Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm tốt nghiệp THPT 2022?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 trên toàn quốc, vậy, sau khi biết điểm, thí sinh cần làm gì?

Đỗ Thu Nga
10:02 24/07/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Một trong những việc quan trọng mà thí sinh cần biết sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đó là đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và đào tạo (http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn) hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thí sinh không đăng ký sẽ không được xét tuyển.

1. XÁC NHẬN NGUYỆN VỌNG, ĐÓNG LỆ PHÍ

Điểm mới trong kỳ tuyển sinh năm nay là toàn bộ thí sinh có nguyện vọng xét tuyển Đại học, kể cả những thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm của các trường, phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến trên hệ sống tuyển sinh chung.

Theo đó, từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. 

Thí sinh đã trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm có thể đăng ký ngay, những thí sinh chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển có thể chờ các trường công bố điểm sàn xét tuyển trước khi đăng ký nguyện vọng. Những thí sinh trúng tuyển sớm vẫn có thể đăng ký xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trước ngày 30/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. 

Trước 17h ngày 2/8, các trường đại học công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên hệ thống và trang thông tin điện tử của trường.

Thi-sinh-can-lam-gi-sau-khi-biet-diem-tot-nghiep-THPT-2022-l

Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, các phương thức tuyển sinh ở tất cả các trường được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, thí sinh muốn học nhất). 

Mỗi thí sinh trúng tuyển nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi đảm bảo bảo điều kiện trúng tuyển. 

Thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm cũng phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định. Nếu không đăng ký sẽ không được xét tuyển.

Một điểm đáng lưu ý là sau khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống, nếu thí sinh không xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký xét tuyển của thí sinh.

Từ ngày 21/8 đến 17h ngày 28/8, thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng đăng ký bằng hình thức trực tuyến. Lệ phí mỗi nguyện vọng 20.000 đồng. Thí sinh chuyển khoản cho Trường ĐH Bách khoa Hà Nội hoặc Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông.

2. LƯU Ý VỀ THÔNG TIN CÁ NHÂN, PHẢI CHÍNH XÁC

Để tránh những rắc rối khi xét tuyển, khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cần khai báo đầy đủ và bảo đảm tính chính xác của tất cả thông tin đăng ký dự tuyển, đặc biệt thông tin khu vực và đối tượng ưu tiên (nếu có).

Đáng chú ý là thí sinh cần khai đúng số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân như khi đăng ký xét tuyển sớm, không khai hai số khác nhau. Trong trường hợp thí sinh khai hai số khác nhau, cần liên hệ với trường xét tuyển để thực hiện điều chỉnh.

Một điểm quan trọng khác đó là các thông tin xét tuyển phải tuyệt đối chính xác để đảm bảo thí sinh được xét đúng ngành, phương thức và tổ hợp xét tuyển. Mỗi trường, ngành có nhiều phương thức xét tuyển với mã quy định khác nhau. Thí sinh cần ghi đúng mã phương thức mình chọn xét tuyển. Mã 20 phương thức xét tuyển như sau:

Thi-sinh-can-lam-gi-sau-khi-biet-diem-tot-nghiep-THPT-2022-u

3. NỘP ĐƠN PHÚC KHẢO BÀI THI TỐT NGHIỆP THPT TỪ 27/7 ĐẾN 3/8

Thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT cần nộp đơn phúc khảo cho nơi đăng ký dự thi từ ngày 27/7 đến hết ngày 3/8. Bài thi phúc khảo có điểm chênh lệch từ 0,25 điểm trở lên so với điểm đã công bố sẽ được điều chỉnh điểm.

Ngày 14/8 sẽ có kết quả phúc khảo, dữ liệu điểm của thí sinh được cập nhật vào hệ thống xét tuyển chung, thông báo cho thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra từ ngày 7 - 8/7 với khoảng gần 1 triệu thí sinh dự thi, trong đó có hơn 942.200 là học sinh lớp 12, phải sử dụng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Hà Nội và TP HCM là hai địa phương có đông thí sinh dự thi nhất. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa hai thành phố này dẫn đầu về điểm trung bình cả 9 môn thi tốt nghiệp THPT.

Vị trí dẫn đầu thuộc về Nam Định, địa phương có truyền thống hiếu học từ nhiều năm nay. Tỉnh này đẩy Bình Dương, "quán quân" năm ngoái xuống vị trí thứ ba. Đứng giữa hai tỉnh này là Vĩnh Phúc. Nam Định cũng có điểm trung bình môn Toán cao nhất nước với 7,402 điểm.

Ngoài ba địa phương trên, cả nước chỉ còn Ninh Bình có điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT từ 7 trở lên.

Với 6,582 điểm, TP HCM tụt bốn bậc so với năm ngoái, xuống vị trí thứ 13. Hà Nội vẫn ở vị trí 25. Đa số tỉnh, thành có điểm trung bình cả 9 môn từ 6 đến dưới 7.

Xem thêm: Link tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 chuẩn nhất

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận