3 tư duy sai lầm về tiền bạc hạn chế sự giàu có của bạn: Thay đổi ngay để có năm 2024 rực rỡ

Nếu bạn còn đang có những tư duy sai lầm về tiền bạc dưới đây thì hãy thay đổi ngay, kẻo cả đời không thể giàu có!

Chi Nguyễn
17:00 22/02/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người trẻ thường có những hạn chế nào trong tư duy về tiền bạc? Bài viết này được truyền cảm hứng từ những suy nghĩ sai lầm của mình trong quá khứ, những bài học mình góp nhặt được từ quá trình trưởng thành và (buộc phải) độc lập tài chính sau khi ra nước ngoài.

Chờ có lương cao mới bắt đầu tiết kiệm, đầu tư

Đây là một trong những tư duy hạn chế mà mình cảm thấy hối tiếc nhất khi nhìn lại. Thời còn là sinh viên mình cứ nghĩ rằng, khi nào ra trường, có lương cao rồi mới bắt đầu tiết kiệm, đầu tư.

Thậm chí khi đã học cao học và có công việc bán thời gian bên Mỹ, mình vẫn nghĩ tiền kiếm được sẽ tập trung vào mua sách vở, đi hội thảo, mua quần áo hay đi ăn với bạn bè.

Sau một thời gian đọc rất nhiều sách về tài chính cá nhân và quan sát xung quanh mình mới nhận ra mình cần thay đổi. Có những người mang món nợ sinh viên (student loan debt) lên đến 200 ngàn đô rồi bắt đầu đi làm với đồng lương hạn hẹp mà họ vẫn có thể trả nợ rồi tiết kiệm, đầu tư nhờ vào sự kiên trì, cố gắng trong một khoảng thời gian dài.

3-tu-duy-sai-lam-ve-tien-bac-han-che-su-giau-co-cua-ban

Nếu họ chần chừ đợi tới khi lương cao mới trả nợ thì “lãi mẹ đẻ lãi con” khiến số tiền nợ ban đầu leo thang tới khủng khiếp. Khả năng trả nợ có thể còn thu hẹp hơn.

Là con “nhà nòi” mới kiếm tiền giỏi

Mình cũng từng nghĩ rằng bản thân chỉ có thể đi làm công ăn lương bởi mình sinh ra trong một gia đình trung lưu có bố mẹ làm công chức. Cả gia đình có gen viết lách, chứ không có truyền thống kinh doanh.

Nhưng lúc này mình đã nhận ra rằng đây là tư duy rất hạn chế bởi ngày nay kiếm tiền giỏi không còn đồng nghĩa với kinh doanh, mà có rất nhiều cách kiếm tiền khác nhau.

Chẳng hạn như sản xuất nội dung, xuất bản sách,… Cũng như ngày nay có nhiều hình thức đầu tư an toàn như quỹ chỉ số (index fund) và ETF, mà bạn không cần phải tìm hiểu quá nhiều thị trường hay nhìn bảng chứng khoán liên tục.

Cụ thể, gói đầu tư quỹ chỉ số sẽ được chẻ nhỏ để đầu tư vào các cổ phiếu ổn định trên thị trường. Khi một nhóm cổ phiếu giảm thì có nhóm cổ phiếu khác tăng để bù vào. Trung bình cộng lại thì mình luôn có lãi, theo số liệu hiện nay là vào khoảng 8%/năm.

Bản thân mình đã đầu tư theo hình thức này từ khi mình còn trên ghế nhà trường. Nhận đồng lương nghiên cứu sinh hẹp hòi, mình để dư ra được khoản nào là chuyển khoản đó tới quỹ chỉ số. 

Như vậy, không cần phải sinh ra là con nhà nòi “đếm tiền không mỏi tay” thì mới kiếm tiền giỏi. Xuất phát điểm cao có thể giúp con đường bạn đang đi dễ dàng hơn, nhưng xuất phát điểm thấp cũng có thể tạo ra động lực lớn giúp bạn tự học hỏi, trau dồi phát triển bản thân tốt hơn, trân trọng đồng tiền mình làm ra hơn.

Có nợ mới có động lực kiếm tiền

Có những người nghĩ rằng nợ là điều tất yếu nếu muốn làm nên chuyện lớn. Với mình, sau khoảng thời gian trả một khoản nợ khổng lồ (ít nhất là với mình khi đó), mình đã đặt quyết tâm trong suốt cả cuộc đời sau này mình không bao giờ muốn mang nợ nữa – nhất nợ tiêu dùng.

3-tu-duy-sai-lam-ve-tien-bac-han-che-su-giau-co-cua-ban

Tất nhiên có những người kinh doanh lớn, họ thành công một phần nhờ dám vay nợ ngân hàng, nợ nhà đất để tạo vốn. Những nhân vật như vậy thường xuất hiện trên báo chí như tấm gương cho người khác noi theo. Thế nhưng, có bao nhiêu người thất bại, phá sản, ngập chìm trong nợ nần không được báo chí đưa tin?

Không có gì sai nếu bạn nợ và có khả năng kiếm tiền nhanh hơn khoản nợ đó. Nhưng để đạt được khả năng đó, mình cần học hỏi rất nhiều để tự tin biết cách sử dụng tiền và để cả người khác tin tưởng cho mình vay.

Nếu bạn thuộc 80% số đông không quá xuất sắc về xoay vòng nợ và vốn thì hãy cố gắng tránh nợ nần càng xa càng tốt. Thay vì vay nợ rồi trả lãi, ngày nay bạn có thể để “tiền đẻ ra tiền” bằng những cách an toàn hơn như kinh doanh với số vốn thấp hay tập trung vào tăng lương và đầu tư khoản lương chênh lệch.

Theo Vietcetera

Xem thêm: 6 chân lý ai cũng nên biết để không thành nô lệ đồng tiền: Người giàu biết rằng tiền chỉ là công cụ!

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận