Trường hợp nào được miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT 2023?

Các thí sinh đạt IELTS 4.0 trở lên sẽ được miễn thi Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT 2023.

Đỗ Thu Nga
10:33 31/05/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, học sinh lớp 12 cần phải làm 4 bài thi để được xét công nhận tốt nghiệp.

Trong đó có 3 bài thi độc lập là các môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ; 1 trong 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý với chương trình giáo dục thường xuyên).

Trong hướng dẫn của Bộ cũng có một phần nhắc riêng về việc thi Ngoại ngữ. Theo đó, thí sinh được chọn 1 trong 7 ngôn ngữ gồm tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc mà không nhất thiết phải đăng ký thứ tiếng học trong trường.

Bộ GD&ĐT cũng quy định rất rõ các trường hợp được miễn thi Ngoại ngữ. Đó là:

truong-hop-nao-duoc-mien-thi-ngoai-ngu-trong-xet-tot-nghiep-thpt-2023-a

- Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

- Thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6/2023 và đạt mức tối thiểu theo bảng dưới đây:

Ngoài vấn đề liên quan đến môn Ngoại ngữ, trước đó, trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 do báo Tuổi trẻ, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cùng Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 sẽ có 75% nội dung ở mức nhận biết, thông hiểu và 25% thuộc mức vận dụng, vận dụng cao.

Như vậy, chỉ học chắc kiến thức cơ bản của chương trình Trung học Phổ thông, chủ yếu lớp 12 thí sinh có thể đạt 75% điểm số của bài thi.

Với 25% nội dung đề thi ở mức vận dụng, vận dụng cao có tính phân hóa, đây là căn cứ để các cơ sở đào tạo sử dụng là một trong các phương thức xét tuyển.

Do đó, thí sinh cần bám sát đề thi tham khảo được Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố để có định hướng ôn tập.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến diễn ra trong hai ngày 28 - 29/6. Thí sinh làm thủ tục dự thi vào ngày 27/6.

Kỳ thi năm nay các thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và Atlat Địa lý Việt Nam khi thi môn Địa lý.

Xem thêm: Những tác phẩm văn học xuất hiện nhiều lần trong đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận