Bài thơ của Đoàn Thị Hiền Mai không có tựa đề. Khi được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, nhiều người đã dùng câu thơ mở đầu để đặt tựa cho bài thơ là "Các bác ơi đừng mắng".
Bài thơ giản dị, mộc mạc nhưng gây xúc động bởi suy nghĩ hồn hậu, ngây thơ và tình yêu dành cho người bố làm công nhân ngành điện của cô bé mới 10 tuổi. Cô bé trong bài thơ dùng những lí lẽ thật thà để bênh vực bố của mình, xin mọi người không "ném đá" thợ điện vì "Mất điện do sự cố/ Không phải bố cắt đâu".
Cô bé cũng kể về những vất vả, cực nhọc của nghề thợ điện khi bố không có được bữa cơm trọn vẹn với gia đình, đi làm bất kể nắng mưa hay ngày nghỉ, cuối tuần, không có thời gian để chăm lo con cái. Những câu thơ chất chứa yêu thương mà cô bé viết về bố khiến người đọc thêm thấu hiểu và đồng cảm.
Được biết, bài thơ ban đầu được anh Đoàn Văn Trang - bố của Hiền Mai đăng lên trang cá nhân. Anh Trang hiện là công nhân thuộc Đội quản lý điện số 2, Công ty Điện lực Ba Vì, Hà Nội. Chị Hiền - mẹ của Hiền Mai cho biết, gia đình rất bất ngờ khi bài thơ của con được nhiều người quan tâm, yêu thích.
Bài thơ được Hiền Mai viết sau sự cố mất điện ở xã trong một buổi tối nóng nực cuối tháng 5 vừa qua. Khi ba mẹ con nằm trên giường xem điện thoại, vô tình chị và con đọc được trên mạng những dòng bình luận ác ý, "mắng" thợ điện khá nặng nề.
"Lúc đó tôi không nghĩ con lại suy nghĩ, trăn trở về những bình luận tiêu cực đó. Chiều hôm sau, con đưa cho tôi bài thơ và bảo là viết tặng bố. Bố Mai đọc được rất xúc động và tự hào, đã chụp ảnh đăng lên mạng để bạn bè, đồng nghiệp được đọc cùng. Hôm sau, bác giám đốc của cơ quan bố con cũng đọc được, đến tận nhà thăm và tặng quà động viên con", chị Hiền chia sẻ.
Chị Hiền cũng cho hay, Hiền Mai chưa ý thức gì về việc con "nổi tiếng" với bài thơ nhỏ. Nhưng khi nghe mẹ kể về những bình luận động viên, bày tỏ sự trân quý công sức lao động của người thợ điện, con rất vui.
Đoàn Thị Hiền Mai vừa tốt nghiệp cấp 1 tại Trường tiểu học Ba Trại A. Trong 5 năm tiểu học, nữ sinh luôn đạt danh hiệu "Học sinh hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ học tập và rèn luyện". Con cũng đạt nhiều giải thưởng văn hóa khác như giải Nhất Trạng Nguyên tiếng Việt cấp trường, giải Nhì Trạng Nguyên tiếng Việt cấp huyện, giải Ba Trạng Nguyên tiếng Việt cấp thành phố…
Ở nhà, Hiền Mai là chị cả đảm đang của một em gái. Cô bé có những quan sát rất nhạy cảm, tinh ý, hiểu chuyện và thương bố mẹ vất vả dù anh Trang chị Hiền ít khi nói chuyện công việc với con.
Về sở thích văn chương, chị Hiền chia sẻ, Hiền Mai thích đọc sách, viết văn và làm thơ. Các bài văn trên lớp của Hiền Mai luôn rất dài. Tuy vậy, chị Hiền không quá chú ý đến thơ của con vì cho rằng con viết chơi. Sau bài thơ "không đề" viết tặng bố, chị Hiền cho biết sẽ khuyến khích con làm thơ và giữ lại các sáng tác của con.
Do hoàn cảnh gia đình không dư dả, chị Hiền mong muốn Hiền Mai sẽ được vào học lớp 6 tại trường Phổ thông dân tộc nội trú của huyện Ba Vì.
Dưới đây là bài thơ "bênh" bố là thợ điện của Đoàn Thị Hiền Mai:
Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.
Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.
Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.
Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.
Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.
Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.
Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.
Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.
Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.
Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.
Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…
Từ 1/7, học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.
Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.
Vào ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này.