Liên hệ với chúng tôi

Sống

Văn khấn Lễ khai hạ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 chuẩn nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Lễ khai hạ là nghi thức cổ truyền của người Việt nhằm báo hiệu kết thúc Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Lễ khai hạ cũng được chuẩn bị chu đáo như các ngày lễ khác và cần có bài văn khấn chuẩn nhất.

Văn khấn Lễ khai hạ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 chuẩn nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Văn khấn Lễ khai hạ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 chuẩn nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam
Photo: internet

Lễ khai là gì?

Theo dân gian, mùng 7 tháng Giêng là ngày kết thúc Tết Nguyên đán (3 ngày Tết 7 ngày xuân). Đây là thời điểm bắt đầu Tết khai hạ. Vậy Tết khai hạ (Lễ khai hạ) là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Lễ khai hạ lễ hạ cây nêu, tức là lễ kết thúc mọi hoạt động vui chơi ngày Tết Nguyên đán. Sau lễ này, mọi người sẽ quay trở lại công việc làm ăn buôn bán bình thường. 

Theo truyền thống của người Việt, cây nêu sẽ được dựng từ ngày 23 tháng Chạp (cây nêu được dựng muộn nhất là vào ngày 30 Tết). Trên cây nêu có treo nhiều vật trang trí như vòng tròn nhỏ màu đỏ, bánh chưng xanh, câu đối...

Cây nêu được dựng lên với ý nghĩa tiễn những thứ xấu xa, không may mắn của năm cũ đi. Đồng thời cũng mang ý nghĩa đón những điều may mắn đến với gia đình, cộng đồng trong năm mới. 

van-khan-le-khai-ha-tet-nguyen-dan-tan-suu-2021-chuan-nhat-7
Lễ khai hạ thường được thực hiện vào ngày Mùng 7 tháng Giêng

Ở một ý hiểu khác, cây nêu ngày Tết còn giúp ma quỷ, không cho ma quỷ đến quấy phá các gia đình trong ngày Tết. Qua những ngày Tết, đón thần linh về với gia đình thì sẽ hạ cây nêu xuống.

Theo truyền thống, vào chiều ngày mùng 7, người Việt sẽ hạ cây nêu. Nhưng hiện nay, lễ khai hạ không nhất thiết phải làm vào mùng 7 Tết mà tùy điều kiện gia đình mà có thể tiến hành từ khoảng mùng 3 đến mùng 10 tháng Giêng. 

Việc cúng Lễ khai hạ rất quan trọng gồm lễ tạ gia tiên, gia thần và chư vị thánh thần, chư Phật. Khi làm Lễ khai hạ, các gia đình chuẩn bị mâm cúng, có thể là mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn. Ngoài ra còn có giọt dầu, rượu, nhang hoa, quả, đĩa gạo, muối, tiền vàng, sớ...

Văn khấn Lễ khai hạ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 chuẩn nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ phẩm và bày biện chỉnh chu, gia chủ tiến hành khấn vái xin phép các cụ trong nhà trước, sau đó mới  hành lễ ở ngoài trời. Dưới đây là văn khấn Lễ khai hạ chi tiết:

Quảng cáo

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

- Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

- Ngài ............ đương niên hành khiển năm ........., ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

- Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh. Hôm nay là ngày mồng ... tháng giêng năm .........., chúng con là … hiện cư ngụ tại số nhà …, khu phố …, phường …, thành phố...

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, trà tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Sau khi khấn vái xong, gia chủ đợi hương tàn hoặc hết 1 tuần hương thì đem sớ, vàng đi hóa. Tiếp đó nhấc cây nêu lên đem ra ngoài để rơi khô ráo, thoáng sạch là được. 

Trọn bộ những bài văn khấn giao thừa 2021 chính xác nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo