để bắt đầu một cuộc "phiêu lưu", khám phá tri thức của mình.

9x-phu-yen-nhan-hoc-bong-thac-si-tu-4-truong-top-dau-o-tuoi-29

"Tôi không chắc có thể đưa ra câu trả lời cụ thể về "động lực nội sinh" sau sự liều lĩnh ấy. Tôi lớn lên với nhiều sự khước từ và định kiến về hoàn cảnh gia đình khiến bản thân trở nên cứng rắn trước ánh nhìn của người khác. Tôi mặc nhiên bỏ qua việc than trách, so sánh hoặc cố chứng minh bản thân mà tập trung vào làm điều mình thích và xây dựng một vòng tròn những người trân trọng giá trị của mình", cô gái nhớ lại.

Với khoản nợ gần 1 tỷ đồng, Thuận An vừa đi học, vừa làm thêm nhiều công việc như trợ giảng, nhân viên thư viện, phòng gym. Những phút chạnh lòng và tự vấn bản thân, Thuận An thường nghĩ về lý do khiến mình bắt đầu và nghĩ về tương lai với một vài viễn cảnh tích cực. Cuối cùng, năm 2020, chị tốt nghiệp Đại học Quản lý Singapore (SMU).

Tháng 12 vừa qua, Thuận An trào dâng hạnh phúc khi nhận được thư thông báo trúng tuyển của 4 trường kinh doanh top đầu thế giới: INSEAD tại Pháp ở vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng trường MBA tốt nhất thế giới của QS World University Ranking; trường Kinh doanh London (LBS) ở vị trí thứ ba, Đại học Cambridge hạng 8 và Oxford xếp hạng 9. Thuận An đã chọn trường Kinh doanh London (Anh) - nơi mà cô ước mơ du học từ nhỏ.

9x-phu-yen-nhan-hoc-bong-thac-si-tu-4-truong-top-dau-o-tuoi-29

"Tôi muốn học ở Anh khi tôi 13 tuổi, nhưng dường như tôi luôn "di chuyển" với một tốc độ khác, như một chú rùa. Hành trình 7 năm của tôi ở Singapore sẽ đến một thời điểm tạm dừng. Ở thời đại bây giờ, tôi không nghĩ 29 tuổi là quá trễ để bắt đầu học tiếp. Tất nhiên, tôi không phủ nhận những khó khăn rất riêng của nữ giới khi theo đuổi con đường học tập và sự nghiệp. Nhưng, sẽ thật tiếc nếu ai cũng đưa mình vào khuôn khổ và kỳ vọng chung của mọi người mà bỏ qua ước muốn cá nhân", Thuận An nói.

Theo TP

Xem thêm: Nữ sinh xứ Nghệ bỏ học đi làm công nhân kiếm sống, vừa đỗ thủ khoa ĐH Thương mại

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận