Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Những lời phật dạy về cách sống ai cũng cần phải ghi nhớ

Trong cuộc sống vì lợi ích cá nhân mà nhiều người sẵn sàng buông bỏ luân thường đạo lý để làm tổn hại đến người khác. Làm theo lời Phật dạy về cách sống sẽ giúp cuộc đời thêm tươi đẹp hơn.

Những lời phật dạy về cách sống ai cũng cần phải ghi nhớ

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Những lời phật dạy về cách sống ai cũng cần phải ghi nhớ
Photo: internet

Xã hội luôn tồn tại nhiều kiểu người khác nhau. Không một ai có thể dung hòa được cả thế giới này. Một khi có được thứ gì đó quá dễ dàng, hoặc tất cả đều thuận theo ý mình, lòng kiêu ngạo ắt sẽ nổi lên. Con người vì sự cố chấp đó mới trở nên phiền não và đau khổ lâu dài.

Để cuộc sống được an bình và hạnh phúc các bạn nên ghi nhớ những lời Phật dạy về cách sống dưới đây !

Phải luôn có niềm tin vào cuộc sống

Có niềm tin vào cuộc sống sẽ giúp bạn ngộ ra nhiều điều. Đơn giản như khi bạn có niềm tin vào Đức Phật, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn, không còn vướng bận những lo toan mưu cầu của cuộc sống. Bạn chỉ cần tin về cuộc sống tươi đẹp thì cuộc sống tươi đẹp ấy ắt sẽ tự tìm đến bạn, bạn sẽ thấy có thêm nhiều niềm tin để vượt qua mọi khó khăn.

nhung-loi-phat-day-ve-cac
Tâm tính của chúng ta không cố định, thường xuyên thay đổi. Gặp cảnh thuận lòng vừa ý, tâm trạng của chúng ta vui tươi, hồ hởi. Gặp cảnh trái tai gai mắt, tâm trạng của chúng ta dễ nổi sóng gió

Niềm tin có trong chính con người bạn, việc của bạn là giải phóng nó ra, như việc mở rộng trái tim để tin yêu một con người. Bạn còn hoài nghi thì bạn còn phiền não. Như vậy có thể nói, có niềm tin vào cuộc sống là điều hạnh phúc nhất trên đời này. 

Phải có đạo đức và lòng biết ơn

Lòng biết ơn không có gì là cao xa, nó hiện hữu ngay trong mỗi con người chúng ta. Ẩn sâu trong tiềm thức của mỗi người đều là sự biết ơn cha mẹ, đấng sinh thành, biết ơn những người xung quanh đã giúp đỡ ta trong cuộc sống.

Lòng biết ơn chính là đạo đức lớn mà mỗi người chúng ta cần có và cần phải tu dưỡng để có được. Lòng hiếu thuận cha mẹ là sự biết ơn. Nên nhớ, lòng biết ơn không phải được hình thành từ trong mệnh lệnh, giáo điều, hay do một sức ép nào đó. Đạo đức và lòng biết ơn có được đều phải là tự nguyện, tự thân mỗi con người sinh ra.

Chính đạo đức và lòng biết ơn trong quá khứ và hiện tại của con người mới tạo nên vòng nghiệp báo luân hồi. Hạnh phúc là những gì mà chúng ta nghĩ. Nếu một người thường xuyên nói và làm những điều thiện với cái tâm trong sáng, thanh tịnh, thì hạnh phúc sẽ luôn đi theo chúng ta như hình với bóng.

Phải biết trân trọng bạn bè

Có được một người bạn tốt thật hạnh phúc biết bao. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn có được những người bạn tốt. Trong cuộc đời của mỗi con người, hạnh phúc nhất chính là có được những người bạn luôn kề vai sát cánh mỗi khi chúng ta gặp khó khăn, hoạn nạn, không bỏ rơi khi ta gặp cảnh khốn đốn, luôn ở bên trong cả những lúc ta vui buồn.

Những người bạn tốt sẽ giúp đỡ khi chúng ta gặp tai ương, sẽ cho ta những lời khuyên bổ ích. Thử một ngày bạn gặp nạn, người ở bên cạnh, kéo bạn ra khỏi vũng bùn, khỏi những cám dỗ của cuộc sống,... là ai?

Phải luôn có lòng yêu thương vạn vật

Lòng yêu thương trắc ẩn là một điều tuyệt vời mà tạo hóa ban tặng cho sinh mệnh mỗi người. Kể cả những kẻ có trái tim sắt đá nhất thì trong tâm can của họ vẫn luôn tồn tại một tình yêu thương đối với vạn vật trong cuộc sống này.

nhung-loi-phat-day-ve-cac
Lời Phật dạy về cách sống: Hãy sống hết mình cho hiện tại !

Yêu thương nào phải những lời nói hoa mỹ, đôi khi chỉ cần một cái ôm, một ánh nhìn thân thiện thôi cũng mang đến hạnh phúc rồi. Bất kể là ai nếu có lòng yêu thương đối với con người, với động vật thì đó là điều thật đáng trân quý. Chỉ sợ con người trở nên vô cảm trước những nỗi đau của kẻ khác mà thôi.

Những lời Phật dạy về cách sống

Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng. Để vượt qua những trở ngại cần tiếp thêm cho mình niềm tin và nghị lực. Cùng suy ngẫm về những lời phật dạy về cách sống dưới đây nhé:

1. Nguồn gốc mọi đau khổ của con người chính là luyến ái.

2. Dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không còn ham muốn dục vọng, sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não.

3. Trong sạch và nhơ bẩn cũng đều tùy thuộc nơi mình. Không ai có thể làm cho người khác trong sạch hay ô nhiễm.

4. Cuộc sống của chúng ta được định hình bởi chính tâm trí của chúng ta. Chúng ta sẽ trở thành những gì chúng ta nghĩ.

5. Người chinh phục chính mình còn vĩ đại hơn một nghìn lần người chinh phục ngàn người trên chiến trường.

6. Nếu không tìm thấy ai để hỗ trợ trên con đường tâm linh, hãy đi một mình. Không ai đồng hành với người chưa trưởng thành cả.

Quảng cáo

7. Không có nỗi sợ hãi với những ai tâm trí không ngập tràn ham muốn.

8. Nếu có điều gì đáng làm, hãy làm nó bằng tất cả trái tim.

9. Chính bạn phải phấn đấu. Các chư Phật chỉ vạch ra con đường.

10. Những ai phá hủy được cội nguồn của sự ghen tị sẽ luôn bình yên trong tâm hồn.

11. Không có sự ô nhiễm nào lớn hơn sự thiếu hiểu biết.

12. Thế gian đau buồn bởi cái chết và sự tan rã. Nhưng người khôn ngoan không đau buồn vì họ nhận ra bản chất của thế giới.

13. Một người không thể gọi là khôn ngoan vì anh ta nói điều hay. Người khôn ngoan là những người kiên nhẫn và không bị ràng buộc bởi hận thù và sợ hãi.

14. Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia.

15. Người không cao quý làm tổn thương đến các sinh vật sống. Người cao quý không làm tổn thương ai cả.

nhung-loi-phat-day-ve-cac
Thành công luôn đi liền với thất bại. Dễ thành công sinh ra kiêu ngạo. Kiêu ngạo ắt sẽ thất bại.

16. Như cây nến không thể cháy mà không có lửa; người không thể sống nếu không có đời sống tâm linh.

17. Nếu tìm thấy một nhà phê bình khôn ngoan để chỉ ra những lỗi lầm của mình, hãy làm theo anh ta vì bạn sẽ được hướng dẫn đến kho tàng bí ẩn.

18. Bình yên đến từ bên trong. Đừng tìm nó bên ngoài.

19. Sở dĩ người ta đau khổ chính vì mãi đeo đuổi những thứ sai lầm.

20. Đừng lãng phí sinh mạng của mình trong những chốn mà nhất định bạn sẽ ân hận.

21. Bạn đừng có thái độ bất mãn người ta hoài, bạn phải quay về kiểm điểm chính mình mới đúng. Bất mãn người khác là chuốc khổ cho chính bạn.

22. Vốn dĩ không cần quay đầu lại xem người nguyền rủa bạn là ai? Giả sử bạn bị chó điên cắn bạn một phát, chẳng lẽ bạn cũng phải chạy đến cắn lại một phát?

23. Bởi chúng ta không thể thay đổi được thế giới xung quanh, nên chúng ta đành phải sửa đổi chính mình, đối diện với tất cả bằng lòng từ bi và tâm trí huệ.

24. Nếu một người chưa từng cảm nhận sự đau khổ khó khăn thì rất khó cảm thông cho người khác. Bạn muốn học tinh thần cứu khổ cứu nạn, thì trước hết phải chịu đựng được khổ nạn.

25. Nếu bạn có thể sống qua những ngày bình an, thì đó chính là một phúc phần rồi. Biết bao nhiêu người hôm nay đã không thấy được vầng thái dương của ngày mai, biết bao nhiêu người hôm nay đã trở thành tàn phế, biết bao nhiêu người hôm nay đã đánh mất tự do, biết bao nhiêu người hôm nay đã trở thành nước mất nhà tan.

26. Khi trong tay bạn nắm chặt một vật gì mà không buông xuống, thì bạn chỉ có mỗi thứ này, nếu bạn chịu buông xuống, thì bạn mới có cơ hội chọn lựa những thứ khác. Nếu một người luôn khư khư với quan niệm của mình, không chịu buông xuống thì trí huệ chỉ có thể đạt đến ở một mức độ nào đó mà thôi.

27. Đa số người cả đời chỉ làm được ba việc: Dối mình, dối người, và bị người dối.

28. Nhân quả không nợ chúng ta thứ gì, cho nên xin đừng oán trách nó.

29. Khi nào bạn thật sự buông xuống thì lúc ấy bạn sẽ hết phiền não.

30. Mỗi một vết thương đều là một sự trưởng thành.

Những lời Phật dạy về cách sống giúp chúng ta sớm buông bỏ được những tham lam sân si của cuộc đời, gạt bỏ đi những phiền muộn mà rộng lòng hơn với tất thảy vạn vật xung quanh. Mỗi chúng ta đều không ai mong muốn khổ đau vất vả, thế nhưng những chuyện không vui vẫn cứ theo nhau tìm đến. Để rồi chúng ta buộc phải gồng mình, phải "xù lông" để tự bảo vệ chính mình. Nhưng như vậy thì mệt mỏi lắm, đạo Phật cho chúng ta luân hồi nhiều kiếp, nhưng kiếp sau có còn được là người? Chúng ta chỉ sống một lần thôi, vì thế hãy sống sao cho bản thân không phải hối tiếc nhé.

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo