Mùa đông 2021, miền Bắc rét đậm rét hại trong mấy tháng?

Theo cơ quan khí tượng, các đợt rét đậm rét hại ở miền Bắc sẽ diễn ra từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022. Đợt rét đậm rét hại đầu tiên có thể xảy ra vào giữa tháng 12.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trước đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã cho biết, năm 2021, mùa đông đến sớm hơn mọi năm và nhiệt độ trung bình của mùa đông năm nay cũng có xu hướng giảm sâu hơn một chút so với trung bình mùa đông năm ngoái. 

Và quả đúng như vậy, mùa đông 2021 đến sớm hơn, miền Bắc đã đón một số đợt không khí lạnh. Tuy nhiên, nên nhiệt chưa xuống đến mức rét đậm, rét hại.

Nhưng theo thông báo mới nhất từ phía cơ quan khí tượng,các đợt rét đậm, rét hại tập trung trong giai đoạn từ tháng 12/2021-2/2022. Cũng kể từ tháng 12/2021, nhiệt độ tại khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, Đông Bắc, Nam Trung Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nền nhiệt (TBNN), các khu vực khác phổ biến thấp hơn từ  0-0,5 độ C so với TBNN. Tháng 1/2022 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 0-0,5 độ C, các khu vực khác ở mức xấp xỉ so với TBNN.

Mua-dong-2021-mien-Bac-ret-dam-ret-hai-trong-may-than-0

Kể từ tháng 2 đến tháng 4/2022, nhiệt độ phổ biến thấp hơn từ 0 - 0,5 độ C so với trung bình nền nhiệt, riêng một số tỉnh vùng Việt Bắc, Đông Bắc ở ngưỡng xấp xỉ so với trung bình nền nhiệt. Tháng 5/2022, các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao từ 0-0,5 độ C so với  trung bình nền nhiệt cùng thời kỳ.

Đáng quan tâm, các đợt rét đậm rét hại tập trung trong giai đoạn từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022. Đợt rét đậm rét hại đầu tiên có khả năng xuất hiện vào giữa tháng 12/2021. Nền nhiệt trung bình trong mùa đông năm 2021 - 2022 có khả năng thấp hơn so với mùa đông năm trước.

Và vào hôm nay (3/12),  không khí lạnh ảnh hưởng hầu khắp các tỉnh từ miền Bắc vào đến Nam Trung Bộ. Khu vực Tây và Đông Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội, nền nhiệt độ giữa ngày và đêm rất cách biệt. Nhiệt độ thấp nhất ở mức 10 độ C, thậm chí vùng núi cao xuống dưới 4 độ C, nhưng khi cao nhất là 24 độ C. Do đó, vào ban ngày người dân sẽ không có cảm giác rét buốt, cho đến chiều tối và đêm khi nhiệt độ hạ sâu.

Dự báo trong vài ngày tới, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái đêm không mưa, sáng sớm có sương mù, ngày nắng. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao khả năng xuất hiện sương muối. Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa chỉ còn mưa rải rác. 

Liên quan đến tình hình mưa lũ năm 2021, những ngày vừa qua, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia) Trần Quang Năng cho biết: Tháng 11 đang là thời kỳ mưa lũ chính vụ ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Trong đợt lũ vừa qua, lượng mưa mặc dù lớn nhưng không vượt quá lịch sử. 

Mua-dong-2021-mien-Bac-ret-dam-ret-hai-trong-may-than-7
Gấp rút sửa chữa đường đèo Khánh Lê nối Nha Trang - Đà Lạt

Lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và Tây Nguyên đạt mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3. Riêng đỉnh lũ trên sông Ba cao hơn BĐ từ 0,93 m, nhỏ hơn mức lũ lịch sử 0,11 m.

Bắt đầu từ đầu tháng 12, đợt mưa lớn ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên hoàn toàn chấm dứt. Do mưa đã giảm, lũ trên các sông đang rút dần, tình trạng ngập lụt tại các địa phương miền Trung có khả năng kéo dài trong vòng 48-72 giờ tới sau đó sẽ chấm dứt. Trong 10 ngày tới và nhận định đến cuối tháng 12/2021, trên khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên chưa có dấu hiệu xuất hiện của đợt mưa lớn tiếp theo. 

Cũng theo cơ quan khí tượng, hiện tượng ENSO trong trạng thái La Nina sẽ tiếp tục duy trì cường độ yếu cho đến hết năm 2021 với xác suất khoảng 80%. Trong những tháng đầu năm 2022, nhiệt độ mặt nước biển có xu hướng tăng dần nhưng vẫn thấp hơn TBNN và ENSO vẫn trong trạng thái La Nina yếu. Từ khoảng tháng 4, tháng 5/2022, ENSO có khả năng chuyển dần sang trạng thái trung tính.

Tại các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục đề phòng các đợt mưa to trên diện rộng xảy ra từ nay cho đến nửa đầu tháng 12/2021. Trong đó, mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ kết thúc muộn. Trong thời kỳ những tháng mùa khô nhiều, khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa là rất cao.

Xem thêm: Dự báo xu hướng thời tiết 10 ngày đầu tháng 12/2021 (từ 1/12 đến 10/12)

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội ngày 3/12/2021 tiếp tục duy trì trạng thái ngày nắng, đêm và sáng trời rét. Tuy nhiên, so với những ngày trước đó, hôm nay Hà Nội rét đậm hơn, nhất là về đêm và rạng sáng.

Thời tiết Hà Nội ngày 3/12/2021: Nhiệt độ giảm sâu, trời rét đậm
0 Bình luận

Không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt trung bình ở Hà Nội giảm mạnh. Thời điểm ban đêm, nhiệt độ giảm sâu xuống dưới 11 độ C.

Thời tiết Hà Nội ngày 2/12/2021: Ban ngày trời nắng, ban đêm nhiệt độ giảm sâu
0 Bình luận

Hà Nội đón ngày đầu tháng 12 với nền nhiệt tương đối dễ chịu, trời khô ráo, có nắng. Tuy nhiên, đêm nay (1/12), trời chuyển lạnh, rét khá sâu.

Thời tiết Hà Nội ngày 1/12/2021: Đêm và sáng sớm trời rét
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng tiệm mì 1K giữa Sài Gòn đắt đỏ: Tình người vẫn luôn hiện hữu

Cứ chập tối, tấm biển với dòng chữ “Tiệm mì 1K” trên đường Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức, TP.HCM) lại sáng đèn, thu hút sự chú ý của dòng người đi đường.

Hải An
Hải An 18 giờ trước
Tình mẫu tử thiêng liêng: Mẹ hiến thận cứu con gái khỏi bờ vực tử thần

Thấy con gái 27 tuổi suy thận giai đoạn cuối, sức khỏe ngày một suy yếu, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, người mẹ 50 tuổi đã không ngại ngần hiến thận cứu con.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Bất chấp hiểm nguy, cha nhảy xuống giếng sâu 35 cứu con gái 9 tuổi

Trong lúc chơi đùa, bé gái 9 tuổi không may rơi xuống giếng sâu 35m, biết tin người cha không ngần ngại lao mình xuống giếng sâu 35m để cứu con.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Nam sinh 18 tuổi bỏ thi để cứu bạn bị đau tim: “Thi cử có thể chờ, mạng sống thì không”

Câu chuyện nam sinh Trung Quốc bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì cứu bạn học bị đau tim đang gây sốt mạng xã hội vì hành động dũng cảm và phẩm chất tốt đẹp.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/05
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 14/05
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 13/05
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 13/05
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 12/05
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

PC Right 1 GIF
Đề xuất