Gợi ý mâm cỗ chay cúng Phật Rằm tháng 7 năm 2022
Rằm Tháng 7 cũng chính là dịp lễ Vu lan báo hiếu trong đạo Phật. Do đó, vào ngày này, các phật tử sẽ sủa soạn mâm cỗ chay cúng Phật, thần linh và tổ tiên để thể hiện sự hiếu lễ và cầu mong bình an, phát đạt cho gia đạo.
Ngày rằm tháng 7 âm trong Đạo Phật còn được biết đến là dịp Tết Trung Nguyên, Vu Lan báo hiếu. Trong dịp này, trong các gia đình phật tử ngoài chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên và cúng chúng sinh còn có thêm mâm lễ chay cúng Phật.
Với sự phát triển của văn hóa ẩm thực chay hiện nay thì mâm cỗ chay cúng Phật rằm tháng 7 cũng trở nên đa dạng và có nhiều biến tấu hơn để phù hợp với nhu cầu thưởng thức và cúng lễ cho mọi nhà.
Nếu còn phân vân chưa biết chuẩn bị như thế nào, bạn hãy tham khảo gợi ý mâm cỗ chay cúng Phật rằm tháng 7 năm 2022 của Sống đẹp nhé!
Tương tự như lễ cúng mặn đặt lên bàn thờ gia tiên và thần linh trong dịp này, mâm cỗ chay cúng Phật rằm tháng 7 cũng bao gồm các món cơ bản bao gồm: Luộc, xào, chiên, canh, xôi gấc, chè,...
Việc đặt bao nhiêu lễ vật vào mâm cỗ chay cúng Phật rằm tháng 7 sẽ phụ thuộc lớn vào ngân sách của bạn để chuẩn bị.
Để thực hiện một số món trong mâm cỗ chay cúng Phật rằm tháng 7 năm 2022, bạn có thể làm theo các công thức dưới đây:
Xôi đỗ xanh - Xôi vò hạt sen
Nguyên liệu
1kg gạo nếp
200gr đỗ xanh
1 thìa cà phê muối hột hoặc muối iốt trắng
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp đem ngâm qua đêm hoặc ngâm trước khi đồ xôi khoảng 2 - 3 tiếng để hạt gạo nở thì vớt ra để ráo. Việc này sẽ giúp xôi sau khi nấu được dẻo, mềm vừa tới.
Đỗ xanh đem ngâm cho nở sau đó tẩy hết vỏ xanh và vớt phần nhân đỗ để ráo
Gạo và đỗ sau khi ráo tương đối sẽ được đem trộn chung và thêm vào phần muối trắng đã chuẩn bị
Bước 2: Đồ xôi
Đun sôi nước rồi đặt xửng hấp vào nồi. Đổ phần đỗ xanh cùng gạo nếp vào xửng sau đó đậy vung đồ chín xôi. Trong quá trình đồ xôi, bạn nên dùng 1 muôi đảo xôi đến khi chín đều.
Xôi chín, đem xơi ra một chiếc đĩa tròn sạch để xếp lên mâm cúng. Hoặc bạn có thể cho xôi vào 1 bát tô, nén chặt xuống rồi đổ ra đĩa cho đẹp.
Ngoài ra nếu muốn đổi món với xôi vò hạt sen thì cách làm cũng tương tự. Hạt sen ninh chín bở và đậu xanh đồ chín rồi giã nhuyễn. Sau khi đồ xôi chín thì trộn đậu xanh cho đến khi xôi tơi ra thì trộn tiếp hạt sen.
Miến xào chay
Nguyên liệu
Miến dong ngon: 100gr hoặc nhiều hơn tuỳ lượng người ăn.
1/2 củ cà rốt
1/2 củ xu hào
2-3 cái mộc nhĩ
4-5 cái nấm hương khô
Rau thơm: hành lá,rau mùi
Hành khô phi thơm
Lạc rang: tuỳ ý
Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu.
Các bước chế biến
Bước 1: Miến ngâm vào nước lạnh khoảng 10-15p cho mềm nhưng không được để mềm nhũn.
Bước 2: Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm, trộn với 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm và để cho miến ngấm gia vị, hoặc không cần trộn miến với gia vị trên đều được.
Bước 3: Luôn nhớ miến trước khi đem xào phải cắt ngắn tầm 10cm khi xào sợi miến sẽ tơi ra không bị vón vào nhau.
Bước 4: Cà rốt, xu hào gọt vỏ bào sợi nhỏ; Mộc nhĩ,nấm hương cắt chân, rửa sạch thái sợi nhỏ; Hành lá rửa sạch cắt khúc; Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
Bước 5: Phi thơm hành củ,cho nấm hương vào xào cho thơm,tiếp đến là xu hào, mộc nhĩ,cà rốt, xào các nguyên liệu hơi săn thì đổ miến vào đảo, đảo một lúc miến khô khô thì đổ thêm chút nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn,thỉnh thoảng đổ thêm từng chút nước một cho miến đỡ khô, sợi miến tơi, mềm và săn lại cho nốt chỗ hành hoa thái khúc, thêm chút hạt tiêu, rau mùi đảo đều là xong.
Chả đậu xanh chiên xù
Nguyên liệu
Đậu xanh: 200g
Đậu phụ 2 bìa, bột ngô, bột chiên xù
Mộc nhĩ 10 tai
Gia vị
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế
Đậu ngâm cho mềm, rồi nấu chín xay nhuyễn ra.
Nghiền nhuyễn đậu phụ
Mộc nhĩ ngâm trong nước cho nở, rửa sạch, băm nhuyễn
Bước 2: Chiên chả
Trộn đậu, đỗ xanh, mộc nhĩ, thêm gia vị, 3 thìa bột ngô rồi trộn đều
Viên chả thành những viên tròn, sau đó lăn qua bột chiên xù rồi ấn dẹt
Đặt chảo dầu lên bếp cho nóng dầu, tiếp theo cho chả vào chiên vàng đều 2 mặt là được
Khi chả vàng đều, ta gắp ra giấy thấm dầu rồi cho chả vào đĩa, trang trí thêm rau dùng với cơm nóng, có thể ăn không rất ngon
Nộm hoa chuối chay
Nguyên liệu
Hoa chuối tây 1 cái
Giá đỗ 100 gr
Cà rốt 1 củ
Lạc rang giã thô 100 gr
Tỏi 1 củ
Ớt 2 trái
Rau mùi và húng bạc hà 20 gr Gia vị 30 gr(muối/ mắm/ đường/ giấm ăn....)
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt bạn đem đi rửa sạch, nạo vỏ rồi bào thành từng sợi mỏng và nhỏ, dài. 100g giá đỗ phải rửa thật sạch, nhặt hết vỏ của chúng trong quá trình rửa.
Rau mùi, húng bạc hà nhặt lấy cọng non, rửa sạch, vẩy ráo rồi đem thái nhỏ. Tỏi và ớt bạn đem đi băm nhuyễn.
Bước 2: Trộn nộm:
Cho hoa chuối, cà rốt bào sợi, 100g giá đỗ vào tô rồi thêm nước cốt chanh vào trộn đều lên, cho thêm gia vị: đường, muối, nước mắm, giấm ăn đến lúc vừa với khẩu vị của bạn.
Trộn xong bạn cho số tỏi đã băm nhỏ vào và đợi cho hoa chuối ngấm gia vị khoảng 10 - 15 phút thì ăn được. Sau cùng bạn rắc 100g lạc rang giã thô lên trên để lạc không bị ỉu.
Canh chua chay
Nguyên liệu
1 hộp đậu phụ non
1 lát thơm (dứa)
2 quả cà chua
200 gr đậu bắp
4 nhánh dọc mùng (bạc hà)
Me khô (loại dùng để nấu canh chua)
Hành
Dầu ăn
Đường
Muối ăn
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đổ me ra bát, thêm nước sôi vào, chần me cho tan, sau đó lọc bỏ bã và giữ lại phần nước cốt me.
Thơm (dứa) gọt bỏ mắt, cắt xéo. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Tước bỏ vỏ dọc mùng. Rửa sạch đậu bắp và dọc mùng, cắt lát xéo. Đậu phụ non rửa sạch, cắt khoanh tròn.
Bước 2: Nấu canh chua
Đun nóng một muỗng dầu ăn để phi đầu hành ba rô. Cho cà chua vào xào chín trong 3 phút, sau đó thêm thơm và nêm nếm vừa ăn.
Đổ 2 - 3 bát nước vào nồi đang nấu, đun sôi, thêm nước cốt me và đun tiếp 10 phút nữa. Cho thêm đậu bắp và đun 5 phút.
Cuối cùng, cho đậu phụ non và dọc mùng vào, đun lửa nhỏ, nêm nếm lại cho thật vừa miệng rồi tắt bếp.
Gỏi cuốn ngũ sắc
Nguyên liệu
Phần gòi cuốn:
12 tờ bánh tráng đường kính 22cm
2 quả bơ, thái lát mỏng,
Rau mùi, rau húng bạc hà, bắp cải tím, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ.
Phần nước sốt:
150gr đậu phụ
70gr bơ đậu phộng mịn
2 thìa canh rượu gạo
1 thìa canh bột miso
3 thìa cà phê mật ong
3 thìa cà phê gừng xay nhỏ
1 tép tỏi nhỏ nghiền nát
Các bước chế biến
Bước 1: Các thành phần trong nước sốt cho vào máy xay sinh tố, xay thật mịn, bỏ ra bát đồ chấm.
Bước 2: Làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng vào nước lạnh rồi để ráo.
Bước 3: Trải bánh tráng lên mặt phẳng rồi cuốn theo thứ tự: 2 lát quả bơ, 2 ngọn rau mùi, 2 ngọn rau bạc hà, một ít bắp cải tím, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ. Cuốn hai đầu bánh tráng và cuộn chặt tay.
Bước 4: Cắt đôi gỏi cuốn rồi trang trí lên đĩa, chấm cùng nước sốt đã làm.
Nếu như không thể chuẩn bị mâm cỗ chay cúng Phật rằm tháng 7, bạn cũng có thể đơn giản hóa mâm lễ cúng bằng một mâm ngũ quả đơn giản cùng hoa tươi và bài văn khấn để bày tỏ lòng thành trước đức Phật trong ngày lễ Vu lan báo hiếu này.
Xem thêm: Cách cúng thí thực cho cô hồn rằm tháng 7 âm lịch chuẩn nhất năm 2022
5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần
Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!
Bình luận