Tự do cherry là gì và vì sao tự do cherry trở thành trào lưu ở Trung Quốc?

"Tự do cherry" là trào lưu phản ánh rõ lối sống thượng lưu ở Trung Quốc khi người ta có dư dả tiền bạc để mua loại trái cây cao cấp về ăn.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thuật ngữ "tự do cherry" xuất hiện ở  Trung Quốc từ năm 2018 và nó trở thành trào lưu trong giới trẻ cho đến hiện tại. Thuật ngữ này là cách mà thanh niên Trung Quốc đánh giá về mức độ tài chính của họ.

Cụ thể, vào tháng 1/2021, truyền thông Trung Quốc đưa tin COVID019 được phát hiện trong một lô cherry nhập khẩu từ Chile. Ngay sau đó các nhà bán lẻ vội vàng hạ giá loại quả này vì sợ nó tồn kho.

Để trấn an người tiêu dùng, các chuyên gia đã lên tiếng nói rằng, cherry an toàn nếu người dân rửa sạch và nguy cơ nhiễm bệnh từ thực phẩm là rất thấp. Tuy nhiên, người dân ở đất nước tỷ dân này vẫn vô cùng lo lắng. Mối lo lắng lên cao khi đại sứ quán Chile ở Trung Quốc khi đó chưa xác nhận thông tin trên.

Với sức nóng của tin tức, 288.000 tấn cherry nhập khẩu về Trung Quốc đã được các nhà bán lẻ bán phá giá ngay lập tức. Và từ một loại trái cây cao cấp có giá đắt đỏ thì giờ đây cherry "thanh lý" được bán với giá từ 4-6 USD/kg, rẻ bằng 1/3 giá thông thường.

tu-do-cherry-la-trao-luu-gi-6
"Tự do cherry" là trào lưu thể hiện năng lực tài chính của các bạn trẻ Trung Quốc

Chưa bao giờ cherry rẻ đến thế và đây là thời điểm thích hợp để thưởng thức loại trái cây này, hàng loạt bạn trẻ Trung Quốc đã đổ xô ra các siêu thị để mua cherry ăn cho thỏa thích. Gu Xi (24 tuổi, nhân viên kế toán) cho biết, cô đã chi 23USD để mua thùng cherry 2,5kg về ăn cho thỏa thích. 

Cũng chính từ thời điểm này mà "tự do cherry" sống dậy, chúng được các bạn trẻ sử dụng nhiều hơn bao giờ hết. "Tự do cherry" đồng nghĩa với việc mức sống, sức mua của người dân tăng lên.

Rất nhiều bạn trẻ Trung Quốc đã đăng lên mạng xã hội như sau: "Tôi sẽ ăn cherry như ăn cơm"; "Tôi đã đạt tự do cherry"; hay "tôi đã ăn cherry vào sáng nay"... 

Thậm chí có cửa hàng spa ở Bắc Kinh đã mua rất nhiều cherry để cho khách hàng có thể thưởng thức khi đến làm đẹp. Họ sợ khách hàng không dám ăn còn phải để biển: "Bạn có thể ăn bao nhiêu tùy ý".

Mặc dù đổ xô đi mua cherry nhưng người dân Trung Quốc khá kỹ tính, họ mang về rửa sạch rồi mới ăn vì sợ virus corona. Thậm chí có những người ngâm cherry trong baiju, một loại rượu có nồng độ cồn 60 độ để tiệt trùng.

Rất nhiều bạn trẻ Trung Quốc cho biết, cherry đã gợi lên hình ảnh về lối sống của tầng lớp thượng lưu Trung Quốc. Mặc dù mua cho bản thân ăn nhưng nhiều bạn trẻ không dám mua cherry để tặng, biếu hay cho các thành viên trong gia đình ăn vì vẫn sợ.

tu-do-cherry-la-trao-luu-gi-0
Mức giá cherry nhập khẩu chỉ còn bằng 1/3 giá thông thường sau khi có tin lô hàng nhập khẩu nhiễm virus

Và lo lắng này không hề vô căn cứ khi vào tháng 2 vừa rồi một gia đình 5 người ở tỉnh Giang Tây đã phải cách ly 2 tuần sau khi ăn cherry được một người họ hàng tặng.

Cơ quan y tế nói rằng, thùng cherry nằm trong lô hàng nhập khẩu bị sát hiện có virusSARS-CoV-2. Nhóm công nhân phụ trách lô hàng cũng phải đi cách ly.

Thậm chí truyền thông địa phương đưa tin, một người phụ nữ họ vương ở tỉnh Quảng Tây đã bị tiêu chảy và phải nhập viện sau khi 3kg cherry suốt 5 ngày. 

Trước thực trạng cherry tại nhập khẩu về Trung Quốc như vậy, Bộ Ngoại giao Chile và Hiệp hội các nhà xuất khẩu trái cây Chile đã tài trợ cho chiến dịch quảng cáo trị giá 1,5 triệu USD trên khắp Trung Quốc. Họ thực hiện quảng cáo một gia đình đang chơi mạt chược với rổ cherry bên cạnh cùng với 1 quảng cáo về bó hoa được làm từ quả cherry.

Tuy nhiên, theo một số đánh giá người tiêu dùng Trung Quốc đổ xô đi mua cherry là là kết quả của hiệu ứng đám đông chứ không phải tất cả cùng thích ăn loại quả này. Bởi cherry không phải mặt hàng thiết yếu, cần tiêu thụ mỗi ngày ở Trung Quốc.

Theo Gu, cherry nhập khẩu có màu đẹp hơn, ngọt hơn và quả to hơn còn cherry trồng trong nước (quả anh đào) thì có vị chua hơn. Nhưng "tự do cherry" không phải là thứ cô mong muốn. Hơn ai cả, cô mong muốn có "tự do sầu riêng" - loại quả đang bán với giá rất đắt trong các siêu thị ở Trung Quốc.

Giải mã 1001 thắc mắc về trào lưu lối sống DINK - "thu nhập nhân đôi, nuôi chó chứ không sinh con"

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Câu nói "cạp đất mà ăn" của Ngọc Trinh đã được nhiều người trẻ Trung Quốc "hiện thực hóa" bằng cách livestream cảnh ăn đất trên mạng xã hội.

Người trẻ Trung Quốc tự đặt sức khỏe của bản thân vào tình huống nguy hiểm với trào lưu 'livestream ăn đất'
0 Bình luận

Deepfake là công nghệ sản xuất, chỉnh sửa ảnh hoặc video, ghép mặt những nhân vật nổi tiếng vào một sản phẩm nào đó và thường vì mục đích xấu. Ai cũng có thể trở thành nạn nhân của Deepfake đặc biệt là phụ nữ và những người nổi tiếng.

Deepfake và trào lưu ghép mặt vào phim 'người lớn' khiến cả thế giới phải dè chừng
0 Bình luận

"Lái xe đừng ham vượt, chậm một tý nhưng an toàn" là lời nhắn nhủ chân thành của "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh sau khi trao lại số tiền được tặng cho nạn nhân TNGT.

Lời nhắn nhủ của 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh đằng sau câu chuyện trao lại tiền được tặng cho nạn nhân TNGT
0 Bình luận

img

Bài mới

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 17 giờ trước
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

img
Đề xuất