Trao giải cuộc thi “Sáng kiến thúc đẩy Bình đẳng giới 2024"

Ban tổ chức đã tiến hành vòng thi chung kết và trao giải cuộc thi “Sáng kiến thúc đẩy Bình đẳng giới 2024".

Trần Quang Thái
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cuộc thi “Sáng kiến thúc đẩy Bình đẳng giới 2024" do Hội LHPN tỉnh Lào Cai, Ban quản lý Phát triển cộng đồng thông qua Giáo dục huyện Đà Bắc (Hoà Bình), Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong phát triển (CGFED) và Tổ chức Aide et Action (sắp tới sẽ trở thành Action Education)  cùng phối hợp tổ chức. Đây là một trong số các hoạt động thuộc dự án “Thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên và phụ nữ”. 

Theo ban tổ chức, cuộc thi với sự chung tay của nhiều bên tham gia đã góp phần thúc đẩy bình đẳng giới tại các địa bàn dự án. Những ý tưởng và sáng kiến từ các thành viên Hội LHPN và Đoàn thanh niên thuộc thị xã Sapa, huyện Bắc Hà, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) và huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình) đã góp phần tạo ra những thay đổi tích cực, thúc đẩy bình đẳng giới một cách bền vững tại địa phương.

Cuộc thi đã lựa chọn được 11 sáng kiến xuất sắc, mang nhiều ý tưởng sáng tạo và thực tiễn vào vòng chung kết. Các sáng kiến được lựa chọn đa dạng các chủ đề liên quan đến thúc đẩy bình đẳng giới như phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong gia đình, nâng cao năng lực kinh tế cho phụ nữ, xóa bỏ các phân biệt đối xử về giới liên quan đến lao động việc làm. Các sáng kiến tại cuộc góp phần việc xóa bỏ các định kiến giới về phân công lao động trong gia đình, phòng chống bạo lực, lạm dụng trẻ em.

DSCF6183
7 sáng kiến được trao giải tại chung kết cuộc thi "Sáng kiến thúc đẩy bình đẳng giới"

BTC đã lựa chọn và công bố 7 sáng kiến để trao giải, với tổng mức trao giải là 262 triệu đồng. Các sáng kiến đoạt giải tiêu biểu của Lào Cai là đề xuất từ xã Tả Phời về định kiến giới trong lựa chọn nghề nghiệp; đề xuất từ phường Phan Xi Păng về xóa bỏ các định kiến giới về phân công lao động việc nhà; đề xuất của phường Sapa về phòng chống bạo lực gia đình góp phần thúc đẩy bình đẳng giới tại tổ dân phố số 6. Các sáng kiến được giải từ huyện Đà Bắc là đề xuất của xã Tú Lý về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em; đề xuất của xã Cao Sơn về phòng chống bạo lực gia đình.

DSCF5992
Bình đẳng giới vẫn là vấn đề bức thiết trong cộng đồng các dân tộc thiểu số. Các sáng kiến từ cuộc thi sẽ được hỗ trợ thực hiện.

Các sáng kiến sẽ bước vào giai đoạn triển khai thực hiện từ tháng 8/2024 với sự đồng hành và hỗ trợ từ các chuyên gia về giới từ Hội LHPN Lào Cai và Hòa Bình, Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường (CGFED) và Tổ chức Aide et Action.

Thông tin thêm:

Trung tâm Nghiên cứu về Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) được thành lập năm 1993, là một tổ chức khoa học và công nghệ của Việt Nam, tập trung vào vấn đề Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển.

Hơn 30 năm làm việc, CGFED ưu tiên các hoạt động nghiên cứu khám phá và hành động, truyền thông vận động, cũng như thực hiện các chương trình đào tạo và các dự án phát triển tại cộng đồng với mong muốn thúc đẩy cá nhân và cộng đồng xây dựng hạnh phúc dựa trên nền tảng bình đẳng giới. Hiện nay CGFED đang hoạt động tại các lĩnh vực:

 - Bình đẳng giới trong các vấn đề sức khỏe sinh sản và tình dục

- Công lý giới trong môi trường phát triển bền vững

 - Nhạy cảm giới trong truyền thông, luật pháp và giáo dục.

Aide et Action (AEA – sẽ sớm đổi tên thành Action Education) là tổ chức hợp tác quốc tế với trụ sở chính tại Paris, Pháp. Tổ chức AEA quốc tế bắt đầu hoạt động vào năm 1981 và hiện đang làm dự án tại 19 quốc gia thuộc Châu Âu, Châu Phi và Châu Á.

Với tầm nhìn “Thay đổi thế giới thông qua giáo dục”, AEA sử dụng cách tiếp cận giáo dục lâu dài cho nhóm thanh niên và trẻ em dễ bị tổn thương.

AEA có mặt tại Việt Nam từ năm 2003, đã và đang triển khai các dự án tại 07 tỉnh gồm: Khánh Hòa, Phú Yên, Thái Nguyên, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai và An Giang. Các dự án của AEA tập trung vào 03 lĩnh vực:

  • Giáo dục và chăm sóc trẻ.
  • Tiếp cận và chất lượng giáo dục.
  • Giáo dục hướng nghiệp
Đang tải bình luận...
img

Bài mới

Chạm vào “ngưỡng cửa” tri thức bằng ngôn ngữ nghệ thuật cùng sinh viên Báo chí

Không gian nghệ thuật của Dạ Khúc Tháng Tư 2026 - LIMINAL đã để lại dấu ấn khó quên với những màn trình diễn mãn nhãn và đầy cảm xúc. Đêm nhạc không chỉ là bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng mà còn là hành trình khẳng định bản sắc riêng của sinh viên Khoa Xuất bản.

ASTROTALES’26: OURANIA VÀ TÌM HIỂU THIÊN VĂN HỌC QUA TRẢI NGHIỆM KHÁM PHÁ VŨ TRỤ

Astrotales là sự kiện giảng dạy phi lợi nhuận thường niên về thiên văn được tổ chức bởi câu lạc bộ Amstronomy – Câu lạc bộ Thiên văn học thuộc Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Liveshow Kịch 2026 - Những Người Bình Thường: Tôn vinh những điều giản dị

Vừa qua, đêm diễn Liveshow Kịch 2026 - Những Người Bình Thường đã thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả. Không lựa chọn những con người đứng ở trung tâm ánh nhìn, vở diễn hướng tới câu chuyện đời thường nhưng chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa.

CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

MASKA 2026: TIẾP SỨC BỨT PHÁ CÙNG SĨ TỬ TRƯỚC NGƯỠNG CỬA CHUYỂN CẤP

High School Help Kit là dự án phi lợi nhuận được thành lập bởi một nhóm học sinh đến từ các trường THPT Chuyên trên địa bàn Thành phố Hà Nội, nhằm mục đích giúp đỡ phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ hơn về kỳ thi chuyển cấp. Từ đó, giúp các em học sinh THCS xác định rõ mục tiêu và lựa chọn phương án ôn tập hiệu quả trên con đường chinh phục giấc mơ.

Bác sĩ Việt cứu hành khách người Nhật ngất xỉu trên máy bay ở độ cao hơn 10.000m

BS Nguyễn Hoàng Duy Tiến, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống hành khách người Nhật Bản đột ngột ngất xỉu trên chuyến bay ở độ cao 10.000m.

Hải An
Hải An 07/04
Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 23/03
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 22/03
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 21/03
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 20/03
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

img