Rằm tháng 7 năm 2022 nên cúng sáng hay chiều?

Ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, các gia đình thường làm mâm lễ cúng Phật, cúng thần linh và gia tiên, cúng chúng sinh. Vậy Rằm tháng 7 năm 2022 nên cúng sáng hay chiều?

Hoa Nguyễn
14:00 18/07/2022 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Rằm tháng 7 năm 2022 nên cúng sáng hay chiều?

Cúng rằm tháng 7 là phong tục có từ lâu đời, nét đẹp văn hóa của người dân Việt. Do đó, các gia đình đều tất bật chuẩn bị mâm cúng Phật, tổ tiên, thần linh và chúng sinh khi đến ngày 15/7 âm lịch.

Theo quan niệm, cúng cô hồn rằm tháng 7, mọi người có thể cúng từ ngày 10/7 đến 12h đêm ngày 14/7 âm lịch. Nhưng nếu bận thì mọi người có thể cúng vào đúng ngày 15/7 âm lịch. 

ram-thang-7-nam-2022-nen-cung-sang-hay-chieu-4

Theo người xưa truyền lại, vong hồn sống trong địa ngục nên khi gặp ánh sáng sẽ rất yếu. Nếu cúng cô hồn vào ban ngày thì vong hồn sẽ không thích ứng được. Do đó, khi bạn cúng chúng sinh thì bạn nên cúng vào chiều tối, với mâm cúng tổ tiên và thần linh thì bạn có thể cúng vào ban ngày, vào buổi trưa thì càng tốt.

Cụ thể, mâm cúng chúng sinh nên cúng vào lúc 18h - 19h tối. Còn với lễ cúng tổ tiên và thần linh thì nên cúng vào lúc 11h - 12h trưa để tổ tiên nhận lễ cúng tốt hơn. Sau đó là để cho con cháu thụ lộc.

Lưu ý: Mọi lễ cúng cần được làm trước 12h đêm ngày 15/7 âm lịch. 

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7

Cúng bàn Phật

Bàn Phật là bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, thường thờ ở mỗi nhà. Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn đối với những người theo đạo Phật, cũng là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ.

ram-thang-7-nam-2022-nen-cung-sang-hay-chieu-3

Đối với cúng bàn Phật thì bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản để cúng Phật, và thường nên cúng vào ban ngày. Sau khi cúng, mâm cúng Phật thường sẽ được gia đình thụ lộc ngay tại nhà.

Cúng trong nhà

Cúng trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh và gia tiên, thường sẽ gồm mâm cúng mặn. Nên chuẩn bị mâm cúng tươm tất, các món ăn đa dạng cùng những thực phẩm bổ dưỡng, tươi sạch, thể hiện cho lòng thành kính, biết ơn tổ tiên.

Mâm cúng mặn thường gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,.. Kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép,...

Cúng ngoài trời

Nếu bạn đang thắc mắc rằm tháng 7 cúng gì ngoài trời, hãy cùng xem nhé. Đây là mâm cúng chúng sinh, cô hồn với mục đích chính là bố thí cho những cô hồn sa cơ, không nhà cửa, không người thờ cúng.

Mọi người sẽ thực hiện buổi cúng này vào chiều tối ngày 14 hoặc 15/7 âm lịch. Đây chính là thời điểm các vong linh đang trên đường trở về địa ngục trong quan niệm tâm linh. Nhờ đó, họ có thể dễ dàng thụ hưởng đồ cúng và mang theo về địa giới.

ram-thang-7-nam-2022-nen-cung-sang-hay-chieu-8

Mâm cúng chúng sinh ngoài trời sẽ gồm có những món đồ như sau:

Muối gạo.

Cháo trắng nấu thật loãng.

Mâm ngũ quả.

12 cục đường thẻ.

Các loại bỏng ngô, bánh kẹo.

Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc khác nhau.

Tiền thật – sử dụng các loại tiền lẻ.

3 chung nước.

Nhang và nến.

Xem thêm: Cách cúng thí thực cho cô hồn rằm tháng 7 âm lịch chuẩn nhất năm 2022

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận