Trung Thu năm nay có mưa không?

Theo dự báo mới nhất từ cơ quan khí tượng, miền Bắc sẽ hứng mưa trong 4 ngày liên tục. Như vậy, rất có thể vào Trung thu thời tiết sẽ mưa dông kéo dài.

Đỗ Thu Nga
09:42 07/09/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trung Thu năm nay có mưa không?

Tết Trung thu là thời điểm các gia đình quây quần bên nhau, cùng trông trăng phá cỗ. Trẻ em thì sẽ cùng nhau rước đèn, chơi các trò chơi dân gian.

Tết Trung thu sẽ trở nên vui hơn nếu thời tiết tạnh ráo, mát thẻ. Tuy nhiên, theo dự báo, Tết Trung thu 15/8 năm nay có khả năng mưa dông ở miền Bắc.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay (7/9) nhiều khu vực thuộc Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa với lượng từ 40 - 80mm. Một số nơi ghi nhận lượng mưa trên 100mm. Từ đêm 7/9 đến đêm 8/9, mưa dông lan rộng ra khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 150 mm. Sau đó, khu vực giảm mưa và trời hửng nắng.

Từ chiều tối ngày 07/9 đến ngày 09/9, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh và từ gần sáng ngày 08/9 đến 09/9, ở khu vực đồng bằng, trung du và ven biển Bắc Bộ, khu vực Hòa Bình có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm.

Trung-Thu-nam-nay-co-mua-khong-87
Trung Thu năm nay rất có thể mưa dông

Ở khu vực Hà Nội, từ gần sáng ngày 08/9 đến 09/9 có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm.

Trang Accuweather dự báo, kiểu thời tiết nhiều mây, âm u và mưa dông được dự báo duy trì ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc Bộ đến hết ngày 11/9. Người dân nhiều khả năng đón Tết Trung thu trong mưa rào.

Cảnh báo: Mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11-12/9. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: Cấp 1.

Trong bản tin dự báo thời tiết tháng 9 vừa cập nhật, cơ quan khí tượng cho biết nhiệt độ trung bình ở Bắc Bộ trong một tháng tới cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm. Các khu vực còn lại trên cả nước xấp xỉ so với cùng kỳ.

Chuyên gia cảnh báo trong tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện 2-3 áp thấp nhiệt đới hoặc bão. Dù vậy, tổng lượng mưa tại Bắc Bộ vẫn phổ biến thấp hơn trung bình.

Dự báo xu hướng thời tiết trên đất liền 10 ngày tới (6/9 đến 16/9)

Hình thế thời tiết ảnh hưởng đến khu vực trong 24 giờ qua

Do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp trên kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình nên có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Các khu vực khác có mưa rào và dông vài nơi.

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới

Miền Bắc chịu ảnh hưởng rìa phía Bắc của rãnh áp thấp đi qua khu vực Trung Trung Bộ hạ trục dần xuống phía Nam và hoạt động mạnh dần lên, từ khoảng đêm 07/9 kết hợp với rìa phía Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu và nhiễu động gió Đông trên cao; áp và độ ẩm ít thay đổi, sau tăng. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Trung-Thu-nam-nay-co-mua-khong

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới

- Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Riêng khu vực ven biển, đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Thanh Hóa chiều tối 07/9 có mưa rào và dông rải rác, đêm 07-08/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

- Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế: có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Riêng từ đêm 07-08/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

- Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Riêng ngày và đêm 07/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 08 đến ngày 16/9

Áp cao lục địa có cường độ ổn định, khoảng từ ngày 10-11/9 suy yếu dần. Rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Nam Trung Bộ hoạt động mạnh, sau có xu hướng nâng trục chậm lên phía Bắc, khoảng 2-3 ngày cuối có xu hướng hạ trục dần xuống phía Nam. Gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến khoảng ngày 08/9, sau đó hoạt động yếu dần, khoảng từ ngày 12-13/9 có xu hướng hoạt động mạnh trở lại.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới lấn dần về phía Tây và hoạt động mạnh, khoảng từ ngày 10/9 suy yếu và rút dần ra phía Đông. Khoảng từ ngày 07/9, nhiễu động gió Đông trên cao hình thành trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, duy trì đến khoảng ngày 11-12/9, sau đó có xu hướng hoạt động yếu dần.

Cảnh báo:

- Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: từ đêm 08-12/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; riêng khu vực đồng bằng, trung du và ven biển Bắc Bộ, khu vực Hòa Bình và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Từ ngày 13-16/9 có mưa rào và dông rải rác.

- Trung Trung Bộ: có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

- Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: từ đêm 08-11/9, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to. Từ ngày 12-16/9 chiều và tối mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

(Theo Zing, Trung tâm Dự báo KTTVQG)

Xem thêm: Nhiệt độ hôm nay 7/9/2022: Rạng sáng 8/9, mưa dông trút xuống Hà Nội và kéo dài cả ngày

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận