Trọn bộ văn khấn Mùng 3 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 chi tiết nhất

Tết Âm lịch của người Việt Nam thường kéo dài 3 ngày. Trong 3 ngày này các gia đình phải thường xuyên hương hỏa để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Dưới đây văn khấn Mùng 3 Tết gia chủ nào cũng cần biết.

Đỗ Thu Nga
11:39 22/01/2021 Đỗ Thu Nga
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cách chuẩn bị lễ cúng Mùng 3 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Nếu cúng Mùng 1 Tết được gọi là lễ nghênh xuân, cúng Mùng 2 được gọi là lễ cầu xin may mắn, bình an thì lễ cúng Mùng 3 Tết được gọi là lễ tạ năm mới hay lễ cúng đưa ông bà. Lễ cúng này dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, là phong tục truyền thống của người Việt. 

Vào ngày Mùng 3 Tết Nguyên đán nói chung và Mùng 3 Tết Nguyên đán Tân Sửu nói riêng, gia chủ sẽ dâng các lễ vật cho thần linh để các vị thần chứng giám cho tấm lòng thành của con cháu. Đây cũng được coi là dịp để đón thần tài, cầu mong may mắn cho gia đình.

Trong dịp Tết cổ truyền trước đây, lễ Hóa vàng thường được diễn ra từ mùng 3 đến mùng 7 Tết nhưng nhiều người quan niệm, ngày mùng 10 âm lịch đầu năm là ngày vía Thần tài vì thế lễ hóa vàng được làm vào ngày này sẽ mang đến nhiều may mắn hơn.

tron-bo-van-khan-mung-3-tet-nguyen-dan-tan-suu-2021-chi-tiet-nhat-0
Mâm cỗ cúng Mùng 3 Tết phải được chuẩn bị tươm tất gồm gà trống luộc, xôi, giò...

Cũng theo tín ngưỡng của người Việt, lễ cúng mùng 3 Tết là nghi lễ quan trọng nên các gia đình phải chuẩn bị mâm cỗ cúng đầy đủ để thể hiện lòng thành kính. Song tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cỗ cúng có các món khác nhau. Tuy nhiên, thông thường mâm cỗ cúng sẽ phải có giò chả, nem rán, bánh chưng xanh, gà luộc, xôi, các loại quả ngon ngọt. 

Mâm cỗ cúng đầy đủ các món tạo nên sự hài hòa về màu sắc lẫn hương vị giống như sự hòa quyện của các yếu tố trong trời đất. Một mâm cỗ hóa vàng được chuẩn bị chu đáo sẽ thể hiện rõ tấm lòng thành kính của con cháu với các vị thần và ông bà tổ tiên.

Lễ cúng Mùng 3 Tết phải được chuẩn bị đầy đủ vàng mã, hoa quả trầu cau, rượu trắng, đèn nến, bánh kẹo với mâm lễ mặn hoặc chay và hai cây mía. Các vật hóa vàng cũng phải gắng với đời sống thường nhật để người âm cảm nhận được cuộc sống gần với dương thế.

Sau khi hoàn thành lễ cúng thì gia chủ đem vàng mã đi hóa. Sau khi hóa vàng xong thì người hóa nên vảy vài giọt rượu cúng để giữ sự linh thiêng cho lễ cúng mùng 3 Tết và cũng là cách để người cõi âm nhận được vàng mã của con cháu.

Văn khấn Mùng 3 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 theo Văn khấn Cổ truyền Việt Nam

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

tron-bo-van-khan-mung-3-tet-nguyen-dan-tan-suu-2021

Hôm nay là ngày mùng… tháng Giêng năm….. (Tân Sửu)

Chúng con là: … tuổi…

Hiện cư ngụ tại…

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Trọn bộ văn khấn mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 chi tiết nhất

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận