Hà Nội: Tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh karaoke, bar, quán vũ trường, game từ 0h ngày 30/4

UBND TP Hà Nội vừa ra công điện 04/CĐ-CT về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Theo đó sẽ tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game từ 0 giờ ngày 30/4/2021.

Đỗ Thu Nga
23:51 29/04/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là  trong ngày hôm nay (29/4), cả nước ghi nhận 7 ca dương tính trong cộng đồng (Hà Nam 5 ca; Hà Nội 1 ca; TP HCM 1 ca), UBND TP Hà Nội vừa có công điện hỏa tốc về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, UBND TP Hà Nội chỉ đạo bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang đi ra ngoài. Yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn theo quy định của Bộ Y tế và TP.

Cũng theo công điện mới nhất, lãnh đạo TP yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game từ 0h ngày 30/4. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội về tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn TP, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

tam-dung-hoat-dong-karaoke-quan-bar-vu-truong-game-o-ha-noi-tu-0h-ngay-30-4-4
Công điện 04 của UBND TP Hà Nội

TP Hà Nội cũng yêu cầu siết chặt quản lý tại các khu cách ly tập trung, nhất là các khu vực cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây từ khu cách ly ra cộng đồng.

Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã khẩn trương thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm nhanh theo công thức 4-6 của Ban Chỉ đạo TP đã quy định.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Hà Nội, vào chiều cùng ngày (29/4), Sở Y tế Hà Nội xác nhận một ca dương tính tại huyện Đông Anh. Ca bệnh này là F1 của BN 2899 ở Hà Nam.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 22/4, bệnh nhân đi ăn liên hoan cùng BN 2899 tại quán ăn ở thị trấn Vĩnh Trụ, Lý Nhân, Hà Nam. Đến ngày 29/4, khi biết BN 2899 có kết quả dương tính thì người này được ghi nhận là F1 và đã được Trung tâm y tế Đông Anh lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội. Đến tối cùng ngày, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Về tình hình dịch bệnh ở Hà Nam, chiều nay (29/4) trong buổi làm việc với tỉnh Hà Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu quan điểm: "Hà Nam có ổ dịch, nhưng ở mức độ chùm lây nhiễm, chúng ta phản ứng nhanh sẽ kiểm soát được”.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, quan điểm phòng, chống dịch của Bộ là nhanh chóng, thần tốc vì nếu chậm 1-2 ngày thì dịch sẽ bước sang chu kỳ lây nhiễm mới và công cuộc chống dịch càng khó khăn. Vì thế điều quan trọng là phải dập bằng được ổ dịch này ngay.

tam-dung-hoat-dong-karaoke-quan-bar-vu-truong-game-o-ha-noi-tu-0h-ngay-30-4-0
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng cũng yêu cầu trong đêm 29/4, tỉnh Hà Nam phải lấy mẫu toàn bộ cho 1.068 nhân khẩu của 322 hộ gia đình. Trường hợp F1 phải xét nghiệm mẫu đơn, còn lại xét nghiệm gộp 5 mẫu. Ngay trong tối nay, Bộ sẽ cử giáo sư, tiến sĩ Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về Hà Nam hỗ trợ về xét nghiệm. Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai và phó giáo sư, tiến sĩ Trần Thanh Dương Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng sẽ ở lại giúp Hà Nam về công tác truy vết.

Bộ trưởng còn lưu ý Hà Nam phải chủ động việc lấy mẫu (nhân lực như học sinh, sinh viên, giáo viên phải được tập huấn thực hiện). Nếu quá tải, phải thiết lập ngay phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nam.

Về vấn đề cách ly, ông Long khẳng định, tất cả F1 phải cách ly tập trung, với F2 tạm thời cách ly tại nhà. Với dịch lần này, chúng ta xác định tốc độ lây nhiễm nhanh nên phải phòng khi F1 thành F0 thì F2 cách ly tập trung ngay.

Về điều trị, Bộ yêu cầu tiếp tục điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Ngay sáng mai, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh và Bệnh viện Bạch Mai sẽ về để giám sát và hỗ trợ công tác điều trị, kiểm tra công tác phân luồng, sàng lọc, cách ly tại một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn. Đồng thời Bệnh viện Bạch Mai nhanh chóng triển khai cơ sở 2 của tại Hà Nam để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần.

Lịch trình di chuyển chi tiết của ca dương tính ở Đông Anh, là F1 của BN 2899

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận