50% cha mẹ muốn dạy con theo phương pháp này vào năm 2024, chuyên gia vội can ngăn

Theo các chuyên gia, phương pháp dạy con này tuy được nhiều bậc cha mẹ yêu thích, nhưng thực tế lại "lợi bất cập hại".

Chi Nguyễn
09:45 04/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo một cuộc khảo sát mới đây của Đại học Michigan (Mỹ) với 2.044 bậc cha mẹ có con dưới 18 tuổi, khoảng một nửa số bà mẹ và một phần ba số ông bố đã đưa ra các phương pháp nuôi dạy con cái họ dự định áp dụng trong năm mới này.

Trong số đó, có một mục tiêu được tới 47% phụ huynh chia sẻ, đó là tuân thủ phương pháp kỷ luật con cái chặt chẽ hơn. Và 78% phụ huynh cho biết họ sẽ cố gắng kiên nhẫn hơn với con vào năm 2024.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thực thi các quy tắc với con mình, hay thường giáo dục con với hàng loạt phương pháp kỷ luật, bạn có thể tham khảo "cách nuôi dạy con đáp ứng" của Mona Delahooke - nhà tâm lý học trẻ em và là tác giả của cuốn sách Cách Ngừng Quản Lý Hành Vi Và Bắt Đầu Nuôi Dạy Những Đứa Trẻ Vui Vẻ, Kiên Cường.

50-cha-me-muon-day-con-theo-phuong-phap-nay-chuyen-gia-voi-can-ngan

"Cách nuôi dạy con đáp ứng" là sự kết hợp giữa phong cách nuôi dạy con hiện đại và phong cách nuôi dạy con truyền thống, uy quyền. 

Delahooke nói: "Sự cường điệu xung quanh các phong cách nuôi dạy con cái đã khiến bậc làm cha làm mẹ rời xa câu hỏi: ‘Con tôi cần gì vào lúc này?'".

Hầu hết trẻ em sẽ được hưởng lợi từ sự kết hợp của phong cách dạy con có nguyên tắc và cả sự đồng cảm của phụ huynh. Bạn có thể kỷ luật con mình và đặt ra những ranh giới vững chắc, đồng thời thừa nhận cảm giác của con.

Giả sử đứa con 4 tuổi của bạn đang tức giận vì không được phụ huynh mua cho một món đồ ở cửa hàng tạp hóa. Phản ứng tức thời của bạn có thể là mắng con.

Delahooke nói: "Lúc này, cha mẹ không chỉ nổi giận với con mà thậm chí còn đang đổ lỗi cho con vì đã thô lỗ. Hoặc phụ huynh gán động cơ tiêu cực cho một quá trình rất bình thường khi một đứa trẻ nhìn thấy thứ gì đó ở cửa hàng và muốn lấy nó".

50-cha-me-muon-day-con-theo-phuong-phap-nay-chuyen-gia-voi-can-ngan

Thay vì mong đợi con hành động như một người trưởng thành, biết cách xử lý những cảm xúc tiêu cực khó chịu, các bậc cha mẹ cần làm khác đi. Nhà tâm lý học trẻ em này bày tỏ: "Ở tầm tuổi ấy, con vẫn chưa xây dựng được khả năng tự điều chỉnh, khả năng chấp nhận sự thất vọng cũng như trấn an bản thân. Đó là một quá trình phát triển rất lâu dài mà hầu hết trẻ em không có được cho đến khi chúng lớn lên".

Đương nhiên, điều đó cũng không đồng nghĩa với việc khi thấy con khóc là bạn sẽ đáp ứng yêu cầu của chúng ngay lập tức. Thế nhưng thay vì la mắng con, bạn hãy bình tĩnh và thừa nhận rằng việc con buồn bã khi không đạt được thứ mình muốn là một điều hết sức dễ hiểu.

Điều này cũng đã được khoa học chứng minh là có tác dụng xoa dịu cảm xúc của con trẻ. Delahooke nói: "Khi sự thất vọng được công nhận một cách đầy cảm thông và thấy được sự xoa dịu, vỗ về từ phụ huynh, phản ứng căng thẳng về não bộ và cơ thể của con sẽ giảm đi. Sự hiện diện và quan tâm của người lớn làm thay đổi cách cơ thể và não bộ của trẻ phản ứng với căng thẳng. Bởi lẽ, nó làm giảm các hormone gây căng thẳng".

Việc này cũng giúp trẻ học cách xử lý những cảm xúc khó khăn. Nhà tâm lý học Delahooke chia sẻ: "Cha mẹ phải dạy con khả năng biết điều tiết. Cha mẹ xây dựng khả năng tự điều chỉnh thông qua các mối quan hệ an toàn và tin cậy. Và tất cả những điều này có thể đạt được mà không cần thông qua mắng mỏ hay nhượng bộ quá mức. Phụ huynh có thể có sự vững chắc, đặt ra ranh giới đồng thời mang lại sự an toàn về mặt cảm xúc".

Theo Phụ nữ số

Xem thêm: 2 điều mẹ Nhật Bản chú trọng dạy con: Điểm số không quan trọng đến thế, đạo đức mới có giá trị!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận