Đồng lòng gói bánh chưng tặng người nghèo: Hạnh phúc chính là sẻ chia!

Sau khi sắp xếp xong công việc, gần 50 người tại TP.HCM đã chung tay gói bánh chưng 0 đồng tặng người nghèo, người lao động xa quê ăn Tết.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đây là hoạt động do nhóm cơm 1.000 đồng phối hợp UBND P.14 (Q.10, TP.HCM) thực hiện đều đặn suốt 6 năm qua với mong muốn ai cũng có tết.

Hạnh phúc là sẻ chia

Từ sáng sớm, khu vực tập trung đã rộn ràng tiếng cười nói của những "thợ gói bánh chưng". Họ đa phần là những gương mặt quen thuộc vì mỗi tuần đều cùng nhau nấu 2 bữa cơm 1.000 đồng giúp người khó khăn. Tết đến, cả nhóm hẹn nhau gói bánh chưng - biểu tượng mùa tết của người Việt - để gửi tặng người lao động nghèo, người ăn tết xa quê.

Người rửa lá, người lau lá, người gói bánh, người cột dây, người có kinh nghiệm chỉ cho người mới… cứ vậy, những chiếc bánh vuông vức hoàn thiện được đặt gọn vào một góc trước khi mang đi nấu. Đam mê công tác xã hội, bà Lê Thị Ngọc Thủy, giáo viên nghỉ hưu Trường THPT Nguyễn Khuyến (Q.10), tham gia nhóm cơm 1.000 đồng hơn 7 năm trước và có trọn vẹn 6 năm gói 0 đồng. Bà Thủy cũng là người hướng dẫn cho những người trẻ cách gói bánh để ra được chiếc bánh đẹp, ngon, tỷ lệ nếp - nhân hài hòa.

dong-long-goi-banh-chung-tang-nguoi-ngheo-hanh-phuc-chinh-la-se-chia

"Ngày trước nhà tôi cũng gói bánh chưng ngày tết nhưng thấy cực quá nên không làm nữa. Nhưng giờ góp sức để hoàn thiện những chiếc bánh chưng 0 đồng tặng người khó khăn tôi lại thấy vui, không thấy mệt", bà bày tỏ.

Tất bật gói bánh, hướng dẫn mọi người cách xếp lá để tạo hình bánh đẹp, "thợ gói bánh" kỳ cựu Nguyễn Thụy Bích Nhung (38 tuổi, ngụ Q.10) cho hay cứ đến dịp gói bánh chưng là thấy "nôn" tết. "Tham gia gói và phát bánh, năm nào tôi cũng xúc động khi thấy niềm vui của những người lao động nghèo, bệnh nhân điều trị dài ngày được nhận bánh. Hạnh phúc chỉ đơn giản là sẻ chia và được nhìn thấy nụ cười của người nhận", chị bộc bạch.

Hương vị của tết

"Vui, hân hoan" cũng là cảm xúc của nhiều người khi lần đầu đến gói bánh chưng 0 đồng ở giữa thành phố. "Tôi chỉ rửa lá, cột dây đóng vai phụ thôi nhưng cũng rất hạnh phúc khi làm công việc này", chị Ngọc Lan (38 tuổi, ngụ Q.10) nói.

Là "khách quen" của bánh chưng 0 đồng và cơm 1.000 đồng, đang chậm rãi cầm xấp vé số đi ngang qua điểm gói bánh, ông Huỳnh Phúc Sang (52 tuổi, quê Quảng Ngãi) dừng chân lại hỏi thăm mọi người. Ông Sang bán vé số ở TP.HCM hơn chục năm qua lo cho 1 người con ăn học và 1 người bị bệnh thần kinh. Mỗi ngày, đi miệt mài dưới nắng bụi TP, ông bán hết 300 tờ, lời 300.000 đồng; trừ tiền nhà trọ, tiền ăn mỗi ngày ông còn hơn 100.000 đồng cất để dành cuối tháng chuyển về quê.

Ông bộc bạch năm nào ông cũng được nhóm tặng bánh chưng và vé về quê ăn tết, đi trên xe, ông mở bánh chưng ra ăn dọc đường mà xúc động vì tình cảm của những người TP dành cho mình.

dong-long-goi-banh-chung-tang-nguoi-ngheo-hanh-phuc-chinh-la-se-chia-87

Ông Vũ Quang Thức (54 tuổi, trưởng nhóm cơm 1.000 đồng) cho biết với mong muốn giúp mọi người có ngày xuân ấm áp, trọn vẹn, nhóm ông quyết định gói bánh chưng 0 đồng từ 6 năm trước. Từ 250 cái đầu tiên, năm nay, nhóm đã gói lên 800 cái với sự chung tay góp sức của nhiều người. Ông chia sẻ rất vui vì hoạt động này được lan tỏa, nhiều người hưởng ứng.

"Tôi vẫn nhớ hoài câu nói của người được nhận bánh là không có gì quý bằng cái bánh chưng ngày tết nên chúng tôi cố gắng duy trì liên tục", trưởng nhóm tâm sự.

Bà Trần Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ P.14, cho biết từ sáng sớm, nhiều hội viên cũng tập trung cùng gói bánh để chung tay giúp mọi người đều có tết. Trong số 800 bánh gói năm nay, địa phương dự kiến phát 66 bánh kèm 66 phần quà trị giá 500.000 đồng cho các trường hợp khó khăn. Số còn lại, nhóm cơm 1.000 đồng sẽ phát tặng bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trưng Vương, người khó khăn.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Chuyện về bí thư "ve chai" và hành trình gây quỹ ủng hộ người nghèo

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Quyền Linh livestream trên trang cá nhân ngày 20/7, thông báo đến khán giả anh đang chuẩn bị hàng ngàn suất ăn từ thiện cùng với 2 tấn gạo, 3.500 bánh chưng.

Quyền Linh chuẩn bị thêm 2 tấn gạo, 3.500 bánh chưng phát cho người dân
0 Bình luận

Nhiều năm qua, anh Đặng Tấn Dai đã miệt mài vận động giúp đỡ các cụ già neo đơn, người bị nhiễm chất độc da cam và mở shop hàng quần áo 0 đồng phục vụ bà con nghèo.

Tết ấm tình người: Shop quần áo 0 đồng cho người nghèo, người nhiễm chất độc da cam
0 Bình luận

Chương trình đi bộ từ thiện Đinh Thiện Lý lần thứ 19 thu hút 7.000 người gia, quyên góp được 3,4 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết.

Tết ấm tình người: 'Đi bộ từ thiện Đinh Thiện Lý' hỗ trợ người nghèo 3,4 tỷ đồng đón Tết
0 Bình luận

img

Bài mới

CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Mai Linh Truong
Mai Linh Truong 13 giờ trước
MASKA 2026: TIẾP SỨC BỨT PHÁ CÙNG SĨ TỬ TRƯỚC NGƯỠNG CỬA CHUYỂN CẤP

High School Help Kit là dự án phi lợi nhuận được thành lập bởi một nhóm học sinh đến từ các trường THPT Chuyên trên địa bàn Thành phố Hà Nội, nhằm mục đích giúp đỡ phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ hơn về kỳ thi chuyển cấp. Từ đó, giúp các em học sinh THCS xác định rõ mục tiêu và lựa chọn phương án ôn tập hiệu quả trên con đường chinh phục giấc mơ.

Linh Nguyễn Ngọc
Linh Nguyễn Ngọc 13 giờ trước
Bác sĩ Việt cứu hành khách người Nhật ngất xỉu trên máy bay ở độ cao hơn 10.000m

BS Nguyễn Hoàng Duy Tiến, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống hành khách người Nhật Bản đột ngột ngất xỉu trên chuyến bay ở độ cao 10.000m.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 23/03
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 22/03
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 21/03
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 20/03
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 13/03
Nữ ca sĩ Đồng Lan cho ra mắt ca khúc mới đúng dịp 8/3

Sau thời gian “ở ẩn” để tham gia các khóa học về nghệ thuật tại nước ngoài, ca sĩ – nhạc sĩ Đồng Lan chính thức trở lại đường đua âm nhạc với MV mới mang tên “Nếu anh không yêu em”

Tiếng loa học bài ở miền núi Quảng Trị - Lời nhắc nhỏ, thay đổi lớn!

Mỗi tối, đúng 19 giờ, tiếng loa truyền thanh ở những vùng quê miền núi Quảng Trị lại vang lên lời nhắc học bài. Một việc làm nhỏ, giản dị, nhưng đủ sức vun bồi thói quen học tập cho con trẻ.

Hải An
Hải An 08/03
Vợ chồng U90 ở Hưng Yên kỷ niệm 70 năm bên nhau, con cháu rơi nước mắt vì xúc động

Phía sau lễ kỷ niệm 70 năm bên nhau của cặp vợ chồng U90 là chuyện tình “thanh mai trúc mã” tuyệt đẹp và cuộc hôn nhân vàng son hiếm có.

Hải An
Hải An 06/03
Bé trai đuối nước, từng bị bệnh viện trả về hồi phục kỳ diệu sau 3 tháng sống thực vật

Từng bị bệnh viện trả về với tiên lượng tử vong, sống thực vật do não thiếu oxy nặng, Minh hồi phục, có thể đi lại và nói chuyện sau ba tháng.

Hải An
Hải An 02/03
Con rể ở Quảng Ninh dựng quán trạm, rước bố vợ từ 80 đến 100 tuổi lên miếu báo công

Mùng 7 tết Nguyên đán hằng năm, nhiều cụ ông, bà có độ tuổi từ 80 đến 100 ở Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên báo công tại miếu Tiên Công ở vùng đảo Hà Nam.

Hải An
Hải An 24/02
img
Đề xuất