Bí ẩn về chiếc váy crinoline "tử thần" khiến hơn 40.000 phụ nữ phải bỏ mạng

Phía sau chiếc váy crinoline rườm rà, cầu kỳ tượng trưng cho giới thượng lưu chính là mối nguy hiểm rình rập cùng hơn 40.000 phụ nữ phải bỏ mạng.

Thùy Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trang phục tượng trưng cho sự quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu

Vào thế kỷ 19, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ trong trang phục crinoline hay còn gọi là những chiếc váy phồng lớn. Được biết, váy crinoline là một trào lưu thời trang khá thịnh hành ở những năm đầu thế kỷ 19, đặc biệt là trong giới phụ nữ thượng lưu.

Xu hướng thời trang này là những chiếc váy xòe bồng bềnh, phần đuôi dài tới gần 6m. Để có thể tạo được độ phồng cầu kỳ, những người thợ may phải nhờ đến sự trợ giúp đặc biệt của tùng váy. Phụ kiện đặc biệt này ban đầu được làm từ lông của đuôi ngựa kèm theo hàng chục lớp vải lót bằng cotton.

bi-an-chiec-vay-crinoline-tu-than-khien-hon-40000-phu-nu-bo-mang-1

Tuy nhiên, chiếc tùng váy này sẽ khiến người mặc cảm thấy nặng nề, bí bách và khó di chuyển. Năm 1850, một thợ váy đã phát minh ra tùng váy làm từ thép định hình siêu nhẹ, được xem là sự đột phá về thời trang thời điểm bấy giờ. Thế nhưng, nhiều nhà sử học về lĩnh vực thời trang khẳng định, những người thợ lành nghề Tây Ban Nha mới là người tiên phong của trào lưu thời trang crinoline. Từ cuối thế kỷ 15, họ đã tạo ra những chiếc váy crinoline bồng bềnh được các quý bà nước này vô cùng ưa chuộng. 

Thậm chí, nữ hoàng Joana của Bồ Đào Nha còn đề nghị dùng phong cách váy này cho hoàng gia. Ngay lập tức, váy crinoline được giới thượng lưu ca ngợi hết lời và được xuất ngoại sang trời Âu. Catherine - vợ đầu của Vua Henry VIII chính là người đầu tiên diện váy crinoline ở châu Âu. 

bi-an-chiec-vay-crinoline-tu-than-khien-hon-40000-phu-nu-bo-mang-3

Ban đầu, chỉ những người thuộc tầng lớp thượng lưu mới có thể diện loại váy này. Tuy nhiên, váy crinoline theo thời gian ngày trở nên phổ biến, phụ nữ thuộc mọi tầng lớp đều có thể mặc. Hình ảnh những chiếc váy như thế cũng xuất hiện ngày càng nhiều trong các tác phẩm hội họa, văn chương.

Phụ nữ mặc váy crinoline không thoải mái chút nào. Họ lúc nào cũng phải dè dặt, cẩn thận khi ngồi xuống bởi những vòng váy có thể bất ngờ bật lên khiến họ lộ quần bên trong. Bên cạnh đó, vòng váy quá rộng gây khó khăn trong việc đi lại hoặc bước qua bậc cửa. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ cho rằng váy crinoline khá tiện lợi bởi bên trong luôn mát mẻ và có thể giữ món đồ lặt vặt bên dưới váy. 

“Thủ phạm” hiến hơn 40.000 phụ nữ phải bỏ mạng

Thực tế, những chiếc váy crinoline tiềm ẩn vô vàn nguy hiểm cho người mặc. Năm 1858, do đứng quá gần bếp lửa khi diện váy crinoline, một người phụ nữ tại Boston đã bị thiêu sống do lửa bén vào váy. Tháng 2/1863, một cô hầu gái 14 tuổi tên Margaret Davey cũng bị chết cháy do chiếc váy bắt lửa khi đang làm bếp.  

Ở Philadelphia, có tới 9 phụ nữ đã chết cháy sau khi nến rơi xuống váy. Tại Anh, mẫu váy này cũng khiến 19 trường hợp thiệt mạng chỉ trong vòng 2 tháng. Điều đáng nói, những người phụ nữ chứng kiến cảnh tượng hãi hùng này cũng không dám xông vào cứu vì sợ mình sẽ là nạn nhân tiếp theo.

bi-an-chiec-vay-crinoline-tu-than-khien-hon-40000-phu-nu-bo-mang-2

Năm 1864, tờ New York Times đã thống kê và cho biết, mẫu váy crinoline đã cướp đi sinh mạng của hơn 40.000 phụ nữ trên khắp thế giới. Những chiếc váy này quá mỏng lại cầu kỳ, khó mặc nên khi gặp hỏa hoạn, người mặc rất khó cởi bỏ hay bỏ chạy. Kích thước của váy quá lớn, chân váy xuề xòa dễ cuốn vào các thiết bị gây ra thương tật cho người mặc. 

Năm 1898, sau khi xuất hiện bài báo về Ann Rollinson - một công nhân thiệt mạng khi váy bị cuốn vào máy tẩy vải, công ty may mặc Courtaulds gần như cấm toàn bộ nữ công nhân mặc váy phồng để phòng tránh rủi ro. Cũng trong năm này, thiếu nữ 16 tuổi Emma Musson đã bị thiêu sống khi một cục than chẳng may lăn ra khỏi bếp và rơi vào váy của cô.

Cuối thế kỷ 19, những chiếc váy crinoline dần tuyệt chủng. Đến năm 1920, phong cách này trở lại nhưng váy được thiết kế nhỏ gọn hơn. Ngày nay, một số loại váy cưới vẫn được thiết kế theo phong cách tương tự.  

Xem thêm: Ida Wood: Nữ tỷ phú sống ẩn dật 24 năm trong phòng khách sạn cùng bí mật động trời ẩn giấu bên trong

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Tọa lạc tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, khu di tích Lam Kinh tới tận bây giờ vẫn lưu giữ nhiều câu chuyện bí ẩn, huyền ảo về một triều đại phong kiến được coi là hưng thịnh bậc nhất lịch sử Việt Nam.

Giải mã loạt bí ẩn về khu di tích Lam Kinh: Chuyện cây ổi biết 'cười' gây tò mò
0 Bình luận

Thông qua trí tuệ nhân tạo, các nhà nghiên cứu phát hiện gây sốc về sự xâm nhập bí ẩn của một quần thể "loài người ma". Thậm chí họ còn để lại "con lai" trong cộng đồng Á - Âu.

Phát hiện sốc về sự xâm nhập bí ẩn của 'loài người ma': Từng có hôn phối, để lại 'con lai' trong cộng đồng Á - Âu
0 Bình luận

Hàng loạt tình tiết "xuyên không" bí ẩn mà cho tới tận ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được. Điển hình phải kể đến 7 trường hợp dưới đây.

7 trường hợp 'xuyên không' bí ẩn thách thức giới khoa học
0 Bình luận

img

Bài mới

Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 12/02
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 11/02
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
img
Đề xuất