Muốn con trở thành người tử tế, bậc cha mẹ nên khuyến khích con làm 7 điều này

Xây dựng lòng tử tế cho đứa trẻ không khó, cha mẹ có thể khuyến khích con làm 7 điều này từ sớm.

Chi Nguyễn
10:03 09/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Các nghiên cứu cho thấy dạy trẻ làm việc tốt có thể ảnh hưởng tích cực đến kết quả học tập, sức khỏe và kỹ năng xã hội của chúng. Những hành động tử tế giúp trẻ hạnh phúc, nhìn nhận tích cực về cuộc sống. Tạp chí Verywell Family gợi ý các hành động cha mẹ có thể dạy con như sau:

Quyên góp ủng hộ

Việc ủng hộ, giúp đỡ người khốn khó rất có ý nghĩa, nhưng chúng quá trừu tượng với nhận thức của đứa trẻ. Trẻ em sẽ không hiểu rõ đang quyên tiền cho ai hay tiền quyên góp được dùng làm gì.

Tuy nhiên, bậc cha mẹ vẫn có thể giải thích cho đứa trẻ điều này. Bạn nên cùng làm với con những việc sau:

- Trồng rau, giao nhiệm vụ cho con chăm sóc vườn rau và đem rau tặng cho người khác.

- Tập hợp đồ chơi con thường không sử dụng để quyên góp cho các em nhỏ khó khăn, trẻ mồ côi. Phụ huynh nên giải thích đồ chơi của bé sẽ được trao cho ai và để trẻ tự lựa chọn những món đồ đem tặng.

- Cha mẹ hãy cùng con lựa chọn quần áo đem tặng những đứa trẻ khác. Đừng quên gợi ý cho con nên tặng quần áo như thế nào.

- Làm món ăn và đem tặng cho bạn bè, người thân, hàng xóm hoặc người cao tuổi.

- Quyên góp những cuốn sách đã đọc cho thư viện trường hoặc tổ chức từ thiện.

Nói lời cảm ơn

7-dieu-cha-me-nen-khuyen-khich-con-lam-de-thanh-nguoi-tu-te

Một người tử tế đương nhiên phải có lòng biết ơn và nói cảm ơn. Cha mẹ nên dạy con khi nào thì phải cám ơn người khác, và thực sự để tâm vào việc đó. Đừng dạy con nói cảm ơn sáo rỗng, hãy  giải thích cặn kẽ cho trẻ.

Làm việc nhà 

Cha mẹ hãy hướng dẫn con làm việc nhà để giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh khó khăn. Bạn có thể bắt đầu bằng việc để trẻ giúp ông bà làm việc nhà hoặc dọn dẹp nhà cho những người thân ngoài gia đình. Khuyến khích con làm việc nhà thay anh chị em để tạo bất ngờ cho họ và niềm vui cho trẻ.

Chăm sóc động vật

7-dieu-cha-me-nen-khuyen-khich-con-lam-de-thanh-nguoi-tu-te

Hầu hết trẻ em đều yêu thích động vật và muốn thể hiện lòng tốt với chúng. Các bậc phụ huynh có thể để trẻ tham gia các nhóm tình nguyện bảo vệ động vật tại địa phương hoặc quyên góp đồ ăn, vật phẩm cho nhóm.

Nếu nhà bạn nuôi động vật, hãy để trẻ chăm sóc, nuôi dưỡng. Ví dụ để trẻ dắt chó đi dạo hoặc chăm sóc cho thú cưng khi chúng ốm.

Tặng quà

Tặng quà cho người khác cũng là một cách để thể hiện sự tử tế. Món quà không nhất thiết phải đắt đỏ, mà có thể là thứ trẻ chuẩn bị như tranh vẽ, thiệp mừng, bánh kẹo,...

Cha mẹ hãy cung cấp cho trẻ đồ dùng để tự thực hiện những món quà thủ công. Thay vì cho trẻ viết mong muốn quà tặng dịp lễ, hãy giúp bé tạo danh sách hành động tử tế và món quà tặng người khác trong dịp lễ.

Lời khen

7-dieu-cha-me-nen-khuyen-khich-con-lam-de-thanh-nguoi-tu-te

Những việc đơn giản như nói điều tốt đẹp với mọi người là một hành động tử tế. Cha mẹ nên làm gương trước, thường xuyên khen ngợi trẻ nếu chúng làm điều tốt. Sau đó, dạy trẻ cách khen ngợi, nói điều tốt đẹp với người khác.

Động viên người khác

Nếu biết cách động viên người khác, trẻ sẽ loại bỏ được tính ích kỷ, ghen tỵ và xây dựng tính cách lương thiện. Không chỉ bằng lời nói, phụ huynh có thể dạy con cách động viên mọi người bằng những hành động dưới đây:

- Tặng một món quà cho người khác như một lời động viên chân thành.

- Ghé thăm những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc tham gia công việc tình nguyện.

- Chuẩn bị thêm đồ ăn nhẹ, đồ uống để chia cho các bạn trong lớp.

Theo VnExpress

Xem thêm: 5 điều "phóng đại" có ích bất ngờ, cha mẹ nên làm để con học thành tài

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận